ช่ออ้างดูกม.แล้วยิงเลเซอร์ไม่ทำใครเดือดร้อน! สถานที่ราชการจะไปทำอะไรก็ได้หรือ?

0

จากที่มีกลุ่มคนยิงเลเซอร์ระบุข้อความ #ตามหาความจริง เกี่ยวข้องกับการชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ต่อมาพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ตำรวจดำเนินการตามกฎหมาย

ต่อมาน.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ โฆษกคณะก้าวหน้า ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ ด้วยว่า # ตามหาความจริงกับเรา 12-20 พ.ค.นี้ ทางเพจ # คณะก้าวหน้า ฉายภาพกลางกรุงมันแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น # ความจริงต้องปรากฏ

ทั้งนี้ โฆษกคณะก้าวหน้า ยังกล่าวอีกว่า เป็นการกระตุ้นความสนใจให้ประชาชนค้นหาความจริงด้วยตนเองโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ถึงเหตุการณ์เสียชีวิตของประชาชนจากการใช้อำนาจรัฐที่เกิดขึ้นในอดีต ที่ยังไม่ถูกดำเนินคดีตามกระบวนการทางกฎหมาย เพื่อให้ความจริงปรากฏ นอกจากนี้ยังต้องการให้เกิดการปฏิรูปกองทัพ ทหารไม่ควรเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ไม่ควรมีการปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้นอีกในประเทศไทย หรือเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่รัฐทำร้ายประชาชนอีก

สำหรับการข้อความ #ตามหาความจริง และ #ความจริงต้องปรากฏ ที่ปรากฏตามสถานที่ต่างๆ นั้น ทางคณะก้าวหน้าได้มีการศึกษาข้อกฎหมายแล้วว่า การปรากฏข้อความในรูปแบบของการยิงเลเซอร์ ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนเสียหาย หรือ สร้างความรำคาญให้เกิดขึ้น หากจะมีการดำเนินคดีก็จะเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า ถูกดำเนินคดีด้วยเลเซอร์แต่ยิ่งประชาชนด้วยอาวุธจริงไม่ถูกดำเนินคดี

ส่วนรูปแบบการจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 12 ถึงวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ จะมีการทยอยปล่อยข้อความและคลิปสารคดีผ่านทาง เพจคณะก้าวหน้า รวมถึงการฉายภาพยนตร์ออนไลน์ และวันที่19 พฤษภาคม จะมีการจัดเสวนาพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตและบทเรียนรวมถึงตัวอย่างที่เกิดขึ้นจากต่างประเทศที่มีลักษณะคล้ายกับประเทศไทย