ปูตินออกโรงเองประกาศไม่หยุดรบ จนกว่าตะวันตกมานั่งที่โต๊ะเจรจา ขณะอดีตนาวิกฯสหรัฐ ฟันธงรัสเซียเหนือว่าอเมริกา

0

จากที่มีความพยายามให้เปิดการเจรจายุติศึกระหว่างรัสเซียกับยูเครน ซึ่งตลอดดกือบสามปีที่ผ่านมาก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ ขณะที่มอสโกประกาศท่าทีหากมีการยุติการสู้รบ ท่ามกลางความพยายามเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ของยูเครนอีกครั้ง

ล่าสุดวันที่ 04 กรกฎาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR รายงานความเคลื่อนไหวต่อท่าทีของการเจรจาโดยผู้นำสูงสุดว่า วลาดิมีร์ ปูติน กล่าวในการแถลงข่าวหลังการประชุมสุดยอด SCO รัสเซียจะไม่ประกาศหยุดยิงจนกว่าจะเริ่มการเจรจาที่เป็นไปได้ โดยหวังว่าขั้นตอนเชิงบวกจากเคียฟ

การหยุดยิงใดๆ ที่ไม่มีข้อตกลงที่ชัดเจนและไม่สามารถย้อนกลับได้นั้นเป็นไปไม่ได้ รัสเซียจะไม่หยุดการสู้รบ โดยคาดหวังว่าจะมีขั้นตอน เชิงบวกใดๆ จากเคียฟ

ทั้งนี้ประธานาธิบดีปูติน จำได้ว่าในปี 2022 ชาติตะวันตกได้ร้องขอให้หยุดการยิงไปแล้วเมื่อกองทหารรัสเซียเข้าใกล้เคียฟ ทุกคนรู้ว่ามันจบลงอย่างไร ดังนั้นการสู้รบจะดำเนินต่อไปจนกว่าชาติตะวันตกและยูเครนจะตัดสินใจนั่งลงที่โต๊ะเจรจา

“เราต้องแน่ใจว่าอีกฝ่ายหนึ่งตกลงที่จะดำเนินการที่ไม่อาจย้อนกลับได้และเป็นที่ยอมรับของสหพันธรัฐรัสเซีย การหยุดยิงโดยไม่ได้บรรลุข้อตกลงนี้เป็นไปไม่ได้” ปูติน กล่าว

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีรัสเซีย ยังแสดงความเห็นเกี่ยวกับคำกล่าวของเซเลนสกีเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของการเจรจาระหว่างรัสเซียและยูเครนผ่านคนกลางว่า รูปแบบการเจรจานี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น เนื่องจากในกรณีนี้ ผู้ไกล่เกลี่ยจะต้องมีอำนาจในการลงนามในเอกสาร รวมถึงเอกสารฉบับสุดท้าย ในเวลาเดียวกัน รัสเซียก็สนับสนุนแนวคิดเรื่องการไกล่เกลี่ยเช่นกัน

“เราสนับสนุนการเจรจาเสมอมา คุณรู้ดีว่าเราไม่เคยปฏิเสธเลย คำถามเดียวคือ ดูเหมือนว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ที่เราจะยุติความขัดแย้งได้ด้วยความช่วยเหลือจากคนกลาง และผ่านคนกลางเท่านั้น” ประธานาธิบดีปูติน ย้ำ

Cr.https://en.topwar.ru/245643-vladimir-putin-iskljuchil-ostanovku-boevyh-dejstvij-do-nachala-peregovorov-s-ukrainoj.html

ขณะที่ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังระบุอีกว่า กัปตันแมทธิว โฮ อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ เปิดเผย หากเกิดความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย ตนขอเดิมพันว่ากองทัพรัสเซียจะเป็นผู้ลงมือ

อดีตนาวิกโยธินสหรัฐ ยังกล่าวด้วยว่า กองทัพรัสเซียในปัจจุบันเหนือกว่ากองทัพสหรัฐฯ โดยในความขัดแย้งสมมติระหว่างกองทัพรัสเซียและสหรัฐฯ รัสเซียจะมีข้อได้เปรียบที่ชัดเจน ซึ่งมีข้อเท็จจริงที่ว่าในช่วงสองปีครึ่งที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้เข้าไปเกี่ยวข้องในความขัดแย้งในยูเครน

“กองทัพรัสเซียได้รับการทดสอบจากความขัดแย้งในยูเครน พวกเขาได้เรียนรู้จากความผิดพลาดและนำสิ่งใหม่ ๆ มาใช้ในสนามรบ กองทัพรัสเซียตอนนี้แข็งแกร่งจากการสู้รบ ในขณะที่กองทัพสหรัฐไม่เคยเข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งที่รุนแรงเช่นนี้

กองทัพสหรัฐเชื่อว่าการพัฒนาหยุดชะงัก ซึ่งสามารถเห็นได้จากการกระทำของกองทัพยูเครนซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกองทัพสหรัฐ แทนที่จะแก้ไขข้อผิดพลาดของผู้บัญชาการกองทัพยูเครน สหรัฐกลับให้ความช่วยเหลือทางทหารเท่านั้น และที่ปรึกษาไม่สามารถรับมือกับยุทธวิธีของกองทัพรัสเซียได้”

ก่อนหน้านี้ กองทัพยูเครนซึ่งได้รับการฝึกจากตะวันตกยอมรับว่าครูฝึกจากตะวันตกไม่สามารถสอนอะไรที่ดีให้พวกเขาได้ เพราะพวกเขาไม่มีประสบการณ์การรบในการปะทะกับกองทัพระดับรัสเซีย สิ่งเดียวที่ชาวต่างชาติทำได้ดีคือการฝึกทหารขั้นพื้นฐานสำหรับผู้ถูกเกณฑ์ทหาร

Cr.https://en.topwar.ru/245647-javnoe-preimuschestvo-otstavnoj-morpeh-ssha-zajavil-o-prevoshodstve-rossijskoj-armii-nad-amerikanskoj.html

 

#นาโต้ #สหรัฐ #ปูติน #อดีตนาวิกฯสหรัฐ #ไบเดน #รัสเซีย #อเมริกา #ตะวันตก #เจรจายูเครน