ภรรยาพล.อ.ร่มเกล้ารำลึก10ปี สงครามกลางเมือง เลือดสีแดง อาวุธ ระเบิด

0

จากสถานการณ์ที่ขณะนี้มีการพูดถึงเหตุการณ์เมื่อปี53ในการชุมนุมของนปช.ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ ทั้งผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ โดยครบ10ปีในเดือนพฤษภาคมนี้ ทำให้หลายฝ่ายออกมาเคลื่อนไหว ขณะที่ผู้สูญเสียก็ได้รำลึกด้วยอย่างนิชา

ทั้งนี้ นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ภรรยาพล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม อดีตรองเสนาธิการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์การชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) ที่แยกคอกวัว เมื่อคืนวันที่ 10 เม.ย.2553 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กพร้อมหนังสือ “ในความรัก” โดยมีเนื้อหาดังนี้

๑๐ ปีของชีวิต

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

๙ เมษา ๕๓ ทำงาน ศอฉ. ราบ ๑๑ อยู่ในสงครามกลางเมืองที่มีเลือดสีแดง อาวุธ ระเบิด

๙ เมษา ๖๓ ทำงานศูนย์โควิด ทำเนียบฯ อยู่ในสงครามที่ศัตรูร้ายไม่ใช่คนและมองไม่เห็น

ย้อนกลับไป ๑๐ ปีก่อน เคยเขียนหนังสือ ในความรักว่า “เราต้องสามัคคีกันเพื่อเตรียมเผชิญกับภัยพิบัติร้ายแห่งธรรมชาติ” และวันนี้ก็มาถึง

ความทุกข์ของมนุษย์เราใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนไม่รู้ว่าผ่านชีวิต ๑๐ ปีมาได้อยางไร แต่เมื่อย้อนกลับไปอ่านบันทึก พบว่าความคิดยังเหมือนเดิม “ต้องทำความดีให้มากพอจึงจะตายได้ ต้องทำความดีให้มากพอจึงจะได้พบพี่”

พี่ร่มเกล้าเป็นแรงบันดาลใจในการทุ่มเททำงานหนักตลอด ๑๐ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางความทุกข์ ที่ไม่เคยรู้จักสุข งานเป็นอย่างเดียวที่ทำให้ชีวิตยังพอมีคุณค่า แม้จะเป็นงานที่ไม่มีใครอยากทำ งานที่อยู่เบื้องหลัง งานที่เต็มไปด้วยปัญหา งานที่ไม่มีใครรู้ว่าทำ งานที่ทำร้ายสุขภาพ งานที่กดดันทำไปร้องไห้ไป…แต่ก็เป็นสิ่งเดี่ยวที่ทำให้ชีวิตดำเนินไปได้ในแต่ละวัน

ไม่มีเวลาเหลือให้ต้องคิดถึงอะไร (แม้แต่เวลานอน เลยไม่ค่อยได้เขียน FB เพราะหมดแรงหลับก่อนทุกวัน)

ดำเนินชีวิตโดยไม่ปรารถนาสุข เพียงแค่พยายามประคองให้ฝ่าฟันอุปสรรคและทุกข์ที่เข้ามาไม่สิ้นสุด

๑๐ ปีขอบันทึกจากใจไว้สักครั้ง เพื่อประกาศให้รู้ว่า การเอาชนะโดยใช้ความรุนแรงที่แลกมาด้วยความสูญเสียไม่ได้ให้อะไรกับใครเลย นอกจากจะทำลายชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งและอีกหลายๆ คนให้จมทุกข์แล้ว ในที่สุด เราท่านทุกคนต่างก็ต้องมาเผชิญกับมหันตภัยที่จ้องทำลายมนุษย์ทุกคนโดยไม่เลือกว่าเป็นฝักฝ่ายใด

หวังว่าภัยโควิด19 ครั้งนี้ จะทำให้เราไม่เสียเวลาหันมาทำร้ายเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเองอีกต่อไป

ที่มา : เฟซบุ๊กNicha Hiranburana Thuvatham