ป้าธิดา ประกาศตามหาความจริง จัดรำลึก10ปี พฤษภา53 เพื่อให้ชัยชนะในอนาคต ส่วนหนึ่งของการต่อสู้

0

ติดตามกันอย่างต่อเนื่องสำหรับการรำลึกถึง 10 ปีเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อพฤษภาคม53 ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจาก นางธิดา ถาวรเศรษฐ   ประธานที่ปรึกษาแนวร่วม นปช.

นางธิดาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊คระบุว่า.. การตามหาความจริง ความยุติธรรม ไม่สัมฤทธิ์ผลจนกว่าประชาชนจะมีอำนาจจริง

หลายคนมองว่า 10 ปีผ่านมา ความจริงและความยุติธรรมสำหรับประชาชนที่เรียกร้องตลอด 10 ปี ไม่เห็นจะได้อะไรเลย บ้างก็ท้อแท้ บ้างก็โทษขบวนการและแกนนำ บ้างก็โทษพรรคการเมือง ก็สามารถทำได้ ด้วยความเข้าใจสถานการณ์ต่าง ๆ ทั้งฝั่งผู้มีอำนาจและฝั่งประชาชน

แต่หลักการสำคัญ เมื่อมีความขัดแย้งใหญ่ในสังคม และมีการใช้ความรุนแรงในการปราบปรามประชาชนจนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก ความพยายามที่จะแก้ความขัดแย้งต้องขึ้นกับระบอบการเมืองการปกครองว่าประชาชนมีอำนาจจริงหรือไม่ ถ้าไม่มีอำนาจจริงจากการปกครองในระบอบที่มีเสรีภาพ เสมอภาค ก็ไม่อาจไปสู่ความยุติธรรมและทำความจริงให้ปรากฏได้

ดังนั้น ความพยายามทำความจริงให้ปรากฏและเกิดความยุติธรรม ไม่มีทางเกิดขึ้นได้ในระบอบการปกครองเผด็จการ อำมาตยาธิปไตยที่ใส่เสื้อคลุมประชาธิปไตย นี่ไม่ใช่เรื่องท้อแท้และคิดว่าการจัดงานรำลึกคล้ายงานเช็งเม้ง ที่ผู้คนจะมากันน้อยและโรยราเป็นลำดับ

ตรงข้าม การจัดงานรำลึก ความพยายามทำความจริงให้ปรากฏว่าประชาชนถูกปราบปราม จับกุมคุมขัง โหดร้ายอย่างไร เป็นภารกิจของนักต่อสู้ประชาชนที่ยังมีชีวิตอยู่ทุกคน จะมาก จะน้อย แต่เป็นสำนึกจิตวิญญาณร่วมกันที่ต้องการชำระประวัติศาสตร์การต่อสู้ของประชาชนที่สืบเนื่องยาวนาน เพื่อให้ชัยชนะในอนาคตที่ยั่งยืน ไม่ใช่มีเลือกตั้งสลับรัฐประหาร แล้วเขียนรัฐธรรมนูญที่ตอบสนองอำนาจผู้ปกครอง อำนาจนิยม จารีตนิยม

ดังนั้น การทวงถามความจริง ความยุติธรรม และการรำลึกผู้สูญเสีย คือส่วนของกระบวนการต่อสู้ ไม่ใช่เลิกราไปเฉย ๆ เพราะนี่คือการฟ้องร้องต่อสังคมไทย สังคมโลก ที่ผ่านไปกี่ปี เช่นเดียวกับเหตุการณ์ 6 ตุลา 19, พฤษภา 35, พฤษภา 52, 53 ที่เกิดโศกนาฏกรรมในประเทศไทย และไร้คนรับผิดชอบ ไม่มีใครถูกลงโทษ

เราก็จะจัดงานรำลึกต่อไปด้วยวิธีไหนก็ตาม และตามหาความยุติธรรม ทำความจริงให้ปรากฏไปจนกว่าประชาชนจะได้รับ ซึ่งก็หมายความว่า นั่นคือเวลาที่การเมืองการปกครองมีประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจแท้จริง นักต่อสู้ประชาชนผ่านมากี่รุ่น ตายกันกี่รอบ ก็จะมีคนใหม่เพิ่มเติมเข้ามาต่อไป เพราะกงล้อพัฒนาการของสังคมต้องเดินไปข้างหน้า

10 เมษา – 19 พฤษภา เราจะตามหาความจริง ความยุติธรรม กันต่อไป

ธิดา ถาวรเศรษฐ
13 พ.ค. 63

10 ปี 10 เมษา – 19 พฤษภาการตามหาความจริง ความยุติธรรม ไม่สัมฤทธิ์ผลจนกว่าประชาชนจะมีอำนาจจริงหลายคนมองว่า 10 ปีผ่านมา…

Posted by อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ on Wednesday, May 13, 2020