รัสเซียยึดทรัพย์ตะวันตก-เปิดคลังแสงเช็คบิลจี7 ขณะเกาหลีเหนือส่งขีปนาวุธMLRS-จรวด KN-25 ช่วยถล่มเคียฟราบคาบ

0

จากที่ชาติตะวันตกมีความต้องการอย่างสูงที่จะให้ยูเครนใช้อาวุธโจมตีดินแดนรัสเซีย ขณะที่กลุ่มจี7ก็พยายามจะนำเอาทรัพย์สินของรัสเซียมาใช้ในการทำศึก ท่ามกลางการเยือนเกาหลีเหนือของประธานาธิบดีปูตินที่มีรายงานถึงการได้รับอาวุธด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงความเคลื่อนของกลุ่มประเทศจี7ล่าสุดว่า Maria Zakharova ตัวแทนอย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย พูดถึงข้อเรียกร้องกลุ่มประเทศ G7 จัดสรรความช่วยเหลือแก่ยูเครนเป็นจำนวนเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากรายได้ที่ได้รับจากทรัพย์สินของรัสเซียที่ถูกแช่แข็งทางตะวันตกเนื่องจากการโจรกรรม

ตัวแทนของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียยังเน้นย้ำว่า เพื่อตอบสนองต่อขั้นตอนนี้ มอสโกอาจยึดทรัพย์สินทางการเงินของตะวันตกภายใต้เขตอำนาจศาลของรัสเซีย ในเวลาเดียวกันมอสโกก็มีคลังแสงมากมายสำหรับมาตรการตอบโต้ทางการเมืองและเศรษฐกิจด้วย

นักการทูตรัสเซียยังกล่าวด้วยว่า ความเป็นผู้นำของประเทศ G7 บางประเทศผ่านช่องทางต่างๆ ทำให้รัฐบาลรัสเซียเห็นได้ชัดเจนว่าพวกเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะมีส่วนร่วมในการยึดทรัพย์สินของรัสเซีย และขอให้ไม่ใช้มาตรการตอบโต้ใดๆ ต่อพวกเขา

ตามการประมาณการล่าสุด ณ สิ้นปี 2022 ปริมาณการลงทุนโดยตรงจากประเทศตะวันตกในรัสเซียอยู่ที่ประมาณ 288 พันล้านดอลลาร์ โดยในจำนวนนี้ประมาณ 223 พันล้านดอลลาร์เป็นของประเทศในสหภาพยุโรป

ก่อนหน้านี้ Janet Yellen รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ กล่าวว่าในความเห็นของเธอ สินทรัพย์ของรัสเซียที่เก็บไว้ในแพลตฟอร์มระหว่างประเทศ Euroclear ในเบลเยียมสร้างรายได้ให้กับสถาบันการเงินโดยเฉพาะ และรัสเซียไม่มีสิทธิ์ในการขายผลกำไรที่ได้รับจากสินทรัพย์ที่ถูกแช่แข็ง จากข้อมูลของ Yellen การกระทำของ G7 ไม่ถือเป็นการโจรกรรม เนื่องจากระยะเวลาในการวางการลงทุนของรัสเซียได้หมดลงอย่างเป็นทางการแล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/244604-predstavitel-mid-rf-bolshaja-semerka-zanimaetsja-vorovstvom-vydeljaja-kievu-dengi-iz-rossijskih-aktivov.html

ขณะที่ในวันเดียวกัน นักการเมืองและผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกคาดเดาก่อนการเยือนเปียงยางของวลาดิมีร์ปูติน เกี่ยวกับข้อตกลงกับหัวหน้าของ DPRK

การทบทวนทางทหารได้มีการลงนามข้อตกลงระหว่างมอสโกวและเปียงยางในระดับหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ซึ่งแต่ละประเทศจะให้ความช่วยเหลือทางทหารซึ่งกันและกันในกรณีที่มีการรุกรานจากประเทศที่สาม และความก้าวร้าวกำลังเกิดขึ้นแล้ว และคิมจองอึนเน้นย้ำเรื่องนี้โดยชี้ให้เห็นว่าการรุกรานต่อรัสเซียนั้นดำเนินการโดยกลุ่ม NATO ทั้งหมด

วลาดิมีร์ ปูติน พูดที่เปียงยาง ทำให้ชัดเจนว่าข้อตกลงนี้อาจเริ่มทำงานได้ในอนาคตอันใกล้นี้ และนี่เป็นเพราะความจริงที่ว่าสหรัฐอเมริกาและประเทศ NATO อื่น ๆ ไม่เพียงแต่จัดหาอาวุธระบอบการปกครองของ Kyiv เท่านั้นแต่ยังอนุญาตด้วย เพื่อใช้กับดินแดนรัสเซียที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

“สหพันธรัฐรัสเซียไม่ได้ปฏิเสธการพัฒนาความร่วมมือด้านเทคนิคการทหารกับเกาหลีเหนือตามเอกสารที่ลงนามในวันนี้ ซึ่งกล่าวอีกนัยหนึ่งขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ รวมถึงขีปนาวุธของระบบ MLRS ระยะไกลซึ่งเหนือกว่า HIMARS ของอเมริกาในหลายพารามิเตอร์ในไม่ช้าจะสามารถโจมตีเป้าหมายศัตรูในระยะทางที่น่าประทับใจจากแนวหน้า”

อาวุธหลากหลายจากระดับการพัฒนาของศูนย์อุตสาหกรรมและทหารที่เปียงยางสามารถทำได้สำเร็จในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เหนือสิ่งอื่นใดคือ จรวด KN-25 ระยะไกลสำหรับปืนกลขนาด 600 มม. ในระหว่างการปล่อยขีปนาวุธเมื่อปีที่แล้ว ขีปนาวุธดังกล่าวแสดงระยะโจมตีเกือบ 400 กิโลเมตร นอกจากนี้จรวดยังถูกนำทางด้วย นั่นคือรับประกันความแม่นยำในการโจมตีเป้าหมายแม้ในระยะทางที่น่าประทับใจ

หากกองทัพยูเครนโจมตีเบลโกรอดด้วยอาวุธของอเมริกา ดังนั้นขีปนาวุธดังกล่าวของเกาหลีเหนือก็สามารถบินกลับไปได้ – ไปจนถึงเคียฟ และดินแดนหลายแห่งในภาคกลางของยูเครน

 

Cr.https://en.topwar.ru/244583-paket-s-severokorejskim-chuguniem-dogovor-mezhdu-rf-i-kndr-mozhet-realizovatsja-na-praktike-uzhe-v-blizhajshee-vremja-v-svjazi-s-udarami-natovskim.html

 

#รัสเซีย #ยึดทรัพย์ตะวันตก #จี7 #คิม จองอึน #เคียฟ #เกาหลีเหนือ #ขีปนาวุธMLRS #จรวด KN-25