รองปธน.สหรัฐฯ ลดเข้าสังคม หลังโฆษกส่วนตัวมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก

0
โฆษกส่วนตัวมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก

ไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เริ่มรักษาระยะห่างกับผู้คน หลังเลขาธิการฝ่ายสื่อมวลชนของเขามีผลตรวจโรคติดเชื้อโควิด-19 เป็นบวก

ดิ แอสโซซิเอตเต็ด เพรส  อ้างอิงคำกล่าวของเดวิน โอมัลลีย์ โฆษกของเพนซ์ ระบุว่า “รองประธานาธิบดีเพนซ์จะปฏิบัติตามคำแนะนำจากหน่วยงานการแพทย์ของทำเนียบขาวต่อไป โดยเพนซ์ไม่ได้เข้ารับการกักกันตัว”

“รองประธานาธิบดีเพนซ์มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบทุกวัน และจะไปที่ทำเนียบขาวในวันจันทร์ (11 พ.ค.)” โอมัลลีย์กล่าว

ดิ แอสโซซิเอตเต็ด เพรส และบลูมเบิร์ก นิวส์ เรียกมาตรการป้องกันของเพนซ์ว่า “การโดดเดี่ยวตนเอง” ขณะที่เอ็นบีซี นิวส์ (NBC News) อ้างอิงข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อาวุโสคนหนึ่ง ซึ่งกล่าวว่า “มาตรการเฝ้าระวังของเพนซ์ไม่ใช่การโดดเดี่ยวตนเอง เพราะไม่มีการระบุข้อจำกัดในกำหนดการของเขา”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เอ็นบีซี นิวส์ รายงานคำกล่าวของเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ซึ่งระบุว่ารองประธานาธิบดีจะ “ไม่ปรากฎตัวมากนักในช่วงสองสามวันข้างหน้านี้”

เพนซ์ ซึ่งเป็นผู้นำกองปฏิบัติการรับมือกับโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของรัฐบาลสหรัฐฯ คนล่าสุด ที่ดำเนินมาตรการจำกัดตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงการติดต่อทางสังคม เนื่องจากเคที มิลเลอร์ (Katie Miller) เลขาธิการด้านสื่อมวลชนของเขา มีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก เมื่อวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.)

นอกจากมิลเลอร์แล้ว เจ้าหน้าที่ส่วนตัวของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และผู้ช่วยของอิวานกา ทรัมป์ (Ivanka Trump) บุตรสาว และที่ปรึกษาอาวุโสของทรัมป์ มีผลตรวจโรคเป็นบวกเช่นกันในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับโอกาสในการติดเชื้อของเจ้าหน้าที่อาวุโส

แอนโทนี เฟาซี สมาชิกกองปฏิบัติการรับมือโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว โรเบิร์ต เรดฟีลด์ (Robert Redfield) ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ และสตีเฟน ฮาห์น (Stephen Hahn) กรรมาธิการขององค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) ต่างเข้ารับการกักกันตัวในรูปแบบต่างๆ

ด้านทรัมป์ ซึ่งเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19 ทุกวัน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์ (8 พ.ค.) ว่าเขา “ไม่รู้สึกกังวล” เกี่ยวกับโอกาสที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดในกลุ่มคนใกล้ตัว และเสริมว่าทำเนียบขาวได้ดำเนิน “มาตรการเฝ้าระวังที่แข็งแกร่ง”