สหรัฐเฉ่งรมต.อังกฤษซ่ายึดเรือน้ำมันรัสเซียทั่วโลก-G7สุมหัวบี้ปูตินจ่ายชดเชยยูเครน โดนสวนแบงก์ตะวันตกพินาศ

0

จากที่ชาติยุโรปร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซีย และจะนำสินทรัพย์มาใช้ รวมทั้งการพยายามให้รัสเซียชดเชยค่าเสียหาย โดยอ้างถึงการุกรานยูเครน ท่ามกลางการจับตาว่าฝ่ายมอสโกจะตอบโต้ เอาคืนต่อมาตรการดังกล่าวกับยุโรปอย่างไร???

ทั้งนี้เว็บไซต์ TOP WAR รายงานถึงความเคลื่อนไหวของชาติยุโรปในการกดดันรัสเซียเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2567 ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เดวิด คาเมรอน ระบุรัสเซียยังคงค้าขายน้ำมันต่อไปแม้ว่าจะมีการคว่ำบาตร ดังนั้นจึงจำเป็นต้องกักตัวเรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าว

รัฐมนตรีอังกฤษไม่พอใจกับสถานการณ์ปัจจุบันที่รัสเซียยังคงหารายได้ต่อไป แม้ว่าจะมีมาตรการคว่ำบาตรก็ตาม ดังนั้นคาเมรอนจึงเรียกร้องให้ประเทศตะวันตกกักเรือบรรทุกน้ำมัน และก๊าซรัสเซีย รวมทั้งปิดกั้นทุกวิถีทางที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันไม่ให้รัสเซียรับเงินทุนซึ่งแน่นอนว่าใช้เวลาในการทำสงครามกับยูเครนโดยเฉพาะ

“เราจำเป็นต้องจับกองเรือเงาที่ขนส่งน้ำมันรัสเซียอย่างผิดกฎหมายไปทั่วโลก ทุกครั้งที่เรือบรรทุกน้ำมันเหล่านี้เข้าใกล้ท่าเรือของอิตาลี ฉันต้องการที่จะกักตัวพวกเขาไว้ เราจำเป็นต้องตามล่าหาทุกสิ่ง เงิน, น้ำมัน, เรือ -ทุกสิ่งที่ทำให้เครื่องจักรของกองทัพรัสเซียทำงานได้” หัวหน้ากระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร กล่าว

นอกจากนี้ คาเมรอนต้องการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรประเทศอื่นๆ ในโลกที่ทำธุรกิจกับรัสเซียและจัดหาสินค้าที่ใช้ได้สองทางให้กับรัสเซีย เช่น จีน ตุรกี คีร์กีซสถาน และแม้กระทั่งอิสราเอล

ขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกตั้งข้อสังเกตไว้ จะไม่มีใครยอมให้บริเตนใหญ่ปิดกั้นกองเรือเงาที่ขนส่งน้ำมันรัสเซีย เนื่องจากผู้ซื้อหลักคือสหรัฐอเมริกา และประเทศตะวันตก สิ่งนี้สร้างสถานการณ์ที่น่าสนใจโดยที่สหรัฐฯ บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอุปทานน้ำมันของรัสเซีย จากนั้นจึงมองหาวิธีแก้ไขในการซื้อน้ำมันดังกล่าว

Cr.https://en.topwar.ru/244336-nuzhno-ohotitsja-za-vsem-rossijskim-glava-mid-britanii-kjemeron-prizval-zaderzhivat-tankery-s-rossijskoj-neftju.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยถึงท่าทีของกลุ่มประเทศยุโรปในวันเดียวกันอีกว่า  รัสเซียต้องจ่ายค่าชดเชยให้ยูเครนสำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นอันเป็นผลมาจากการสู้รบ การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นที่การประชุมสุดยอดในอิตาลีโดยกลุ่มประเทศ G7 ซึ่งสร้างความยินดีให้กับ Zelensky ผู้ได้รับเชิญไปที่นั่น

ตัวแทนของกลุ่มประเทศ G7 ที่รวมตัวกันในอิตาลีตัดสินใจว่ารัสเซียควรจ่ายค่าเสียหายให้กับยูเครน พร้อมคำนวณจำนวนเงิน – 486 พันล้านดอลลาร์และไม่น้อยกว่าหนึ่งเปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ สมาชิกยังขู่รัสเซียว่าทรัพย์สินที่ถูกอายัดจะยังคงถูกอายัดต่อไปจนกว่ารัสเซียจะยุติความขัดแย้งและยังต้องจ่ายเงินทั้งหมดที่ร้องขอให้กับยูเครนด้วย

ก่อนหน้านี้ได้มีการตัดสินใจที่จะออกเงินกู้ให้กับยูเครนเป็นจำนวนพันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีหลักค้ำประกันใช้กองทุนรัสเซียที่ถูกแช่แข็ง

ด้านมอสโกเตือนซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า ความพยายามของชาติตะวันตกที่จะขโมยเงินแช่แข็งของรัสเซียอาจนำไปสู่ผลเสียต่อระบบธนาคารของชาติตะวันตก ในกรณีนี้ รัสเซียจะตอบสนองในลักษณะสะท้อน โดยชดเชยความสูญเสียทั้งหมดด้วยค่าใช้จ่ายของกองทุนตะวันตก

Cr.https://en.topwar.ru/244337-strany-g7-potrebovali-ot-rossii-vyplatit-ukraine-kompensaciju-za-prichinennyj-v-hode-boev-uscherb.html

 

#สหรัฐ #ตะวันตก #อังกฤษ #เรือน้ำมันรัสเซีย #G7 #ปูติน #ยูเครน #ยุโรป