ผลตรวจ “ขนมจีบมรณะ” พบไส้หมู แต่คนทำเป็นมุสลิม คาใจแม่ค้ารับจากไหน!

0

จากกรณีชาวบ้านซื้อขนมจีบจากแม่ค้าเร่แล้วเกิดอาหารเป็นพิษอย่างรุนแรง ถึงขั้นมีผู้ต้องเข้ารักษาอาการที่โรงพยาบาล และหนึ่งในนั้นมีผู้เสียชีวิตเป็นหญิงวัย 66 ปี

โดยทาง แม่ค้าขนมจีบ เปิดเผยว่า รับขนมจีบมาจากผู้ผลิตรายหนึ่งใน ต.เกาะไร่ วันละประมาณ 15 กล่อง โดยจะนำมาขายต่อด้วยการเร่ขายตามบ้านคน และตามสถานที่ทั่วไป ทั้งในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และสมุทรปราการ ซึ่งเป็นบริเวณเขตแนวรอยต่อจังหวัดกัน พร้อมวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ชัดเจนว่าขนมจีบที่ขายนั้นเป็นต้นเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต

ต่อมา นพ.กสิวัฒน์ ศรีประดิษฐ์ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน รองนายแพทย์สาธารณสุข จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ขนมจีบมีส่วนผสมของไส้หมู แต่บ้านผู้ผลิตเป็นมุสลิมไม่ทำไส้หมู จึงเชื่อว่าน่าจะมีความเข้าใจกันผิดหรืออาจเข้าใจกันคลาดเคลื่อน อีกทั้งผู้ผลิตยืนยันว่าขายให้แม่ค้าเร่ในวันที่ 6 พ.ค. ส่วนวันที่ 7-8 พ.ค. หยุดเพราะไม่สบาย แต่มีชาวบ้านยืนยันว่าซื้อขนมจีบจากแม่ค้าเร่วันที่ 7 พ.ค. ช่วงบ่าย

อย่างไรก็ตาม มีการเปิดเผยอีกว่า
– ต้องตรวจสอบวันเวลาให้ความชัดเจนมากขึ้น เนื่องจากมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนกันในแง่ของการซื้อขาย ทั้งคนขายเองก็ยังไม่มั่นใจมากนัก เนื่องจากมีของไปขายไม่มากเพียงแค่ 4 ชนิด โดยผู้ซื้ออาจจะซื้อมาจากรถคันอื่นก็ได้
– หากพบว่าเป็นการซื้อจากรถเร่คันนี้จริงๆ แล้วนั้น ต้องดูอีกว่าเขาได้ไปรับขนมจีบจากเจ้าอื่นอีกหรือไม่ นอกจากผู้ที่ทำขนมจีบขายรายนี้ ซึ่งอาจจะเป็นขนมจีบไส้หมูอีกก็เป็นได้ แต่หากรับจากเจ้านี้เพียงรายเดียว ก็อาจจะไม่ใช่เนื่องจากเป็นชาวมุสลิมไม่ได้ทำขนมจีบไส้หมูขาย