รัสเซียพบแล้ว! เครื่องบินรบนาโต้ซุกใต้ดินภูเขาเป็นฐานทัพเก่าแก่นอร์เวย์ ขณะตะวันตกยี้หนักฝึกนักบินยูเครนสุดเหลว

0

จากที่หลายประเทศในกลุ่มนาโต้แสดงท่าทีจะส่งเครื่องบินรบให้กองทัพยูเครน ท่ามกลางการจับตาของฝ่ายรัสเซียที่พร้อมจะทำลายทันที โดยที่บางประเทศพยายามหลบซ่อน ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะถูกส่งนำมาเก็บไว้ที่ไหนกันแน่?!?

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาระบุ ภาพถ่ายถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ซึ่งแสดงให้เห็นที่พักพิงใต้ดินที่ฐานทัพอากาศบาร์ดูฟอสแห่งนอร์เวย์

“เห็นได้ชัดว่าภาพถ่ายเหล่านี้ถ่ายระหว่างการฝึกซ้อมของกองทัพอากาศนอร์เวย์เมื่อเร็วๆนี้ ในระหว่างที่มีการฝึกวางเครื่องบินรบ F-35A Lightning II รุ่นที่ห้าในที่พักพิงใต้ดินในบริเวณภูเขา”

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่านอร์เวย์เป็นสมาชิกของ NATO และเครื่องบิน F-35 ได้รับการรับรองอย่างสมบูรณ์สำหรับการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี ซึ่งชั้นใต้ดินของเครื่องบินในที่พักพิงใต้ดินทำให้พวกมันคงกระพันจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรน

หลังจากที่นอร์เวย์เข้าร่วมกับ NATO การฝึกซ้อมทางทหารหลายครั้งก็จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคสแกนดิเนเวีย นี่เป็นหลักฐานโดยตรงของการเสริมกำลังทหารในสแกนดิเนเวีย ท่ามกลางความเป็นไปได้ที่จะมีการเผชิญหน้าทางทหารในแถบอาร์กติกที่กำลังจะเกิดขึ้น

Bardufoss เป็นฐานทัพอากาศที่เก่าแก่ที่สุดในกองทัพอากาศนอร์เวย์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง หลังจากการถอนกำลังพันธมิตรออกจากนอร์เวย์ ฐานทัพอากาศก็ถูกยึดโดยชาวเยอรมันและถูกใช้เป็นฐานสำหรับเครื่องบินรบ เครื่องบินทิ้งระเบิด และเครื่องบินลาดตระเวนที่ปฏิบัติการต่อต้านขบวนเรือของกองทัพเรือในพื้นที่เมอร์มันสค์

นอกจากนี้ เครื่องบินรบของ Luftwaffe ซึ่งประจำอยู่ที่ฐานทัพอากาศแห่งนี้ยังให้การสนับสนุนทางอากาศแก่ปฏิบัติการทางเรือของเยอรมันในพื้นที่อีกด้วย

“การซ้อมรบของ NATO ใกล้ชายแดนทางตอนเหนือของรัสเซียอธิบายได้จากความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาค ซึ่งเกิดจากการยกระดับภัยคุกคามจากรัสเซียที่ถูกกล่าวหาในทางตะวันตก”

Cr.https://en.topwar.ru/244310-opublikovany-fotografii-istrebitelej-f-35a-vvs-norvegii-v-podzemnyh-ukrytijah.html

ในขณะที่ Defense News รายงานว่า พันธมิตรตะวันตกไม่จำเป็นต้องเร่งรีบในการจัดหาเครื่องบินรบ F-16 ให้กับยูเครน แม้ว่าเซเลนสกีต้องการก็ตาม เพราะระดับการฝึกอบรมนักบินยูเครนที่เรียนรู้การใช้งานเครื่องบินรบเหล่านี้ต้องการดีกว่าที่เป็นอยู่

ตามรายงานที่อ้างถึงเจ้าหน้าที่อเมริกันในปัจจุบันการฝึกอบรมนักบินชาวยูเครนไม่ดีเท่าที่พวกเขาพยายามแสดงในเคียฟ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมคนหนึ่งระบุว่า คุณภาพการฝึกนักบินยูเครนอยู่ในระดับต่ำ และจำนวนนักบินทั้งหมดยังน้อย หลักสูตรสำหรับการเตรียมตัวถูกตัดให้สั้นและไม่ครอบคลุมถึงครึ่งหนึ่งของสิ่งที่ต้องเรียนรู้

“ระบบการฝึกของ F-16 ค่อนข้างแย่” เจ้าหน้าที่กล่าว พร้อมเสริมว่ามีเจ้าหน้าที่ทหารยูเครนจำนวนไม่มากที่เหมาะสำหรับการฝึก F-16 อุปสรรคหลักคือภาษาอังกฤษ

จนถึงขณะนี้ นักบินชาวยูเครน 12 คนอยู่ระหว่างการฝึกในสหรัฐอเมริกาที่ฐานทัพอากาศในรัฐแอริโซนา นอกจากนี้ ชาวยูเครนจำนวนไม่มากยังได้รับการฝึกฝนในยุโรป มีการฝึกอบรมช่างเทคนิคในการดูแลรักษาเครื่องบินรบอีกด้วย

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอนเกี่ยวกับการจัดหาเครื่องบินรบ F-16 ลำแรกให้กับยูเครน และมีข่าวลือต่างๆ ปรากฏในสื่อเป็นครั้งคราว ตามข้อมูลล่าสุด Kyiv จะได้รับเครื่องบินในช่วงปลายปี สองหรือสามลำ เมื่อถึงเวลานั้น นักบินยูเครนคนแรกก็ควรจะพร้อมเช่นกัน

Cr.https://en.topwar.ru/244302-defense-news-podgotovka-ukrainskih-pilotov-na-f-16-zhelaet-luchshego.html

 

#รัสเซีย #เครื่องบินรบ #นาโต้ #ใต้ดิน #ตะวันตก #นักบินยูเครน #F-16 #ฐานทัพอากาศ #นอร์เวย์