ปะทะเดือด! เพนตากอนนั่งไม่ติดส่งเรือรบนิวเคลียร์ลุยเผชิญหน้าทัพมอสโกแล้ว ขีปนาวุธโจมตีรถถังรัสเซียเจอสวนสนั่น

0

จากที่กองเรือรบรัสเซียเข้าสู่น่านน้ำใกล้สหรัฐเพื่อซ้อมรบกับคิวบา ซึ่งมีทั้งเรือบรรทุกขีปนาวุธ โดยเฉพาะเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ที่ทำให้ฝ่ายสหรัฐต้องเฝ้าจับตา พร้อมส่งเรือรบของตนเองเพื่อการเผชิญหน้าด้วย

ล่าสุดวันที่ 13 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ดังกล่าวว่าAssociated Press รายงานโดยอ้างอิงถึงกองบัญชาการภาคใต้ของสหรัฐฯระบุ เรือดำน้ำนิวเคลียร์ของอเมริกาลำหนึ่งมาถึงชายฝั่งคิวบาโดยมีเบื้องหลังการเยือนฮาวานาโดยการปลดกองเรือของกองเรือ ภาคเหนือของกองทัพเรือรัสเซีย

แม้ว่าวอชิงตันจะแถลงว่าการปรากฏตัวของเรือรบรัสเซียที่มีขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงและเรือดำน้ำนิวเคลียร์ในคิวบาไม่ได้ทำให้เกิดความกังวลใดๆ ต่อสหรัฐฯ แต่เพนตากอนก็ส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของตนเองไปยังพื้นที่ดังกล่าว

จากข้อมูลที่ระบุ เรือดำน้ำนิวเคลียร์ชั้นลอสแอนเจลิส ยูเอสเอส เฮเลนา (SSN-725) เดินทางมาถึงนอกชายฝั่งคิวบาใกล้กับอ่าวกวนตานาโม ตามที่กองทัพกล่าวไว้ เรือดำน้ำควรสาธิตความแข็งแกร่งของกองเรืออเมริกัน

“เรือดำน้ำของกองทัพเรือสหรัฐฯ เดินทางถึงอ่าวกวนตานาโม ประเทศคิวบาแล้ว เพื่อแสดงกำลังพลในขณะที่กองเรือรบรัสเซียรวมตัวกันเพื่อวางแผนซ้อมรบในทะเลแคริบเบียน” แถลงการณ์กองทัพเรือสหรัฐ ระบุ

กองบัญชาการภาคใต้ของสหรัฐฯ เรียกการเยือนคิวบาของเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ยูเอสเอส เฮเลนา (SSN-725) ว่า เป็นการเยือนท่าเรือตามปกติ ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ระบุว่าเรือดำน้ำรัสเซียของโครงการ Yasen-M แทบจะตรวจไม่พบเลย

ตามรายงาน เรือฟริเกต Admiral Gorshkov ของรัสเซีย และเรือดำน้ำนิวเคลียร์อเนกประสงค์ Kazan ของโครงการ 885M Yasen-M ได้เดินทางมาถึงท่าเรือ Havana เมื่อวันก่อน เพื่อปฏิบัติภารกิจการเดินทางทะเลระยะไกล

Cr.https://en.topwar.ru/244297-dlja-demonstracii-sily-vms-ssha-otpravili-na-kubu-atomnuju-submarinu-uss-helena-ssn-725.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยในวันเดียวกันว่าปรากฏภาพถ่ายทำจากภายในรถถัง รัสเซีย T-90M ภาพการรบ ในระหว่างที่ยานรบถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธที่ยิงโดยกลุ่มติดอาวุธของระบอบการปกครอง Kyiv จาก FGM-148 Javelin ATGM ของอเมริกา

ในระหว่างการปะทะ ลูกเรือของรถถังรัสเซียใช้กระสุนจนหมด แต่ยังคงยิงจากปืนต่อต้านอากาศยานระยะไกลต่อไป ในเวลาเดียวกัน ทีมงานรถถังสังเกตเห็นกลุ่มติดอาวุธยูเครนยิงขีปนาวุธพุ่งเป้าจากพื้นที่อยู่อาศัย

ลูกเรือรถถังรัสเซียสามารถส่งปืนกลขนาด 12.7 มม. ออกไปในทิศทางของตำแหน่งผู้ปฏิบัติงาน ATGM หลังจากนั้นรถถังก็เริ่มเคลื่อนที่ แต่ขีปนาวุธเจาะหลังคาถัดจากการติดตั้งป้อมปืนซึ่งเห็นได้ชัดว่าเล็งไปที่กระบอกปืนกล

ภายในรถถังแทบไม่ได้ยินเสียงระเบิด และยานรบไม่ได้รับความเสียหายมากนัก เกิดเพลิงไหม้เล็กน้อยภายในห้องต่อสู้ซึ่งดับลงทันทีหลังจากนั้น T-90M ออกจากการต่อสู้

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าตามสถิติของรถถังที่ถูกทำลายในการปะทะระหว่างวิกฤตยูเครน T-90M กลายเป็นยานรบที่รอดได้มากที่สุดในบรรดายานรบในระดับเดียวกัน นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของความขัดแย้งในยูเครน รถถัง T-90M ของกองทัพรัสเซียไม่เกิน 10% ได้สูญเสียอย่างไม่อาจแก้ไขได้ ในขณะที่ศัตรูสูญเสียรถถัง Leopard-2 ของเยอรมันถึงครึ่งหนึ่ง American Abrams และอังกฤษ

Cr.https://en.topwar.ru/244289-opublikovany-snjatye-iznutri-tanka-t-90m-kadry-popadanija-dzhavelina-v-boevuju-mashinu.html

 

#คิวบา #สหรัฐ #เรือรบติดนิวเคลียร์ #ทัพเรือรบรัสเซียร #ขีปนาวุธUSA #American Abrams #รถถัง T-90M #เพนตากอน