รัสเซียเรียกทูตสหรัฐเฉ่งทันที ซัดเป็นภาคีคู่ขัดแย้งแล้ว ขณะกห.แถลงยูเครนเลือกเป้าเองอ้างแค่จัดอาวุธให้

0

จากที่มีรายงานถึงการโจมตีดินแดนรัสเซียด้วยอาวุธของสหรัฐ ทำให้มอสโกออกมาแสดงท่าทีต่อความรับผิดชอบของวอชิงตัน พร้อมกาตอบโต้อย่างทันที ขณะวอชิงตันก็ออกมาปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการกระทำของยูเครน

ล่าสุดวันที่ 24 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของรัสเซียว่า กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวหาสหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องในการโจมตีพลเรือนในเมืองเซวาสโทพอล เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน โดย ลินน์ เทรซี เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงมอสโก ถูกเรียกตัว

สำหรับแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย โดยวันนี้ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ลินน์ เทรซี มาถึงอาคารกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เกี่ยวกับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในเมืองเซวาสโทพอล ซึ่งดำเนินการโดยรัฐบาลทหารเคียฟ ซึ่งจัดส่งขีปนาวุธจากสหรัฐฯ

หน่วยงานทางการทูตของรัสเซียกล่าวหาสหรัฐฯว่ามีสงครามลูกผสมกับรัสเซีย โดยกล่าวว่าชาวอเมริกันได้กลายเป็นภาคีของความขัดแย้งแล้วโดยจัดหาอาวุธต่างๆ ให้กับ Zelensky ด้วยความช่วยเหลือจากรัฐบาลเผด็จการทหารที่โจมตีพลเรือน

“ในระหว่างการสนทนาที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน กับเทรซี ถึงอาชญากรรมครั้งใหม่ของระบอบการปกครองเคียฟ ซึ่งได้รับการสนับสนุน และติดอาวุธโดยวอชิงตัน โจมตีด้วยขีปนาวุธแบบกำหนดเป้าหมายต่อประชากรพลเรือนของเซวาสโทพอล พร้อมด้วยผู้เสียชีวิตจำนวนมาก” กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในแถลงการณ์

การนำทางขีปนาวุธ และการกำหนดการบินสำหรับขีปนาวุธหัวรบคลัสเตอร์ ATACMS ที่โจมตีเซวาสโทพอลนั้นดำเนินการโดยกองทัพสหรัฐฯในเรื่องนี้รัสเซียขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้ซึ่งจะตามมาอย่างแน่นอน

Cr.https://en.topwar.ru/244887-mid-rf-predupredil-posla-ssha-v-moskve-linn-trejsi-o-neizbezhnosti-otvetnyh-mer-za-terakt-v-sevastopole.html

ในเวลาต่อมา Charlie Dietz โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐ แถลง สหรัฐอเมริกาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับคำแนะนำของขีปนาวุธทางยุทธวิธีปฏิบัติการ ATACMS ที่ถ่ายโอนไปยังยูเครน เคียฟเลือกเป้าหมายและโจมตีพวกเขาอย่างอิสระ

Charlie Dietz ปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัสเซียว่าสหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องในการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่เมืองเซวาสโทพอล โดยกล่าวว่ายูเครนเลือกเป้าหมายและดำเนินการโจมตีอย่างเป็นอิสระ และดำเนินการปฏิบัติการทางทหารโดยอิสระ

“สหรัฐอเมริกาจัดหาอาวุธให้เป็นส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือทางทหารเท่านั้น จึงไม่มีอะไรจะตำหนิพวกเขาได้ ยูเครนตัดสินใจด้วยตนเองเกี่ยวกับการเลือกเป้าหมายและดำเนินการปฏิบัติการทางทหารของตนเอง” ดิทซ์ กล่าว

ขณะเดียวกันสหภาพยุโรปปฏิเสธที่จะประณามการโจมตีด้วยขีปนาวุธของกองทัพยูเครนที่เซวาสโทพอล ดังที่ปีเตอร์ สตาโน ตัวแทนฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปกล่าวว่า บรัสเซลส์พิจารณาข้อมูลที่มอสโกมอบให้เกี่ยวกับผู้เสียชีวิต 4 รายและบาดเจ็บมากกว่า 150 รายอันเป็นผลจากการโจมตีด้วยอาวุธคลัสเตอร์

“คำแถลงของทางการรัสเซียเกี่ยวกับการกระทำของยูเครน และผลที่ตามมาของพวกเขา มีความน่าเชื่อถือเกือบเป็นศูนย์และไม่สามารถเชื่อถือได้” แถลงการณ์ของ TASS Stano

Cr.https://en.topwar.ru/244890-pentagon-otverg-obvinenija-rossii-v-prichastnosti-k-raketnomu-udaru-po-sevastopolju.html

 

#เพนตากอน #รัสเซีย #ทูตสหรัฐ #ยูเครน #หัวรบคลัสเตอร์ #เซวาสโทพอล #ขีปนาวุธ ATACMS