อนามัยโลกเตือนระวังโรคประหลาดในเด็ก วอนทั่วโลกไขปริศนา

0
อนามัยโลกเตือนระวังโรคประหลาดในเด็ก

องค์การอนามัยโลก(WHO) เรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมกันไขปริศนาเกี่ยวกับกลุ่มอาการอักเสบที่เกิดขึ้นกับเด็กและวัยรุ่นและอาจมีความเชื่อมโยงกับการเป็นโรคโควิด-19

อาการนี้อาจเกี่ยวข้องกับโควิด-19 แม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่เเด็กส่วนใหญ่ที่มีอาการมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก

องค์การอนามัยโลกกล่าว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนในการรวบรวมข้อมูลจากทั่วโลกเพื่อทำความเข้าใจกับอาการปริศนาดังกล่าวซึ่งทำให้เกิดอาการอักเสบในหลอดเลือดและมักเกิดขึ้นกับเด็กเล็ก ทำให้เกิดภาวะล้มเหลวของอวัยวะหลายส่วนและเกิดอาการช็อกเพราะพิษคล้ายโรคคาวาซากิ

องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขทั่วโลกร่วมกันแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการติดเชื้อปริศนาดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่าอาการนี้อาจเกี่ยวข้องกับโควิด-19 และยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ

เบื้องต้นอาการนี้เรียกว่า PMIS หรือ กลุ่มอาการของโรคระบบการอักเสบในเด็ก

ทั้งนี้ โรงพยาบาลในจังหวัดแบร์กาโมของอิตาลี ซึ่งเป็นพื้นที่การระบาดใหญ่ มีรายงานว่าพบเด็กมีอาการปริศนาดังกล่าวเพิ่มขึ้น 30 เท่า โดยในบรรดาผู้ป่วย 10 รายที่ได้รับการวินิจฉัยระหว่างวันที่ 18 กุมภาพันธ์ถึง 20 เมษายนผู้ป่วย ในจำนวนนี้มี 8 รายที่ติดเชื้อโควิด-19

ในเดือนเมษายนที่อังกฤษพบเด็กมีอาการดังกล่าว 8 คน ทั้งหมดตรวจพบในภายหลังว่าเป็นโรคโควิด-19 และยังมีความเป็นไปได้ที่จะพบผู้ป่วยลักษณะนี้ในฝรั่งเศสและสเปน ที่นิวยอร์กมีรายงานผู้ต้องสงสัยป่วยด้วยอาการดังกล่าว 102 ราย ส่วนใหญ่ติดโรคโควิด-19

สถาบันกุมารเวชศาสตร์อเมริกัน (AAP) ได้เผยแพร่แนวทางการตรวจอาการนี้ในเด็กโดยแนะนำว่าหากเด็กมีอาการดังต่อไปนี้ให้พบแพทย์โดยด่วน คือ

  • อาการไข้ยืดเยื้อนานหลายวัน
  • มีอาการปวดท้อง คลื่นเหียนอาเจียน
  • มีผื่นหรือสีผิวเปลี่ยนไป
  • หายใจลำบาก
  • เด็กมีอาการงุนงงหรือเซื่องซึมผิดปกติ