นายกฯได้จม.20มหาเศรษฐีครบแล้ว ขอบคุณน้ำใจช่วยปท. ไม่ใช่แค่เรื่องเงิน!

0

จากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงออกการณ์นายกรัฐมนตรี ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทรท.) โดยตอนหนึ่งระบุถึง วิกฤติโควิดทำให้เกิดความเสียหายมากนั้น

“ผมขอเพิ่มความร่วมมือจากภาคเอกชนออกจดหมายเปิดผนึกถึงมหาเศรษฐี 20 ท่าน ว่าเราจะร่วมมือกับท่านอย่างไรเพื่อร่วมมืออย่างไรได้บ้างต่อไป เพราะท่านมีความสำคัญและมีบทบาท ในการช่วยเหลือประเทศด้วยกัน เข้าใจและซาบซึ้งที่หลายท่านเริ่มไปแล้ว แต่ต้องการความช่วยเหลืออย่างมากที่สุด ใช้องค์กรศักยภาพสูงของท่านมาช่วยกู้วิกฤติครั้งนี้”

ต่อมาก็มีความเคลื่อนไหวของบรรดามหาเศรษฐีคนต่างๆซึ่งได้ตอบจดหมายกลับไปให้นายกรัฐมนตรี รวมทั้งแสดงบริจาคเงินจำนวนหนึ่งด้วย

ล่าสุดวันนี้(16 พ.ค.63) เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงความคืบหน้าเรื่องราวดังกล่าวว่า

“ตามที่ผมได้มีจดหมายเปิดผนึกถึงมหาเศรษฐีของประเทศ ขอให้ทุกท่านทำโครงการหรือกิจกรรมเพิ่มเติมตามที่เห็นสมควร เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนคนไทยที่กำลังเดือดร้อนโดยตรงและเป็นรูปธรรม ซึ่งผมได้รับการตอบรับจากทุกท่านแล้ว ผมขอขอบคุณจากใจจริง ไม่ใช่แค่เรื่องจำนวนหรือมูลค่าโครงการที่ท่านทำ

แต่ที่สำคัญมากกว่า คือการตอบรับจากทุกท่านที่พร้อมจะช่วยกันคนละไม้คนละมือออกไปบรรเทาความทุกข์ร้อนของพี่น้องคนไทย สิ่งนี้ตอกย้ำว่าคนไทยนั้นมีความพิเศษ มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ความสามัคคี ความโอบอ้อมอารี และน้ำใจของคนไทยที่มีต่อพี่น้องร่วมชาติและผู้อื่นเป็นสิ่งพิเศษที่หาไม่ได้จากที่ไหนในโลกครับ

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายท่าน ซึ่งแม้จะไม่ได้รับจดหมายจากผม ก็ได้แสดงความพร้อมและเสนอตัวที่จะร่วมกันช่วยเหลือพี่น้องคนไทยและประเทศไทยของเรา รวมไปถึงพี่น้องประชาชนเองที่ได้พร้อมใจกันออกมาทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อแบ่งปันความสุขช่วยเหลือสังคม ตามที่ได้เห็นบนสื่อต่างๆ ในช่วงนี้

ผมมั่นใจว่าแรงสนับสนุนจากผู้อาวุโสของสังคม และผู้มีศักยภาพ จะเป็นอีกหนึ่งแรงกำลังสำคัญที่ผนึกเข้ากับแรงกำลังจากทุกภาคส่วนของสังคม ช่วยกันนำพาประเทศไทย อันเป็นที่รักยิ่งของเราให้ผ่านพ้นสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ไปได้

ผมขอชื่นชม และขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านเดินหน้าทำโครงการหรือกิจกรรมช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องต่อไป ให้สำเร็จลุล่วงตามเจตนารมย์อันดีงามของท่าน ขอบคุณครับ” #ประเทศไทยต้องชนะ