ปูตินแสบทวีคูณ! เบื้องหลังถล่มทัพSu-27นาโต้ ใช้โดรนเผยเป้าเรียลไทม์-ยึดขีปนาวุธATACMSอเมริกาชำแหละย้อนศร

0

จากที่มีรายงานถึงการทำลายเครื่องบินรบครั้งใหญ่ของกองทัพรัสเซีย ทำให้เกิดผลสะท้อนอย่างรุนแรงต่อยูเครนและนาโต้ ขณะที่ขีปนาวุธสำคัญของสหรัฐก็ถูกยึดนำไปแกะรอยวิศกรเพื่อนำมาย้อนศรโจมตีชาติตะวันตกด้วย

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยเมื่อวันที่ 02 กรกฎาคม 2567 ว่า รายละเอียดยังคงปรากฏให้เห็นอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่สนามบินใน Poltava Mirgorod ซึ่งเครื่องบินรบของกองทัพยูเครนทั้งหมด 6 ลำถูกทำลายและได้รับความเสียหาย รวมถึงเครื่องบินที่ใช้โจมตีด้วยขีปนาวุธที่ยิงจากทางอากาศของฝรั่งเศสและอังกฤษด้วย

หน้าสาธารณะของยูเครนซึ่งอ้างจากบุคลากรทางทหารของกองทัพเขียนว่า มีขีปนาวุธมาถึงสนามบิน 4 ลูก ซึ่ง ขีปนาวุธไม่เพียงแต่ใช้กับหัวรบแบบคลัสเตอร์เท่านั้น แต่ยังใช้กับหัวรบแบบธรรมดาด้วย ในเวลาเดียวกัน ฝ่ายยูเครนระบุว่าหลังจากการโจมตีครั้งแรก เครื่องบินไม่ได้ออกจากสนามบินและไม่บินขึ้น

ดังนั้นนี่จึงบ่งบอกว่าหลังจากการโจมตีครั้งแรก เครื่องบินรบ Su-27 ทั้งหมดของกองทัพยูเครนที่ฐานทัพอากาศใน Mirgorod ได้รับความเสียหายจนไม่สามารถยกขึ้นสู่อากาศได้เพื่อป้องกันการโจมตีเพิ่มเติม (ซึ่งอาจเกิดขึ้นในเวลานั้น) หรือไม่ก็ไม่มีใครยกเครื่องบินขึ้นสู่อากาศ

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่ยูเครนต้องพิจารณาในกรณีนี้ก็คือ โดรนลาดตระเวนของรัสเซียได้ถ่ายวิดีโอสนามบินโดยไม่มีสิ่งกีดขวางเป็นเวลาหลายชั่วโมง โดยส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ นั่นคือ ไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศใกล้กับสนามบินเลย หรือโดรนของรัสเซียยังคงมองไม่เห็นระบบเหล่านี้

Cr.https://en.topwar.ru/245416-ukrainskaja-storona-vozmozhno-uzhe-posle-pervogo-raketnogo-udara-po-ajerodromu-mirgoroda-istrebiteli-podnjat-v-vozduh-bylo-nekomu.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกันมีรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียศึกษาขีปนาวุธทางยุทธวิธีปฏิบัติการ ATACMS ของอเมริกาที่ตกไปอยู่ในมือของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟิวส์ ระบบนำทางและแก้ไขการบิน

ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธชาวรัสเซียศึกษาฟิวส์ของจรวด ATACMS รวมถึงบล็อกไจโรสโคปเลเซอร์และโมดูล GPS ตามที่ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบาย ฟิวส์ขีปนาวุธ ATACMS ที่ซับซ้อนและมีหลายส่วนประกอบนั้นได้รับการพัฒนาในตอนแรกสำหรับขีปนาวุธต่อต้านเรือ จากนั้นจึงติดตั้งบนขีปนาวุธทางยุทธวิธีปฏิบัติการ ฟิวส์นั้นสามารถติดตั้งได้ขึ้นอยู่กับงาน

“มีระบบนาฬิกาที่ขึ้นลำกล้องระยะไกลด้วยลูกตุ้มที่เคลื่อนที่ได้ หลังจากนั้นไม่นานก็จะขึ้นลำกล้อง นอกจากนี้ ในส่วนด้านในยังมีมอเตอร์หมุนที่ปิดวงจรภายในของฟิวส์ ระบบนี้ทำซ้ำ มีการติดตั้งแคปซูลจุดระเบิดสี่แคปซูล ไดรฟ์หลักในการสตาร์ทกลไกอยู่ที่องค์ประกอบแม่เหล็ก” RIA ระบุถึงคำพูดของผู้เชี่ยวชาญ

ก่อนหน้านั้น มีรายงานว่าผู้เชี่ยวชาญเริ่มศึกษาระบบนำวิถีและแก้ไขขีปนาวุธระหว่างการบิน ปรากฏว่ามีการติดตั้งไจโรสโคปวงแหวนเลเซอร์สามตัวในหน่วยไจโรสโคปเลเซอร์ ซึ่งทำให้จรวดยังคงอยู่ในวิถีกระสุนที่สร้างขึ้น การแก้ไขการบินจะดำเนินการในส่วนหลักและส่วนสุดท้ายของวิถีด้วยเสาอากาศ GPS ซึ่งการศึกษาขีปนาวุธของอเมริกาจะทำให้กองทัพรัสเซียเข้าใจว่าควรจัดการกับมันอย่างไรดีที่สุด

Radom, Poland-August 2018: Su 27 fighter aircraft Ukrainian air forces during aerobatic training before aviation shows in Radom

Cr.https://en.topwar.ru/245422-rossijskie-specialisty-poluchili-dostup-k-sistemam-i-ustrojstvam-amerikanskoj-rakety-atacms.html

 

#Su-27 #นาโต้ #โดรน #ขีปนาวุธATACMS #รัสเซีย #ปูติน #อเมริกา