หมอยงโพสต์ภาพนั่งสอนออนไลน์ เผยฝรั่งจัดกันมากต้องเสียตังค์ด้วย แต่ของไทยเราเรียนฟรี

0

จากที่กระทรวงศึกษาธิการจัดให้เรียนออนไลน์ช่วงระหว่างโควิด-19 ระบาด ทำให้มีทั้งเสียงสนับสนุนและท้วงติง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากฝ่ายการเมือง หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ คุณปลื้ม รวมจาตุรนต์ ฉายแสง และรังสิมันต์ โรม ที่พยายามเรียกร้องให้เปิดเรียนตามปกติ

ต่อมาศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ระบุถึงการเรียนของเด็กและการเกิดโรคระบาดในช่วงนี้ว่า

โควิด 19 กับการเรียนหนังสือของเด็ก การทดลองเรียนออนไลน์ในวันแรก มีความสับสนพอสมควร เป็นที่ทราบกันดีว่า เด็กนักเรียนเองก็สามารถที่จะรับเชื้อ มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ไม่แตกต่างกับผู้ใหญ่ เมื่อเด็กนักเรียนติดเชื้อจะมีอาการน้อย และจะนำเชื้อนั้นไปแพร่กระจายที่บ้านก็จะสร้างปัญหาได้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ในขณะเดียวกันเรื่องการเรียนของเด็กก็เป็นเรื่องสำคัญ ทำอย่างไรที่จะให้เหมาะสมสมดุล เรียนหนังสือได้แต่จะต้องไม่เป็นคนกลางแพร่เชื้อ ทำอย่างไรจึงจะควบคุมการแพร่เชื้อ เมื่อเปิดเทอม เช่นการลดขนาดของจำนวนนักเรียน ในห้องเรียน คำนึงถึงระยะห่างของนักเรียน physical distancing ดูแลเรื่องสุขภาพอนามัย การล้างมือ การรับประทานอาหารที่สะอาด การใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อ การตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าโรงเรียนและในชั้นเรียน

ล่าสุดวันนี้(20 พ.ค.63) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ได้โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “โควิด 19 การเรียนการสอน” ระบุว่า ทุกคนจะต้องปรับตัว ผมเองก็ไม่เคยคิด ว่าจะต้องสอนแบบนี้ นั่งสอนคนเดียว ในห้องไม่มีใครเลย เหมือนบรรยายให้ใครฟังก็ไม่รู้ ไม่เห็นหน้าเห็นตา ถามมาด้วยคำพูด พิมพ์มาบนหน้าจอ ปีนี้ไม่มีการประชุมวิชาการ เลยต้องจัดประชุมวิชาการเอง

เป็นสัมมนาออนไลน์ ทุกวันจันทร์ ก็สนุกดี เป็นการเรียนแบบใหม่จริงๆ ที่ครูไม่ต้องเห็นหน้าผู้เรียน  ผู้เรียนมีได้เป็นจำนวนเป็นพัน ไม่อยากเรียนจะไปเมื่อไหร่ก็ได้ นี่คือ Webinar ฝรั่งจัดกันมาก จะต้องเสียตังค์ถึงจะเรียนได้ ของเราให้ฟรี

วันจันทร์หน้า จะจัดเรื่อง โควิด 19 กับวิทยาการคำนวณ ผู้บรรยายจะเป็น อาจารย์ยง กับ อาจารย์ยืน คอยติดตาม นะครับ

ที่มา : เฟซบุ๊กYong Poovorawan