คืนชีพ! ตลาดนัดสวนจตุจักร เปิดบริการวันแรก คุมเข้ม’ผู้ค้า-คนซื้อ’ต้องใส่แมส

0
ตลาดนัดจตุจักร'คืนชีพ! เปิดบริการวันแรก

ตลาดนัดจตุจักรเปิดแล้ว หลังปิดป้องกันโควิด – 19 แนะผู้ค้า ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ หากพบฝ่าฝืนดำเนินการเด็ดขาด เบื้องต้นงดเก็บค่าเช่า 3 เดือน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจมาตรการป้องกันโควิด – 19 ภายในตลาดนัดจตุจักร โดยมี นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร พ.ต.อ.กฤษฎางค์ จิตตรีพล ผกก.สน.บางซื่อ ร.ท.ยุทธนา แต่งจันทร์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กอ.รมน.กทม. คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

ตลาดนัดสวนจตุจักร เปิดบริการวันแรก

รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ตลาดนัดจตุจักรกลับมาเปิดให้บริการหลังจากหยุดให้บริการชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา สำหรับตลาดนัดจตุจักรมีผู้ค้าทั้งหมด 10,334 ราย ในช่วงแรกของการเปิดให้บริการนั้นตลาดนัดเสาร์ – อาทิตย์ จะเปิดให้บริการเวลา 05.00 – 18.00 น. ส่วนพื้นที่ผู้ค้าลานเร่บริเวณหอนาฬิกาและตลาดกลางคืนยังไม่เปิดให้บริการเนื่องจากติดเวลาเคอร์ฟิว

ทั้งนี้ สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร (ตลาดนัดจตุจักร) ได้จัดเตรียมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด – 19) ในตลาดนัดจตุจักร ดังนี้ กำหนดทางเข้า-ออก จุดคัดกรอง จำนวน 6 จุด ได้แก่
1. บริเวณประตู 1 ด้านถนนกำแพงเพชร 2
2. บริเวณประตู 2 ด้านถนนกำแพงเพชร 3
3. บริเวณประตู 3 ด้านถนนพหลโยธิน
4. บริเวณประตูทางเข้า – ออก สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (รฟม.)
5. บริเวณประตูทางเข้า-ออก ติดห้างมิกซ์ และ
6. บริเวณประตูทางเข้า – ออก ติดตลาดจตุจักรพลาซ่า (เจ เจมอลล์)

โดยผู้ค้าและประชาชนที่มาใช้บริการ ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกคน รวมถึงมีการกวดขัน การทำความสะอาดห้องสุขาสาธารณะ จำนวน 8 แห่ง ภายในตลาดนัดทุกๆ 2 ชั่วโมง ตามที่กำหนดไว้ สำหรับผู้ค้าประเภทอาหาร ต้องปฏิบัติตามมาตรการ ที่กำหนดไว้ เช่น จัดหาฉากพลาสติกปิดกั้นอาหารปรุงสำเร็จ หรือภาชนะมีฝาปิด และจัดโต๊ะนั่งรับประทานพร้อมมีฉากกั้น เว้นระยะห่าง 1 – 2 เมตร สำหรับที่นั่ง และมีการกำหนดจำนวนบุคคลเข้าภายในร้าน อาทิ ร้านค้าขนาดเล็ก ให้เข้าครั้งละ 5 คน ร้านค้าขนาดใหญ่ เข้าครั้งละไม่เกิน 10 คน เป็นต้น ซึ่งหากมีการตรวจพบผู้ค้ากระทำการฝ่าฝืนจะมีการตักเตือนและทำหนังสือแจ้งเตือนไว้ และหากยังพบกระทำผิดซ้ำก็จะทำการปิดร้านค้าดังกล่าวทันที

ตลาดนัดสวนจตุจักร เปิดบริการวันแรก
นอกจากนี้ยังได้มีมาตรการสำหรับผู้ให้บริการ (ผู้ค้า) ประกอบด้วย
1. ผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักรทุกคนต้องรวบผม ใส่หมวก ใส่ถุงมือ ใส่หน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย อย่างถูกวิธีโดย      ปิดทั้งจมูกและปาก
2. หากมีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบให้หยุดขายและไปพบแพทย์ทันที
3. กรณีขายอาหารปรุงสำเร็จ ให้ใส่ถุง หรือภาชนะมีฝาปิด หรือจัดทำอุปกรณ์ครอบหรือกันอาหาร
4. กรณีขายอาหารสด ประเภทเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ไม่ให้ลูกค้าสัมผัสอาหารสดนั้นโดยตรง
5. ทำความสะอาดแผงขายสินค้าด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ เช่น โซเดียมไฮโปคลอไรท์            (น้ำยาฟอกขาว) 0.1% ทุกวันก่อนปิดแผงค้า
6. เจ้าของต้องกำกับกิจการให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด อีกทั้งได้แนะนำผู้ให้บริการ (ผู้ค้า) ระมัดระวัง ไม่ให้มือ      สัมผัสใบหน้า ตา จมูก ปาก และหมั่นลงมือด้วยสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ 70% สำหรับทำความสะอาดมือก่อน –      หลังเข้ามาใช้บริการตลาด และหลังจากการใช้ห้องน้ำ และห้องสุขาสาธารณะ
ตลาดนัดสวนจตุจักร เปิดบริการวันแรก

ตลาดนัดจตุจักรเปิดแล้ว หลังปิดป้องกันโควิด – 19 แนะผู้ค้า ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ หากพบฝ่าฝืนดำเนินการเด็ดขาด…

Posted by สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม. on Friday, May 8, 2020