สหรัฐรบสู้ฮุตีไม่ได้ หันใช้มาตรการคว่ำบาตร3บุคคล-6องค์กร ขณะระเบิดS-400รัสเซียสยบขีปนาวุธAIM-120ยูเครน

0

จากเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2567 สำนักข่าวอัลมายาดีน-มาชเร็กห์นิวส์และอัลมานารายงานถึงสื่อทางทหารของฮิซบอลเลาะห์ออกแถลงการณ์หลายชุดที่สรุปการโจมตีและผลลัพธ์จัดการฐาน Meron ด้วยขีปนาวุธนำวิถี โจมตีและทำลายอุปกรณ์และเรดาร์

ล่าสุดวันที่ 18 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ของอิสราเ อลกับปาเลสไตน์ว่าไม่สามารถเอาชนะกลุ่มกบฏเยเมนทางทหารได้ ทางการอเมริกันจึงตัดสินใจเดินตามเส้นทางที่พวกเขาชื่นชอบ นั่นคือการคว่ำบาตร แม้เส้นทางนี้ไม่ได้นำผลลัพธ์ที่ต้องการมาสู่สหรัฐอเมริกาบ่อยขึ้นเรื่อยๆ

สำนักข่าว SABA ของเยเมนรายงานว่า วอชิงตันได้ตัดสินใจบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อกลุ่มกบฏฮูตี โดยข้อมูลดังกล่าวได้รับการยืนยันจากฝ่ายบริหารของไบเดน แมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการคว่ำบาตรดังกล่าว

“เราได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคล 3 รายและองค์กร 6 แห่งที่อำนวยความสะดวกในการได้มาซึ่งอาวุธสำหรับกลุ่มฮูตี นอกจากนี้เรายังได้ระบุเรือลำหนึ่งที่เป็นของนิติบุคคลที่ถูกคว่ำบาตรก่อนหน้านี้ ขณะนี้เรากำลังพิจารณาว่าเรือลำนี้เป็นสิ่งต้องห้ามในการเดินเรือ” เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

การโจมตีเรือพาณิชย์ที่ไม่มีอาวุธของฮูตี ถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ เสรีภาพในการเดินเรือ และขัดขวางการค้าบนเส้นทางเดินเรือที่สำคัญ

อย่างไรก็ตามสิ่งนี้มาจากเจ้าหน้าที่รัฐของรัฐหนึ่งซึ่งบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรหลายหมื่นครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และอยู่ในแนวหน้าในการขัดขวางการค้าเสรีโลก

Cr.https://en.topwar.ru/244524-ssha-vveli-sankcii-protiv-husitov-ne-imeja-vozmozhnosti-pobedit-ih-v-voennom-plane.html

ขณะที่อีกความเคลื่อนไหวในสมรภูมิยูเครนกับรัสเซียสื่อมวลชนอเมริกันได้ตั้งข้อสังเกตว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพรัสเซียสามารถยิงเครื่องบินยูเครนตก ได้เกือบทุกที่ในยูเครน

บทความที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Forbes ระบุว่าการป้องกันภัยทางอากาศภาคพื้นดินของรัสเซียเป็นปัญหาหลักที่ทำให้นักสู้ชาวยูเครนบินในที่สูงเกือบทุกที่ในยูเครนเป็นอันตรายอย่างยิ่ง ในเวลาเดียวกันอันตรายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับการบินของยูเครนจะอยู่ที่ระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตรจากแนวหน้า ซึ่งจะอยู่ในระยะของรัสเซียของระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400

สิ่งพิมพ์ของอเมริการะบุว่า แม้ว่ากองทัพยูเครนจะได้รับขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ AIM-120 สำหรับเครื่องบินรบ F-16 ที่ส่งมาโดยตะวันตก พวกเขาก็จะไม่สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากอาวุธเหล่านี้สูญเสียระยะเมื่อยิงจากที่ต่ำ

“ดังนั้นกองทัพยูเครนจะไม่สามารถทำลายล้างได้เต็มรูปแบบด้วยขีปนาวุธ AIM-120 เพื่อความอยู่รอดในระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย นักบินรบ F-16 ของยูเครนจะต้องบินต่ำมาก ซึ่งจะส่งผลต่อระยะของอาวุธ”

กองทัพอากาศยูเครนจะเริ่มสูญเสียเครื่องบินรบอเมริกันที่จัดหาโดยตะวันตกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทันทีที่อุปกรณ์นี้เริ่มมาถึงยูเครน เนื่องจากเส้นทางการต่อสู้หลักของการบินอยู่ห่างจากด้านหน้าประมาณหนึ่งร้อยกิโลเมตร เส้นที่สามารถโจมตี S-400 และ S-500 ของรัสเซียได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียจะอยู่นอกเหนือขอบเขตของขีปนาวุธ AIM-120 ซึ่งระยะการยิงจะลดลงอย่างมากเนื่องจากเป็นไปไม่ได้ที่จะยิงพวกมันจากระดับความสูงที่ต้องการเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

Cr.https://en.topwar.ru/244500-pressa-ssha-rossijskaja-pvo-sposobna-sbivat-samolety-vsu-v-ljuboj-tochke-ukrainy.html

 

#สหรัฐ #ฮูตี #คว่ำบาตร #F-16 #ขีปนาวุธ #บอมบ์อกาศรัสเซีย #ระเบิดS-400 #ขีปนาวุธAIM-120 #ยูเครน