สหรัฐ-ยุโรปเต้นผาง! จอร์เจียฟื้นสัมพันธ์ทูตรัสเซีย ขณะยูเครนป่วนหนัก คนขับรถพยาบาลแห่ลาออกอื้อโดนนำไปร่วมสู้ทัพ

0

จากที่สถานการณ์สู้รบยังคงดำเนินอยู่ในสองสมรภูมิใหญ่ ขณะที่มหาอำนาจสองฝ่ายก็เข้าไปเกี่ยวข้องทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อขยายอิทธิพลขั้วอำนาจโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง ท่ามกลางการระดมพลไม่เว้นอาชีพเครือข่ายพยาบาล

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงสื่อจอร์เจียที่รายงานว่า พรรคจอร์เจียนดรีมซึ่งปกครองประเทศกำลังเตรียมฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหพันธรัฐรัสเซีย

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าทบิลิซิกำลังทำงานอย่างแข็งขันกับเพื่อนร่วมงานจากมอสโก โดยมีเป้าหมายเพื่อให้สถานทูตกลับมาเริ่มทำงานอีกครั้งในทั้งสองประเทศ

“จอร์เจียยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัสเซียภายใต้ Saakashvili – หลังจากการยั่วยุของเขาในเซาท์ออสซีเชีย การแยกกันอยู่อย่างเป็นทางการตามกฎหมายเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2551” สื่อจอร์เจีย ระบุ

สำหรับกระบวนการสร้างองค์ประกอบในอนาคตของคณะผู้แทนทางการทูตจอร์เจียในมอสโกได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยรัฐบาลจอร์เจียได้รับการแนะนำให้ฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัสเซีย ซึ่งตัวแทนภาคธุรกิจและชาวจอร์เจียพลัดถิ่นในสหพันธรัฐรัสเซีย

ก่อนหน้านี้กฎหมายเกี่ยวกับตัวแทนต่างประเทศถูกนำมาใช้ในจอร์เจียซึ่งทำให้เกิดความขุ่นเคืองในโลกตะวันตก สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปเริ่มประกาศว่าสิ่งนี้ไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลงทางประชาธิปไตยของจอร์เจีย

นอกจากนี้ขณะที่จอร์เจียกำลังคิดที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัสเซีย ประเทศเพื่อนบ้านอาร์เมเนียได้ตัดสินใจที่จะยกระดับความเป็นหุ้นส่วนกับสหรัฐอเมริกาให้เป็นเชิงยุทธศาสตร์

Cr.https://en.topwar.ru/244195-gruzija-sobiraetsja-vosstanovit-dipotnoshenija-s-rossiej-armenija-povyshaet-uroven-partnerstva-s-ssha-do-strategicheskogo.html

ด้านความเคลื่อนไหวในยูเครนยังมีรายงานเปิดเผยออกมาด้วยว่า จำนวนการวางเพลิง และความเสียหายประเภทอื่น ๆ ต่อรถยนต์ที่เป็นของ TCC ของยูเครน (ที่เรียกว่าศูนย์ครอบครองดินแดน) กำลังเพิ่มขึ้น

โฆษณาชวนเชื่อของยูเครนกล่าวโทษรัสเซียเพื่อพยายามปกปิดความเชิงลบที่สะสมในหมู่ประชาชน มีการกล่าวหาว่าผู้ลอบวางเพลิงรถมินิบัส TCC คือ ลูกจ้างชาวรัสเซียที่จงใจสร้างความเสียหายให้กับทรัพย์สินทางทหาร

เจ้าหน้าที่ทหารของกองทัพยูเครนถึงกับเริ่มติดป้ายบนรถของพวกเขาพร้อมคำจารึกว่า ไม่ใช่ TCC เพื่อที่พลเมืองที่โกรธแค้นจะไม่ทำลายรถของพวกเขา

ในขณะเดียวกันในโอเดสซาและคาร์คอฟ พวกเขากล่าวว่า TCC กำลังดำเนินการระดมพลคนขับรถพยาบาลจำนวนมาก ในโอเดสซา สถานการณ์ลุกลามไปสู่การต่อสู้ระหว่างคนงาน TCC และเจ้าหน้าที่รถพยาบาล สาเหตุของการต่อสู้คือคนขับรถพยาบาลที่ถูกส่งไปที่ศูนย์ฝึกอบรมถูกเรียกขึ้นรถพยาบาลเนื่องจากสุขภาพของเขาแย่ลง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ TCC ไม่อนุญาตให้แพทย์เข้าพบชายรายดังกล่าว

จากนั้นคนขับรถพยาบาลของโอเดสซาก็เริ่มเขียนจดหมายลาออกเป็นกลุ่ม โดยไม่ต้องการไปอยู่ข้างหน้า และคนขับรถคนหนึ่งบอกว่าในตอนแรกพวกเขาถูกขอให้ตรวจสอบข้อมูลกับ TCC เท่านั้น แต่พวกเขากลับเริ่มส่งหมายเรียกต่อสู้

มีสถานการณ์ที่คล้ายกันในคาร์คอฟ คนขับรถพยาบาลอย่างน้อยเก้าคนลาออกในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะนี้เมืองกำลังพิจารณาเปลี่ยนผู้ขับขี่เป็นผู้หญิง

Cr.https://en.topwar.ru/244196-v-gorodah-ukrainy-massovoe-uvolnenie-voditelej-mashin-skoroj-pomoschi-iz-za-mobilizacionnyh-dejstvij-tck.html

 

#สหรัฐ #ยุโรป #จอร์เจีย #ทูตรัสเซีย #ยูเครน #เกณฑ์ทหาร #คนขับรถพยาบาล