สั่งสอบ! ทหารนายหนึ่งโพสต์ภาพ นั่งพาดเท้าเก้าอี้ประธานรัฐสภา

0
สั่งสอบ! ทหารนายหนึ่งโพสต์ภาพ

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่าขณะนี้ได้สั่งให้มีการตรวจสอบทหารนายหนึ่งที่โพสต์ภาพลงในอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กส่วนตัว

ขณะนั่งบนบัลลังก์ประธานรัฐสภา ณ ห้องประชุมพระสุริยัน อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยมีการยกเท้าพาดที่นั่งด้วยท่าทางที่ไม่เหมาะสมว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้วว่านายทหารดังกล่าวเข้ามาในอาคารรัฐสภาได้อย่างไร เป็นผู้ติดตามของใครหรือไม่ โดยมองว่าการถ่ายภาพดังกล่าวไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เป็นเรื่องที่ไม่มีมารยาท เพราะรัฐสภาถือเป็นองค์กรฝ่ายนิติบัญญัติและบัลลังก์ประธานรัฐสภาเป็นที่นั่งสำหรับทำหน้าที่ของผู้ฝ่ายนิติบัญญัติที่สมาชิกในที่ประชุมให้ความเคารพ ไม่ควรที่บุคคลอื่นซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องจะขึ้นไปได้

เบื้องต้น พบว่า นายทหารคนดังกล่าวแอบเข้ามาในห้องประชุมโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยมีเพื่อนข้าราชการรัฐสภานำเข้ามา ขณะนี้ได้ให้ ข้าราชการรัฐสภาเขียนรายงานชี้แจงแล้วเพื่อเรียนให้ประธานรัฐสภารับทราบ และอาจจะต้องรายงานไปยังหน่วยงานต้นสังกัดของนายทหารคนดังกล่าวให้ดำเนินการต่อไป เพราะสภาไม่มีอำนาจที่จะไปเอาผิดข้าราชการต่างหน่วยงานได้

 

เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรกล่าวด้วยว่าบัลลังก์ดังกล่าว เมื่อตอนมีการซักซ้อมการประชุมเมื่อสัปดาห์ก่อน แม้แต่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภายังไม่กล้านั่ง ทั้งที่สื่อมวลชนขอให้นั่งเพราะอยากเก็บภาพ แต่เนื่องจากยังไม่มีพระบรมราชโองการเปิดสมัยประชุมรัฐสภา จึงไม่มีอำนาจที่จะไปนั่งทำหน้าที่ได้ เพราะรัฐสภาถือเป็นองค์อำนาจใน 3 อำนาจอธิปไตย เช่นเดียวกับศาล และ นายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ได้รายงานให้ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภารับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว