ผบช.กองพิทักษ์ชาติยอมจำนน สู้มากว่า2ปีซัดคำสั่งกองทัพสุดเหลว บินรบSu-25ถูกโดรนโจมตีคาสนามบินขณะเติมน้ำมัน

0

จากที่กองทัพรัสเซียบุกโจมตีแนวหน้ายูเครนอย่างต่อเนื่อง ทำลายยุทโธปกรณ์และกำลังพล ท่ามกลางการสนับสนุนจากตะวันตกให้ใช้อาวุธเข้าไปยังดินแดนรัสเซีย ซึ่งได้รับการตอบโต้อย่างรุนแรงสร้างความเสียหายต่ออาวุธที่ส่งให้ยูเครน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงเหตุการณ์ในแนวหน้าล่าสุดว่า ในภูมิภาคคาร์คอฟ อเล็กเซย์ คอสเตนโก ผู้บัญชาการหมวดกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติยูเครน ซึ่งต่อสู้กันมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ได้ยอมจำนนต่อกองทัพรัสเซีย

“ตามที่ผู้ก่อการร้ายยอมจำนนสาเหตุของการยอมจำนน คือขวัญกำลังใจที่ลดลงการรับรู้ถึงความไร้ความหมายที่แท้จริงของคำสั่งกองทัพยูเครน และความปรารถนาที่จะมีชีวิตอยู่ซ้ำซาก

เมื่อเทียบกับการระดมพลทั้งหมดอย่างไม่จำกัดในยูเครนจำนวนพลเรือนเมื่อวานนี้ที่ถูกส่งไปด้านหน้าโดยกวาดต้อนบนถนนในเมืองที่ควบคุมโดยเคียฟกำลังเพิ่มขึ้น ซึ่งกองทัพยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง”

อย่างไรก็ตามเนื่องจากขวัญกำลังใจที่ลดลง เมื่อเจ้าหน้าที่ทหารถูกบังคับให้ระดมพลเข้าสู่กองทัพยูเครนจึงยอมจำนนทั้งวินัยในหน่วยด้านหลังลดลง ทหารจำนวนมากขึ้นจึงออกจากหน่วยหรือไม่กลับจากการพักร้อน ปรากฏการณ์นี้กำลังแพร่หลายมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีรายงานเกี่ยวกับการละทิ้งบุคลากรทางทหารมากกว่า 50 นายพร้อมกันจากสถานที่ฝึกแห่งหนึ่งในยูเครนตะวันตก

แหล่งที่มาของยูเครนตั้งข้อสังเกตว่า การระดมพลที่เพิ่มขึ้นในยูเครนทำให้เกิดความเสียหายอย่างมากต่อเศรษฐกิจของประเทศ อันตรายจากการถูกจับได้บนถนนหรือในที่ทำงานโดยพนักงานของ TCC (สำนักงานทะเบียนและเกณฑ์ทหาร) นำไปสู่การขาดแคลนบุคลากรที่เพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ ตั้งแต่การผลิตทางอุตสาหกรรมไปจนถึงสาธารณูปโภค ปัญหาด้านบุคลากรในภาคเกษตรกรรมยังพบอีกด้วย ส่งผลให้ปริมาณการผลิตทางการเกษตรลดลง

Cr.https://en.topwar.ru/244168-pal-duhom-v-harkovskoj-oblasti-sdalsja-v-plen-komvzvoda-nacgvardii-ukrainy.html

ขณะที่อีกความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นในวันเดียวกันกระทรวงกลาโหมรัสเซียแสดงภาพการทำลายเครื่องบินโจมตี Su-25 ของยูเครนที่สนามบิน Dolgintsevo ในภูมิภาค Dnepropetrovsk

กรมทหารชี้แจง เครื่องบินลำดังกล่าวถูกทำลายด้วยโดรน ซึ่งการทำลายเครื่องบินกองทัพอากาศสองลำของกองทัพยูเครนที่สนามบินถูกกล่าวถึงในรายงานใหม่ของกระทรวงกลาโหมในช่วงวันที่ผ่านมา

ต่อมากระทรวงทหารได้โพสต์วิดีโอบนอินเทอร์เน็ตพร้อมภาพการทำลายเครื่องบินโจมตี Su-25 ของยูเครน เมื่อปรากฏว่าถูกโจมตีขณะจอดอยู่ที่สนามบิน Dolgintsevo ในภูมิภาค Dnepropetrovsk

“เมื่อพิจารณาจากภาพดังกล่าว Lancet ได้เล็งไปที่เป้าหมายด้วยโดรนสอดแนม ซึ่งกำจัดโดรนที่โดนโจมตี -กามิกาเซ่ บนเครื่องบิน และยังทำการควบคุมวัตถุประสงค์ของเป้าหมาย

โดยบันทึกการยิงหลังจากมาถึง สิ่งที่น่าสนใจคือก่อนที่โดรนของเราจะโจมตี Su-25 เครื่องนี้ได้รับการเติมเชื้อเพลิงแล้ว ซึ่งดูเหมือนจะเป็นการเตรียมการบินขึ้น เห็นได้อย่างชัดเจนว่ารถยนต์ซึ่งน่าจะเป็นเรือบรรทุกน้ำมันขับหนี”

แหล่งข้อมูลของยูเครนระบุว่าโดรนสอดแนมของรัสเซียได้เรียนรู้มานานแล้วว่าต้องทำงานอยู่เบื้องหลังกองทหารยูเครน โดยบินไปในระดับความลึกที่ค่อนข้างมาก ชี้ขีปนาวุธหรือโดรนกามิกาเซ่ไปที่เป้าหมาย

Cr.https://en.topwar.ru/244186-minoborony-pokazalo-kadry-porazhenija-ukrainskogo-shturmovika-su-25-dronom-kamikadze-lancet-na-ajerodrome-dolgincnevo.html

 

#ผบช.กองพิทักษ์ชาติ #กองทัพยูเครน #รัสเซีย #โดรนกามิกาเซ่ #เครื่องบินโจมตีSu-25 #โดรนLancet