จีนสั่งปิดเมืองในมณฑลจี๋หลิน เสี่ยงเกิดการระบาดหนัก

0
จีนสั่งปิดเมืองในมณฑลจี๋หลิน

สถานการณ์ในจีนส่อแววน่าวิตกหลังเกิดการระบาดกระจุกตัวในเมืองซูหลานทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือแต่ตอนี้ลามไปเมืองข้างเคียง

ทางการเมืองจี๋หลิน มณฑลจี๋หลินทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน สั่งปิดชายแดนบางส่วนและปิดเส้นทางคมนาคม หลังเกิดการระบาดเฉพาะกลุ่มในพื้นที่ดังกล่าว จนกระตุ้นให้เกิดความกลัวกันว่าอาจเกิดการระบาดระลอกที่สอง

เมืองจี๋หลินในมณฑลจี๋หลิน (ชื่อเดียวกัน) มีประชากรมากกว่า 4 ล้านคนหยุดให้บริการรถบัสในวันพุธและกล่าวว่าจะอนุญาตให้ผู้อยู่อาศัยออกจากเมืองได้หากมีผลตรวจเป็นลบในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมาและทำการกักกันตัวเองมาแล้วระยะหนึ่ง

รัฐบาลท้องถิ่นกล่าวในแถลงการณ์โรงภาพยนตร์ทั้งหมด โรมยิมในร่ม อินเทอร์เน็ตคาเฟ่และสถานบันเทิงอื่นๆ จะต้องปิดทำการทันทีและร้านขายยาจะต้องรายงานยอดขายยาลดไข้และยาต้านไวรัสทั้งหมด

ก่อนหน้านี้มีรายงานการติดเชื้อในย่านชานเมืองของเมืองซูหลาน มณฑลจี๋หลินเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา รองนายกเทศมนตรีของจี๋หลินเตือนในวันพุธว่าสถานการณ์นั้นรุนแรงและซับซ้อนเป็นอย่างยิ่งและมีความเสี่ยงที่จะแพร่กระจายไปมากขึ้น

เมืองจี๋หลินรายงานผู้ป่วยใหม่ 6 รายเมื่อวันพุธทั้งหมดเชื่อมโยงกับกลุ่มการระบาดในซูหลานทำให้จำนวนผู้ป่วยทั้งหมดตอนนี้มีอยู่ 21 คนที่เชื่อมโยงกับพนักงานซักรีดในพื้นที่ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายแรก

ซูหลานสั่งปิดการขนส่งสาธารณะรวมถึงรถไฟออกจากเมืองในวันอาทิตย์ ส่วนเมืองจี๋หลินซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองในมณฑลจี๋หลินยังระงับการให้บริการรถไฟจากสถานีรถไฟหลักเมื่อเช้าวันพุธ

ทั้งนี้ ซูหลานและจี๋หลินอยู่ประชิดกัน นอกจากนี้จี๋หลินยังอยู่ใกล้กับเมืองฉางชุน เมืองเอกของมณฑลที่มีประชากร 7.6 ล้านคน