ธนินท์ร่อนจม.ถึงนายกฯ ชมแก้โควิดได้ดี พร้อมตอบCPเอาเปรียบคนไทยจริงหรือ?

0

จากที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอเพิ่มความร่วมมือจากภาคเอกชน ออกจดหมายเปิดผนึกถึง20 มหาเศรษฐี ในการช่วยเหลือประเทศด้วยกันใช้องค์กรศักยภาพสูงมาช่วยกู้วิกฤติครั้งนี้จากการระบาดของโควิด-19 นั้น

ล่าสุดนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี  ได้ตอบจดหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ โดยมีข้อเสนอว่า แม้วันนี้เศรษฐกิจไทยยังอยู่ในความมืด แต่เรายังต้องคิดบวกว่ามีมืดต้องมีแสงสว่าง และเชื่อมั่นว่าเราใกล้จะสว่างแล้ว รัฐบาลจึงควรมองไปข้างหน้าจะรอให้โควิด-19 หมดไปก่อนแล้วค่อยเริ่มทำจะสายเกินไป โดยการทำธุรกิจและใช้ชีวิตยุคใหม่ต้องเปลี่ยนแปลงให้เร็ว และหากไม่เร่งปรับตัวให้ทัน ธุรกิจขนาดใหญ่จะล้มได้

“ได้ประมาณการมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจต่อวันจากมาตรการล็อกดาวน์ อยู่ที่วันละ 18,670 ล้านบาท หรือ 500,000 ล้านบาทต่อเดือน เราใช้มาตรการล็อกดาวน์ 2 เดือนความเสียหายอยู่ที่ 1 ล้านล้านบาท แต่ต้องยอมรับว่านายกรัฐมนตรีจัดการได้ดี เมื่อตัวเลขพุ่งสูงก็ต้องปิด และเห็นด้วยว่าการเปิดเมืองใหม่ควรเป็นอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ต้องดำเนินการเพื่อลดความเสียหายของเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น หยุดคนตกงาน หยุดการล้มละลายของเศรษฐกิจ เพราะตึกใหญ่ๆ ถ้าปล่อยให้ระเบิดทำลายใช้เวลาไม่กี่นาที แต่การจะสร้างใหม่ต้องใช้เวลาหลายปี”

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวเป็นเรื่องสำคัญ และควรเริ่มโปรโมตตั้งแต่ตอนนี้ โดยเมื่อเรามีระบบสาธารณสุขที่ดี มีบุคลากรการแพทย์ที่ดีเยี่ยมในการรับมือโควิด-19 เพราะจริงๆ ถ้าดูจากนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาบ้านเรา ประเทศไทยน่าจะมีผู้ติดเชื้อมากที่สุด รัฐบาลจึงควรจะนำเสนอโฆษณาจุดแข็งของไทยไปตามสื่อทั่วโลก เพราะเวลานี้เศรษฐีในจีนอยู่บ้านมานานอยากท่องเที่ยว เศรษฐีในสหรัฐฯ ยุโรป

ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดสูงมากอยากออกนอกประเทศ และไทยเป็นที่ที่เขาอยากมา รัฐบาลควรคลายกฎเกณฑ์เพื่อให้ดำเนินการได้ อย่างไรก็ตาม การให้เข้ามาต้องคำนึงถึงเรื่องสุขภาพ โดยให้บริษัททัวร์ติดต่อกับโรงแรม 5 ดาวในต่างประเทศ เช่น สหรัฐฯ จัดเป็น “ทัวร์หนีตาย” พาเศรษฐีเหล่านี้มาอยู่ที่โรงแรม มีแพทย์ไปตรวจการติดเชื้อว่าไม่ได้เป็นโควิด-19

หลังจากนั้นให้มาเที่ยวที่บ้านเราโดยกักตัว 14 วันในโรงแรม 5 ดาวบ้านเรา ซึ่งเปิดให้เขาเจอกันสังสรรค์กันได้ เพราะเราตรวจแล้วว่าไม่เป็นโรค และเมื่อครบ 14 วันให้พาไปเที่ยวในที่ที่รัฐจัดเตรียมให้ เชื่อว่าเศรษฐีเหล่านี้อยากมาบ้านเรา เพราะมีความสะดวกสบาย และเขาพร้อมจะอยู่ยาว ใช้เงินจำนวนมาก เพราะประเทศเราปลอดภัยมากกว่า มีการรักษาพยาบาลที่ดีกว่า

ทั้งนี้จุดที่กังวลที่สุดได้ผ่านมาแล้ว คือ ช่วงที่จำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุด รัฐบาลประกาศปิดเมือง และมีคนแห่ออกไปต่างจังหวัดจำนวนมาก ช่วงนั้นคิดว่าการแพร่ระบาดจะลุกลามทั่วประเทศ แต่ก็ผ่านมาได้ เวลานี้การทยอยเปิดเมืองเป็นหนทางที่เหมาะสมที่สุด และหากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เชื่อว่าประเทศไทยจะมีแนวทางรักษา และควบคุมการแพร่ระบาดได้โดยไม่ต้องกลับไปปิดเมืองอีกครั้ง ที่สำคัญจะต้องรักษาแรงงานและภาคธุรกิจไว้ไม่ให้ล้มละลาย โดยเสนอให้รัฐบาลออกพันธบัตรอายุ 10 ปีกู้เงินเพิ่มอีก 3 ล้านล้านบาท เพื่อให้เอกชนกู้เป็นเงินทุนหมุนเวียนดอกเบี้ยต่ำ โดยให้กู้ยาว 10 ปี

เพื่อให้มีเวลากู้ธุรกิจคืน และเงินอีกส่วนรัฐบาลช่วยจ่ายค่าแรงให้ 70% เป็นเวลา 3 เดือนเพื่อให้เอกชนรักษาการจ้างงานไว้ได้ นอกจากนั้น เพื่อเสริมสร้างศักยภาพ และดึงดูดเงินทุนจากต่างประเทศ เสนอให้เปิดให้คนเก่ง คนที่มีความสามารถ คนที่เชี่ยวชาญในธุรกิจต่างๆในต่างประเทศเข้ามาทำงานในประเทศไทย 5 ล้านคน ซึ่งจะทำให้เรามีทรัพยากรบุคคล มีเทคโนโลยีใหม่ๆ และยังจะเข้ามาสอนให้คนไทยเก่งขึ้นด้วย อย่าไปกลัวคนเก่ง หรือคิดว่าจะมาแย่งงานคนไทย เพราะเมื่อมีคนเก่งเข้ามาจะช่วยสร้างงาน สร้างการใช้จ่ายและจ่ายภาษีให้ประเทศเพิ่มขึ้น

ส่วนโครงการที่ซีพีเสนอให้กับรัฐบาลที่สามารถเริ่มทำได้ทันทีคือ โครงการเกษตรผสมผสาน 4.0 โดยมีโครงการหมู่บ้านเกษตรกรรมหนอง-หว้า จ.ฉะเชิงเทรา ภายใต้แนวพระราชดำริรัชกาลที่ 9 เป็นต้นแบบ ภายใต้แนวคิด “3 ประโยชน์ 4 ประสาน” เป็นความร่วมมือ 4 ฝ่ายรัฐบาล เอกชน สถาบันการเงิน และเกษตรกร ก่อให้เกิด ประโยชน์ 3 ประการ คือ ประเทศ ประชาชน และองค์กร โดยซีพีกำลังอยู่ระหว่างเลือกพื้นที่ 2-3 จังหวัดทำเป็นโมเดลต้นแบบ

ซึ่งภายใต้โครงการดังกล่าวเกษตรกรจะเป็นเจ้าของที่ดิน มีซีพีเป็นพี่เลี้ยงทั้งหมด ตั้งแต่เป็นตลาดรับซื้อ ค้ำประกันวงเงินกู้ของเกษตรกรกับธนาคาร และหากขาดทุนซีพีจะเป็นฝ่ายรับให้เอง ซึ่งจากความสำเร็จของโครงการหนองหว้าพบว่าเกษตรกรในโครงการ 50 ครัวเรือน ชำระคืนเงินกู้ได้หมดภายใน 10 ปี ได้เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ทั้งหมด มีที่ดิน 24 ไร่เป็นของตัวเอง จากไม่มีอาชีพสามารถเลี้ยงสุกรได้อย่างช่ำชอง และกลายเป็นเกษตรกรที่มีฐานะ

นอกจากนี้ นายธนินท์ ยังกล่าวถึงผลกระทบต่อการประกาศเคอร์ฟิวของรัฐบาลซึ่งทำให้ร้าน 7/11 ของซีพีต้องปิดก่อน 22.00 น.ว่า ได้รับความเสียหายอย่างแน่นอน แม้ยอดขายตอนกลางคืนจะไม่สูงนัก แต่เป็นช่วงเวลาที่ทางร้านใช้ในการบริหารจัดการสต๊อก ขนส่งสินค้า ซึ่งต้นทุนจะต่ำกว่าเมื่อทำตอนกลางคืน อย่างไรก็ตาม ร้าน 7/11 เป็นธุรกิจสเกลใหญ่ สายป่านยาว สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

ต่อข้อถามที่ว่าซีพีนั้นทำโครงการช่วยเหลือประเทศไทยมากมายแต่กลับถูกโจมตีเสมอ นายธนินท์กล่าวว่า สมัยตนเริ่มทำธุรกิจ ตั้งแต่เริ่มเลี้ยงไก่ 10,000 ตัว สัญญาที่ทำกับเกษตรกรมีไม่ถึง 1 แผ่น แต่ภายหลังมีคนพูดเข้าหูมากว่า สัญญาของซีพีเอาเปรียบเกษตรกร รวมทั้งนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรีก็เคยพูดให้ฟังและบอกให้ช่วยลงไปตรวจสอบหน่อย ซึ่งก็พบว่า เป็นสัญญาที่ซับซ้อนและไม่เป็นธรรมจริง จากนั้นได้สั่งให้แก้ไขทั้งหมดและเหตุการณ์เช่นนั้นจะไม่เคยเกิดขึ้นอีก โดยปัจจุบันมีเกษตรกรที่ทำสัญญากับซีพีประมาณ 5,000 ราย เชื่อว่าทุกคนมีความพึงพอใจ หากไม่เชื่อขอให้ลองไปสอบถามดู