รมว.กห.รัสเซียไฟเขียวถล่มโดรนสหรัฐ-นาโต้ป่วนไครเมีย ระทึกเครื่องบินSu-35ดวลMQ-9 Reaperสหรัฐสนั่น

0

จากที่มีรายงานรัสเซียโจมตีโดรนสหรัฐตกเหนือทะเลดำ ก่อนที่จะปรากฏถึงเครื่องบินสอดแนมพร้อมทั้งเครื่องบินของอังกฤษมายังพื้นที่ ซึ่งมีการจับตาอย่างใกล้ชิดว่ารัสเซียจะมีมาตรการอะไรตอบโต้หรือไม่??

ล่าสุดวันที่ 28 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม Andrei Belousov สั่งการให้เสนาธิการกองทัพรัสเซียดำเนินการตอบสนองทันทีต่อการบินตรวจการณ์ของสหรัฐฯด้วยโดรนเหนือทะเลดำในบริเวณคาบสมุทรไครเมีย

ตามข้อความของกระทรวงกลาโหมระบุว่า เมื่อไม่นานนี้ กองทัพได้บันทึกการบินตรวจการณ์และกำหนดเป้าหมายขีปนาวุธยูเครนที่จัดหาโดยชาติตะวันตก รวมถึงเรือไร้คนขับและโดรน

“UAV ของอเมริกามุ่งเป้าไปที่อาวุธ ที่มีความแม่นยำสูง ในโรงงานของรัสเซีย ซึ่งบ่งชี้ถึงการมีส่วนร่วมที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐอเมริกาและ NATO ในความขัดแย้งทางฝั่งยูเครน เที่ยวบินของโดรนอเมริกันเพิ่มโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบินรัสเซีย หรือเครื่องบินลำอื่นของกองกำลังการบินและอวกาศรัสเซียได้อย่างมาก

สิ่งนี้จะเพิ่มความเสี่ยงของการเผชิญหน้าโดยตรงระหว่างพันธมิตรและรัสเซีย ในกรณีของเหตุการณ์ดังกล่าว ประเทศนาโตจะต้องรับผิดชอบ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซีย Andrei Belousov สั่งให้เจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพสหพันธรัฐรัสเซียใช้มาตรการตอบสนองต่อการยั่วยุโดยทันที” แถลงการณ์กลาโหมรัสเซีย ระบุ

ทั้งนี้เห็นได้ชัดว่านักบินรัสเซียได้รับไฟเขียวให้ดำเนินการบางอย่างต่อโดรนเชิงยุทธศาสตร์ของอเมริกา และได้มอบความรับผิดชอบในเรื่องนี้ให้กับ NATO ล่วงหน้าแล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/245167-glava-minoborony-belousov-poruchil-gsh-vs-rf-prinjat-mery-v-otnoshenii-poletov-strategicheskih-bpla-ssha-u-kryma.html

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ TOP WAR ยังปิดเผยถึงสถานการณ์ของรัสเซียต่อสหรัฐอีกว่า รองหัวหน้าศูนย์รัสเซียเพื่อการปรองดองของฝ่ายที่ทำสงคราม พล.ต. ยูริ โปปอฟ ระบุโดรน MQ-9 Reaper ของสหรัฐฯ เข้าใกล้เครื่องบินรบของรัสเซียอย่างอันตราย ขณะกำลังปฏิบัติภารกิจรบในน่านฟ้าของซีเรีย

ตามรายงาน เปิดเผยถึงเหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ช่วงเช้า เครื่องบินรบ Su-35 ของรัสเซียกำลังทำการบินตามปกติเหนือจังหวัดฮอมส์ของซีเรีย เมื่อโดรน MQ-9 Reaper ของสหรัฐฯเข้าใกล้เครื่องบินอย่างอันตราย นักบินชาวรัสเซียพยายามหลีกเลี่ยงการชนกันโดยบังคับเครื่องบินไปด้านข้าง

“เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน เวลา 10:24 น. ถึง 10:29 น. เหนือหมู่บ้าน Es-Sukhneh จังหวัด Homs ที่ระดับความสูง 7,000 ถึง 8,000 เมตร ได้เกิดการเข้าใกล้ที่อันตรายโดยยานบินไร้คนขับ MQ-9 Reaper ของกองกำลังผสมพร้อมกับเครื่องบิน Su-35 ของกองกำลังอวกาศรัสเซีย ซึ่งกำลังทำการบินตามแผนในน่านฟ้าของซีเรีย” CPVS กล่าว

อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตว่าเมื่อเร็วๆ นี้ จำนวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินและโดรนที่เรียกว่า แนวร่วมอเมริกันเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ นักบินรบชาวอเมริกันยังเริ่มใช้อาวุธมากขึ้น และชี้ไปที่เครื่องบินรัสเซียขณะเข้าใกล้ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นักบินกองทัพอากาศสหรัฐฯได้เปิดใช้งานระบบอาวุธสองครั้งเมื่อเข้าใกล้เครื่องบินปฏิบัติการทางยุทธวิธีของรัสเซียการบินที่ทำการบินตามกำหนดในน่านฟ้าซีเรีย

Cr.https://en.topwar.ru/245164-mo-bespilotnik-mq-9-reaper-vvs-ssha-opasno-sblizilsja-s-rossijskim-istrebitelem-su-35-v-vozdushnom-prostranstve-sirii.html

 

#รมว.กห.รัสเซีย #โดรนสหรัฐ #นาโต้ #ไครเมีย #เครื่องบินSu-35 #มอสโก #MQ-9 Reaperสหรัฐ #ซีเรีย