แม้ชวนยังไม่กล้านั่ง ! แต่นายทหารแอบเข้าห้องขึ้นไปนั่งยกเท้าบนเก้าอี้ปธ.รัฐสภา

0

จากกรณีหลังปรากฏภาพผ่านอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กส่วนตัวของทหารนายหนึ่ง ในอิริยาบถและท่าทางที่ไม่เหมาะสมบนบัลลังก์ประธานรัฐสภา ล่าสุดมีการสั่งตรวจสอบแล้ว โดยเลขาสภาฯเปิดเผยว่าแม้แต่นายชวนยังไม่กล้านั่ง???

ทั้งนี้นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมาได้สั่งให้มีการตรวจสอบทหารนายหนึ่งที่โพสต์ภาพลงในอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กส่วนตัว ขณะนั่งบนบัลลังก์ประธานรัฐสภา ณ ห้องประชุมพระสุริยัน อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยมีการยกเท้าพาดที่นั่งด้วยท่าทางที่ไม่เหมาะสม โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้วว่านายทหารดังกล่าวเข้ามาในอาคารรัฐสภาได้อย่างไร เป็นผู้ติดตามของใครหรือไม่

“มองว่าการถ่ายภาพดังกล่าวไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เป็นเรื่องที่ไม่มีมารยาท เพราะรัฐสภาถือเป็นองค์กรฝ่ายนิติบัญญัติและบัลลังก์ประธานรัฐสภา เป็นที่นั่งสำหรับทำหน้าที่ของผู้นำฝ่ายนิติบัญญัติที่สมาชิกในที่ประชุมให้ความเคารพไม่ควรที่บุคคลอื่นซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องจะขึ้นไปได้” นายสรศักดิ์ กล่าว

นอกจากนี้ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ยังกล่าวอีกว่า เบื้องต้นพบว่านายทหารคนดังกล่าวแอบเข้ามาในห้องประชุมโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีเพื่อนข้าราชการรัฐสภานำเข้ามา ขณะนี้ได้ให้ข้าราชการรัฐสภาเขียนรายงานชี้แจงแล้ว เพื่อเรียนให้ประธานรัฐสภารับทราบ และอาจต้องรายงานไปยังหน่วยงานต้นสังกัดของนายทหารคนดังกล่าวให้ดำเนินการต่อไป เพราะสภาไม่มีอำนาจที่จะไปเอาผิดข้าราชการต่างหน่วยงานได้

บัลลังก์ดังกล่าว เมื่อตอนมีการซักซ้อมการประชุมเมื่อสัปดาห์ก่อน แม้แต่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ยังไม่กล้านั่งทั้งที่สื่อมวลชนขอให้นั่งเพราะอยากเก็บภาพ เนื่องจากยังไม่มีพระบรมราชโองการเปิดสมัยประชุมรัฐสภา จึงไม่มีอำนาจที่จะไปนั่งทำหน้าที่ได้ เพราะรัฐสภาถือเป็นองค์อำนาจใน3 อำนาจอธิปไตย เช่นเดียวกับศาล และนายกรัฐมนตรี” นายสรศักดิ์ กล่าว

ที่มา : ภาพทวิตเตอร์ ARMdhiravath @ARMdhiravath