ผู้นำเกาหลีใต้ แถลง หวั่นโควิดระบาดรอบ 2 หลังยอดผู้ติดเชื้อกลับมาสูงสุดในรอบ 1 เดือน

0

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ หวั่นโควิดระบาดรอบ 2 หลังยอดผู้ติดเชื้อกลับมาสูงสุดในรอบ 1 เดือน วอน ประชาชนเฝ้าระวังการระบาดรอบ 2 ช่วงปลายปี

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2563 ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์เนื่องในโอกาสรับตำแหน่งครบ 3 ปี ว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่ายังไม่จบ การพบผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์ใหม่ชี้ว่า ไวรัสสามารถแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วในเวลาใดก็ได้ จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังการระบาดรอบ 2 ช่วงปลายปีนี้

ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ได้กล่าวอีกว่า “เราต้องไม่ปล่อยให้การ์ดตกเด็ดขาด เราอยู่ในสงครามอันยาวนาน ผมขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการและระเบียบเพื่อป้องกันไว้ก่อนจนกว่าสถานการณ์ระบาดจะจบลง แม้ว่าตอนนี้เรากลับมาใช้ชีวิตประจำวันกันแล้วก็ตาม”

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ในวันเดียวกัน ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (เคซีดีซี) รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 34 คน สูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. หลังจากเกิดการระบาดในกลุ่มไนท์คลับย่านอิแทวอนในกรุงโซล เป็นเหตุให้ทางการต้องปิดสถานบันเทิงทุกแห่งในเมืองหลวงเป็นการชั่วคราว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตยังคงที่ 256 คน

ผู้นำเกาหลีใต้กล่าวด้วยว่า รัฐบาลได้ให้อำนาจเคซีดีซีเพิ่มขึ้นเพื่อการต่อสู้กับโรคระบาดในระยะยาว พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นสำนักงานควบคุมและป้องกันโรค สะท้อนถึงสถานะที่ดีขึ้น ผู้เชี่ยวชาญมีอำนาจมากขึ้น

การที่ยอดผู้ติดเชื้อเกาหลีใต้พุ่งขึ้นอีกครั้งมาจากชายวัย 29 ปีคนหนึ่งไปเที่ยวไนท์คลับในย่านอิแทวอนแล้วตรวจไวรัสได้ผลเป็นบวกเมื่อสัปดาห์ก่อน เคซีดีซีเผยว่าในบรรดาผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่ 26 คน ตามรอยไปถึงชายผู้นี้อย่างน้อย 24 คน ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับชายคนนี้อยู่ที่ 54 คน

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตามรอยโรคกับประชาชนราว 1,900 คนที่ไปเที่ยวในย่านนั้น และอาจเพิ่มจำนวนเป็น 7,000 คน ผู้ใดที่เคยไปเที่ยวช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาขอให้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วันแล้วจึงไปตรวจหาเชื้อ

ที่มา : ‘ประธานาธิบดีเกาหลีใต้’ เตือนระวังโควิดรอบ 2