กรมการแพทย์แผนไทยแนะกินผัก-ผลไม้ 3 กลุ่มนี้ ต้านทานโรค

0

นพ.สรรพงศ์ ฤทธิรักษา รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงแนวทางการปฏิบัติตัวในหัวข้อ “กินอยู่อย่างไทยใน new normal” โดยแนะนำให้ประชาชนรับประทานผัก ผลไม้ ใน 3 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 ผักที่มีฤทธิ์ในการสร้างภูมิต้านทาน กลุ่มเห็ดต่างๆ เช่น เห็ดฟาง เห็ดหอม เห็ดหลินจือ เห็ดออรินจิ โดยสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู

กลุ่มที่ 2 ผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น คะน้า ใบเหลียง กะเพรา บวบ ซึ่งจะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

กลุ่มที่ 3 ผักที่ฤทธิ์ลดการติดเชื้อทางเดินหายใจ โดยในหัวหอมแดง หอมใหญ่จะมีสารเคอร์ซิติน (Quercetin) รวมไปถึงขมิ้น ข่า ตะไคร้ หรือการรับประทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวซึ่งวิตามินซีสูง เช่น ส้ม มะนาว มะขามป้อม ฝรั่ง แอปเปิล มะม่วง ซึ่งจะช่วยลดการติดเชื้อไวรัสได้ หรือทำเมนูน้ำอัญชัน น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำตรีผลา

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ทั้งนี้ นพ.สรรพงศ์ กล่าวอีกว่า ทุกคนอาจมีความเครียดในสภาวะเช่นนี้ ควรสวดมนต์ ทำสมาธิบำบัดแบบ SKT และการออกกำลังกาย โดยสามารถออกกำลังกายที่บ้านก็ได้ การปรับสู่วิถีชีวิตใหม่ (new normal) ถือว่าเป็นโอกาสที่คนไทยจะปรับวิถีสุขภาพทั้งการรับประทานผัก ผลไม้ ที่มีประโยชน์และดูแลการออกกำลังกาย และกลับมาใช้วิถีไทยที่เรียบง่ายในการดูแลสุขภาพของตนเอง

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ประชาชนปลูกผักเพื่อรับประทานเองในครัวเรือน เนื่องจากผักบางชนิดใช้พื้นที่น้อย ปลูกง่ายและมีประโยชน์ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้ หรือการปลูกในชุมชนก็สามารถนำมาแลกเปลี่ยนกันได้โดยการปลูกสิ่งที่กิน กินสิ่งที่ปลูกจะช่วยเยียวยาเศรษฐกิจและครัวเรือนได้

ที่มา : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข