อดีตทูตนริศโรจน์จวกหม่อมตาปลาดุกเกรี้ยวกราด ออกทีวี แปลกใจ หมอทวีศิลป์ ลูกชาวบ้านแต่ทำไมกริยามารยาทดีกว่า

0

อดีตทูตนริศโรจน์จวกหม่อมตาปลาดุกเกรี้ยวกราด ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ ออกทีวีเยี่ยงนี้ไม่งาม แปลกที่คุณหมอเป็นลูกชาวบ้าน แต่ทำไมกริยามารยาทดีกว่าหลายคนที่เกิดในชาติตระกูลดี

 

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Fuangrabil Narisroj มีเนื้อหาดังนี้ หม่อมตาปลาดุก คงไม่เข้าใจคำว่า “สงครามโรค = สงครามโลก” มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ. เผลอนิดเดียวข้าศึกโจมตีทันที

ตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุดคือ เกาหลี พอผ่อนมาตรการ คนที่ไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อเป็นพาหะ ไปเที่ยวย่านบันเทิง “อิแตวอน” ตอนนี้เกาหลีเลยเจอ second wave เรียบร้อย มีคนติดเชื้อดีดพุ่งขึ้นมาอีกรอบสอง

การแสดงความเห็นต่างไม่แปลก แต่การแสดงพฤติกรรมเกรี้ยวกราดควบคุมอารมณ์ไม่ได้ เขวี้ยงข้าวของใส่กล้อง เผยแพร่ออกไปเท่าประเทศเยี่ยงนี้ไม่งามเลย ! การที่เราอยู่ในสงครามโรค และได้คุณหมอทวีศิลป์ ที่เป็นจิตแพทย์มาทำหน้าที่โฆษกให้ข้อมูล update ทุกวันแก่ประชาชนแบบนี้ เป็นอะไรที่ลงตัวที่สุดแล้ว

คนฟังก็ใจจดจ่อตั้งใจฟังแบบไม่เคยปรากฏมาก่อน เพราะพูดตรงๆการแถลงข่าวของราชการโดยปกติเป็นอะไรที่น่าเบื่อ ใช้คำศัพท์ทางการ ทำยังไงก็ดึงดูดคนได้ไม่มาก. แต่พอเป็นคุณหมอทวีศิลป์ ด้วยอากัปกริยาที่อ่อนน้อม ใช้คำง่ายๆรื่นหู บวกกับหน้าตายิ้มแย้มดูเป็นมิตร ตรงนี้เลยกระชากเรทติ้งให้คนกลับมาสนใจได้ดีมากๆ แปลกที่คุณหมอเป็นลูกชาวบ้านจากโคราช แต่ทำไมกริยามารยาทดีกว่าหลายคนที่เกิดในชาติตระกูลดีก็ไม่รู้ !

อีกคนที่ผมขอถือโอกาสนี้เป็น “พ่อยก” เชียร์อีกคน นั่นคือ คุณณัฐภานุ นพคุณ รองอธิบดีกรมสารนิเทศ ในฐานะรองโฆษก ศบค. และรองโฆษก กต. ท่านทำหน้าที่โฆษกในภาคภาษาอังกฤษได้อย่างดีมาก ถ้าฟังแต่เสียงไม่เห็นหน้าก็อาจนึกว่าฝรั่งพูด ทั้งสำเนียงและการออกเสียงเยี่ยมยอด

ล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. และนายณัฐภาณุ นพคุณ รองอธิบดีกรมสารนิเทศและ รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

ท่านรองฯ ณัฐภานุ นี้เป็นลูกหลาน กต.ขนานแท้ครับ คุณพ่อท่านเป็นนักการทูตรุ่นพี่ผม ชื่อท่านรณรงค์ นพคุณ ท่านเป็นอดีตเอกอัครราชทูตในหลายประเทศ ผมเรียกท่านว่า พี่หน่อย

ส่วนท่านรองฯ ณัฐภานุ ถ้าจำไม่ผิดท่านชื่อเล่นว่า “นิ้ง” ก็เห็นท่านมาตั้งแต่เล็กๆ เช่นกัน ดีใจที่เห็นท่านมาทำหน้าที่เพื่อชาติคู่กับคุณหมอทวีศิลป์ในยามนี้ครับ

หม่อมตาปลาดุก คงไม่เข้าใจคำว่า “สงครามโรค = สงครามโลก” มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ. เผลอนิดเดียวข้าศึกโจมตีทันที …

Posted by Fuangrabil Narisroj on Wednesday, May 13, 2020