สื่อยูเครนจวกยับเซเลนสกีไม่เจรจารัสเซียเจอทัพทหาร 7 แสนยึดโอเดสซา ขณะเดนมาร์กฟุ้งจะส่ง F-16 ยุค80ให้หนึ่งโหล

0

จากที่ชาติตะวันตกจะให้เครื่องบินรบให้กับยูเครนโดยมีกำหนดจัดส่งช่วงปลายปี ขณะที่การประชุมสันติภาพคล้ายว่าล้มเหลวในการเปิดให้คู่ขัดแย้งยุติศึกเพราะท่าทีของสองฝ่ายไม่มีการเจรจาเกิดขึ้นแน่นอนแล้วอย่างน้อยก็ในช่วงเวลานี้!!!

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีล่าสุดของพันธมิตรยูเครนว่า เซเลนสกี กล่าวหลังการเจรจากับนายกรัฐมนตรีเมตต์ เฟรเดอริกเซน ของเดนมาร์ก ว่าเดนมาร์กจะจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-16 ลำแรกของสหรัฐฯ ให้กับยูเครน ซึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

ประธานาธิบดีของยูเครนจัดการเจรจากับนายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก เฟรเดอริกเซน ในระหว่างนั้นเขาได้หยิบยกประเด็นการจัดหาเครื่องบินรบ F-16 ซึ่งนายกรัฐมนตรีเดนมาร์กสัญญาว่าจะส่งมอบเครื่องบินเหล่านี้ในอนาคตอันใกล้นี้ แต่ไม่ได้ระบุวันที่เจาะจง นอกจากนี้ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนเครื่องบินรบที่จะส่งมอบในชุดแรก

“เรามีโอกาสหารือเกี่ยวกับความคืบหน้าในการเตรียมการถ่ายโอนเครื่องบิน F-16 ของเดนมาร์กซึ่งจะมาถึงยูเครนในอนาคตอันใกล้นี้” Zelensky กล่าว

เคียฟกำลังเร่งให้พันธมิตรในยุโรปส่งมอบเครื่องบิน เนื่องจากยูเครนเชื่อว่าพวกเขาสามารถพลิกกระแสในสนามรบได้ โดยกองทัพอากาศแห่งกองทัพยูเครนวางแผนที่จะใช้ F-16 ในหลายบทบาทในคราวเดียว ประการแรก เป็นเครื่องบินป้องกันภัยทางอากาศเพื่อสกัดกั้นขีปนาวุธและโดรนของรัสเซีย ส่วนประการที่สอง เป็นเครื่องบินทิ้งระเบิดสำหรับโจมตีตำแหน่งของกองทหารรัสเซีย และประการที่สามในฐานะนักสู้เพื่อให้ได้ความเหนือกว่าทางอากาศ

นอกจากนี้ TOP WAR ยังระบุว่า เดนมาร์กจะถ่ายโอนเครื่องบินรบ F-16 เกือบสองโหลจากกองทัพอากาศของประเทศไปยังยูเครน นั่นคือ เครื่องบิน F-16AM/BM ที่ผลิตในยุค 80 ของศตวรรษที่ผ่านมา

Cr.https://en.topwar.ru/244409-zelenskij-anonsiroval-postavku-ukraine-pervyh-istrebitelej-f-16.html

ในวันเดียวกันนี้ TOP WAR ยังระบุทิ้งท้ายว่า ผู้เชี่ยวชาญชาวยูเครน รายงานผ่านช่อง TG Strana.ua ว่า รัสเซียจะพยายามตัดยูเครนออกจากทะเลดำโดยการยึดโอเดสซา หลังจากเซเลนสกีปฏิเสธที่จะยอมรับเงื่อนไขของรัสเซียภายใต้สนธิสัญญาสันติภาพ

“การที่ Zelensky ปฏิเสธที่จะยอมรับข้อตกลงสันติภาพกับรัสเซียทำให้เกิดการคาดเดามากมายเกี่ยวกับการพัฒนาสถานการณ์ต่อไป การสนทนายังดำเนินอยู่ทั้งในรัสเซียและยูเครน ตัวเลือกในการยึดโอเดสซาและตัดเคียฟออกจากทะเลดำถือเป็นสิ่งที่สมจริงที่สุด แต่ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการดำเนินการต่อไปของกองทัพรัสเซีย”

ขณะนี้มีการหารือสองทางเลือก ทางเลือกแรกเกี่ยวข้องกับการยึดชายฝั่งทะเลดำของยูเครนโดยกองทัพรัสเซียอย่างสมบูรณ์ และหยุดการสู้รบตามแนวหน้า ส่วนตัวเลือกที่สองแสดงถึงสิ่งเดียวกัน แต่ด้วยความต่อเนื่องของสงครามและการยึดครองภูมิภาคเพิ่มเติมของยูเครน

“รัฐบาลทหารเคียฟไม่เชื่อในทางเลือกใดๆ เหล่านี้ โดยประกาศว่ากองทัพรัสเซียไม่มีกำลังและหนทางเพียงพอที่จะเข้าคุมนิโคเลฟ และโอเดสซา ทางออกเดียวสำหรับกองทัพรัสเซียคือการนำกำลังสำรองเพิ่มเติมเข้าสู่การรบหลังจากการระดมพลระลอกที่สอง” ผู้เชี่ยวชาญชาวยูเครน กล่าว

อย่างไรก็ตาม TOP WAR ย้ำว่าวันนี้กลุ่มทหารรัสเซียในเขตทหารภาคเหนือ และดินแดนใกล้เคียงมีจำนวนบุคลากรทางทหารถึง 700,000 คน ซึ่งประธานาธิบดีรัสเซียเคยให้ข้อมูลดังกล่าวไว้

Cr.https://en.topwar.ru/244400-ukrainskie-media-otkaz-zelenskogo-ot-peregovorov-s-rossiej-privedet-k-potere-odessy.html

 

#สื่อยูเครน #เซเลนสกี #เจรจารัสเซียเ #ผู้นำเคียฟ #โอเดสซา #เดนมาร์ก #F-16 #สหรัฐ