อังกฤษเปิดแผนคลายล็อกดาวน์ มุ่งเปิดเศรษฐกิจอย่างเป็นขั้นตอน

0
บอริส จอห์นสัน,เปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ,โควิด-19,โควิด19, PPE,

อังกฤษ แถลงการณ์เปิดแผนคลายล็อกดาวน์ มุ่งเปิดเศรษฐกิจอีกครั้งอย่างเป็นขั้นตอน โดยจะคำนึงถึงการป้องกันสาธารณะและชีวิตของประชาชนเป็นหลัก

ในวันอาทิตย์ที่ 10 พ.ค. 2563 นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์เผย แนวทางการเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศใหม่อีกครั้ง หลังจากอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 มานานกว่า 6 สัปดาห์ โดยจะคำนึงถึงการป้องกันสาธารณะและชีวิตของประชาชนเป็นหลัก และเราจะไม่สามารถผลักดันแผนการดังกล่าวให้มีความคืบหน้ามากไปกว่านี้

นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน แห่งสหราชอาณาจักร

นายจอห์สันกล่าวว่า “การผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์จะดำเนินการแบบเป็นขั้นเป็นตอนและมีเงื่อนไข โดยจะคำนึงถึงการป้องกันสาธารณะและชีวิตของประชาชนเป็นหลัก และเราจะไม่สามารถผลักดันแผนการดังกล่าวให้มีความคืบหน้ามากไปกว่านี้ หากเรายังไม่พอใจในการทดสอบ 5 ประการตามที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งได้แก่ (1)การป้องกันระบบบริการด้านสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ (NHS), (2)การได้เห็นอัตราการเสียชีวิตลดลงอย่างต่อเนื่อง, (3)การได้เห็นอัตราการติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่องและเป็นที่น่าพอใจ, (4)การผลักดันให้มีอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล หรือชุด PPE เพียงพอต่อบุคลากรที่จำเป็นต้องใช้ และ(5)การสร้างความเชื่อมั่นว่ามาตรการต่าง ๆ ที่รัฐบาลนำมาใช้นั้นจะไม่ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดซ้ำ”

ทั้งนี้ นายจอห์นสันกล่าวว่า การยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์จะยังไม่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ แต่ทางรัฐบาลจะดำเนินการอย่างระมัดระวังในการปรับมาตรการต่าง ๆ ดังนี้

  • ขั้นตอนแรก รัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการบางอย่าง โดยจะอนุญาตให้ประชาชนที่ไม่สามารถทำงานจากที่บ้านได้ เช่นพนักงานด้านการก่อสร้างและการผลิตนั้น สามารถกลับเข้าทำงานได้ตามปกติตั้งแต่วันจันทร์ที่ 11 พ.ค.เป็นต้นไป แต่หากเป็นไปได้ ขอให้หลีกเลี่ยงการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ
  • ขั้นตอนที่ 2 ซึ่งอาจมีการนำมาใช้อย่างเร็วสุดภายในวันที่ 1 มิ.ย.นั้น รัฐบาลอาจจะเริ่มอนุญาตให้เปิดร้านค้า และให้เด็ก ๆ กลับเข้าไปเรียนในโรงเรียนได้ โดยจะเริ่มจากการเปิดรับเด็กเล็กที่มีอายุระหว่าง 1-6 ปี
  • ขั้นตอนที่ 3 ซึ่งอาจมีการนำมาใช้อย่างเร็วที่สุดภายในเดือนก.ค.นั้น ทางรัฐบาลอาจจะเริ่มอนุญาตให้เปิดธุรกิจโรงแรมบางส่วน โดยจะอยู่ภายใต้คำแนะนำของบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และการแพทย์ และมีการสถานที่สาธารณะ โดยจะยังคงอยู่บนเงื่อนไขของการคำนึงถึงความปลอดภัยและการเว้นระยะห่างทางสังคม

นายจอห์นสัน ยังระบุว่า นับตั้งแต่วันพุธที่ 13 พ.ค.เป็นต้นไป ประชาชนสามารถออกกำลังกายนอกบ้านได้อย่างเต็มที่ ซึ่งรวมถึงการออกมารับแสงแดดในสวนสาธารณะท้องถิ่น การขับรถออกไปยังสถานที่ต่าง ๆ และเล่นกีฬา แต่มีข้อแม้ว่า ต้องทำกิจกรรมเหล่านี้เฉพาะกับคนในครัวเรือนของตนเท่านั้น และยังต้องดำเนินการตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

ข้อมูลจาก : CNN