รมว.สาธารณสุขบราซิลลาออก หลังรับตำแหน่งไม่ถึงเดือน

0
รมว.สาธารณสุขบราซิลลาออก

แม้แต่รมว.สาธารณสุข ยังรับไม่ได้ที่ผู้นำบราซิลเพิกเฉยคุมโควิด ขอลาออกหลังรับตำแหน่งไม่ถึงเดือน

บีบีซีรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นาย Nelson Teich รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขบราซิลประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังเขาเพิ่งเข้ารับตำแหน่งดังกล่าวเมื่อ 17 เมษายนที่ผ่านมา โดยถึงแม้นาย Teich จะไม่ได้แถลงถึงเหตุผลการขอลาออกอย่างเป็นทางการ แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าอาจเป็นเพราะมีความคิดเห็นในการรับมือต่อสถานการณ์ไวรัสโควิดที่ไม่ตรงกันกับประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู (Jair Bolsonaro)

ก่อนหน้าที่นาย Teich จะเข้ามารับตำแหน่งรมว.สาธารณสุขบราซิลนั้น ตำแหน่งดังกล่าวเป็นของนาย Luiz Henrique Mandetta ซึ่งต่อมาถูกปธน.ไล่ออกจากตำแหน่งเนื่องจาก มีจุดยืนในการรับมือต่อโรคระบาดไม่ตรงกัน

นับตั้งแต่ที่บราซิลเผชิญระบาดของไวรัสโควิด ท่าทีของประธานาธิบดีโบลโซนารูกลับนิ่งเฉยที่จะรับมือต่อสถาการณ์อย่างจริงจัง ที่ผ่านมาทางการท้องถิ่นในแต่ละมลรัฐของบราซิลต้องหาทางและออกมาตรการรับมือกันเอง ขณะที่รัฐบาลกลางบราซิเลียนอกจากมีท่าทีเพิกเฉยหรือแสดงความจริงจังในการรับมือแล้ว ตัวผู้นำเองยังแสดงจุดยืนต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ที่แต่ละท้องถิ่นประกาศใช้

Nelson Teich

สำหรับบราซิลมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแซงหน้าเยอรมนีและฝรั่งเศสแล้ว โดยอยู่ที่กว่า 218,000 ราย รอบ24ชั่วโมงที่ผ่านมาติดเชื้อเพิ่มขึ้น 15,305 คน เสียชีวิตเพิ่ม 824 รายในรอบหนึ่งวัน ส่งผลให้ตัวเลขเสียชีวิตรวม 14,817 ราย