ธ.ก.ส. ทยอยโอนเงิน 5 พัน ให้เกษตรกร วันนี้

0
ธ.ก.ส. ทยอยโอนเงิน 5 พัน ให้เกษตรกร

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรทยอยโอนเงิน 5,000 บาท ให้เกษตรกร ดีเดยวันนี้ประเดิม 3.33 ล้านคน

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ได้ส่งข้อมูลเกษตรกรให้ ธ.ก.ส. แล้ว จำนวน 6.77 ล้านคน จากเกษตรกรที่ผ่านการตรวจคัดกรองความซ้ำซ้อนในขั้นแรกทั้งสิ้น 7.37 ล้านคน โดยในจำนวน 6.77 ล้านคนนี้ ได้มีการตรวจคัดกรองความซ้ำซ้อนของเลขประจำตัวประชาชน และความซ้ำซ้อนจากมาตรการช่วยเหลืออื่น ๆ ของรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ธ.ก.ส. พร้อมโอนเงินให้เกษตรกรกลุ่มแรก จำนวน 3.33 ล้านคนภายในคืนวันพฤหัสที่ 14 พ.ค. 2563 โดยเงินจะเข้าบัญชีเกษตรกรในวันศุกร์ที่ 15 พ.ค. นี้ ส่วนอีก 3.43 ล้านราย ยังอยู่ระหว่างการคัดกรองความซ้ำซ้อนจากมาตรการเราไม่ทิ้งกันอีกครั้งในวันที่ 17 พ.ค. 2563 โดย ธ.ก.ส. จะเร่งโอนเงินให้เกษตรกรที่ผ่านเกณฑ์เฉลี่ยวันละ 1 ล้านราย โดยคาดว่าภายใน 10 วันจะดำเนินการแล้วโอนเงินให้เกษตรกรครบ 10 ล้านราย

“ธ.ก.ส.จะเร่งโอนเงินเฉลี่ยวันละ 1 ล้านราย โดยจะกระจายการโอนเงินในทุกพื้นที่ ให้ครบทุกอำเภอ ทุกตำบล โดยล็อตแรกมีเกษตรกรที่เตรียมโอนเงิน 3.33 ล้านราย โดยในจำนวนนี้มีบัญชี ธ.ก.ส. จำนวน 3.21 ล้านราย ส่วนอีก 1.24 แสนคนไม่มีบัญชี ธ.ก.ส. และได้มีการแจ้งรายละเอียดผ่าน www.เยียวยาเกษตรกร.com แล้ว 9 หมื่นคน ตรงนี้หากตรวจสอบว่าชื่อบัญชีและชื่อตัวตรงกันก็สามารถโอนเงินได้ทันที เหลืออีก 3.4 หมื่นคนยังไม่แจ้ง ก็อาจทำให้ยังไม่สามารถโอนเงินให้ได้ ดังนั้นอยากให้เกษตรกรแจ้งข้อมูลผ่านเว็บไซด์ที่เปิดไว้เพื่ออำนวยความสะดวกดังกล่าว” นายอภิรมย์ กล่าว

สำหรับเกษตรกรที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ตได้นั้น สามารถเดินทางไปที่สาขาซึ่งจะมีการตั้งโต๊ะเพื่ออำนวยความสะดวกให้เกษตรกรในโครงการเยียวยาเกษตรกร โดยยืนยันว่าเกษตรกรที่ผ่านเกณฑ์ทุกรายจะได้รับเงินเยียวยาแน่นอน อยากให้ทุกคนใจเย็น ธ.ก.ส. จะเร่งโอนเงินให้ทันทีที่ได้รับข้อมูล และจะมีการประสานไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่เพื่อให้แจ้งกับลูกบ้านกรณีที่ธนาคารได้มีการโอนเงินให้เรียบร้อยแล้ว และอยากฝากว่าเกษตรกรไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่ ธ.ก.ส. เข้าไปดำเนินการผ่าน www.เยียวยาเกษตรกร.com สะดวกที่สุ