รัสเซียส่งยานพาหนะ UAZสุดแกร่งบุกภาคเหนือสยบโดรนFPV บิ๊กทหารสหรัฐโว American Patriot สอยเครื่องบินA-50

0

จากที่มีรายงานการส่งยุทโธปกรณ์ชิ้นสำคัญมายังยูเครนของสหรัฐ ทำให้รัสเซียตอบโต้อย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแนวหน้า ภาคเหนือที่มีการปลดปล่อยเพิ่มหลายเมือง ทำให้สหรัฐเคลื่อนไหวในการโจมตีรัสเซียเกิดขึ้นล่าสุดด้วย!?!

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงกรณีดังกล่าวว่า เพื่อพบกับความท้าทายใหม่ๆ ที่กองทัพเผชิญระหว่างปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน ผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียกำลังทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่ใช้ในเขตทหารเหนือ

ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับมีบทบาทสำคัญในความขัดแย้งนี้ ซึ่งมักจะก่อให้เกิดปัญหามากมาย แม้ว่าจะมีขนาดเล็กก็ตาม และเพื่อปกป้องทหารของเราในเขตทหารภาคเหนือ JSC สถาบันวิจัยเหล็ก ร่วมกับ NJSC Metal Invest ได้ติดตั้งยานพาหนะทหาร UAZ พร้อมการป้องกันพิเศษจากโดรนและชิ้นส่วนที่ติดตั้งบนหลังคารถ

ตามรายงานบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของข้อกังวลของ Kalashnikov UAZ ที่มีการป้องกันโดรนและป้องกันการแยกส่วนได้ถูกส่งไปยังเขตทหารภาคเหนือแล้ว

สำหรับข้อสังเกตว่าสาเหตุหลักของการสูญเสียยานพาหนะดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องอย่างชัดเจนกับการโจมตีโดยโดรน FPV และการถูกกระสุนปืนระหว่างการโจมตีด้วยกระสุนปืนหรือจรวด

UAZ โครงสร้างป้องกันทำมาจากวัสดุที่ทนทาน และในขณะเดียวกันก็ค่อนข้างมีน้ำหนักเบา สามารถติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันได้ไม่เพียง แต่บนหลังคาเท่านั้น แต่ยังติดตั้งบนฝากระโปรงและประตูรถด้วย

ทั้งตัวรถและอุปกรณ์ป้องกันได้รับการผลิตและถ่ายโอนไปยังเครื่องบินรบ SVO โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และมีแนวโน้มว่าในอนาคตรถยนต์ที่มีการป้องกันดังกล่าวจะปรากฏในโซน SVO บ่อยขึ้นเรื่อยๆ

Cr.https://en.topwar.ru/244115-v-zonu-svo-otpravlen-uaz-osnaschennyj-protivodronovoj-zaschitoj.html

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในวันเดียวกัน ผู้ช่วยเสนาธิการของกองทัพสหรัฐฯ ที่ 10 โรซานนา เคลเมนเต แถลงว่า เครื่องบินตรวจตรา และควบคุมเรดาร์ระยะไกล A-50 ของรัสเซียซึ่งถูกระบุว่าถูกยิงตกในเดือนมกราคมของปีนี้เหนือทะเลอะซอฟ โดยเป็นการโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานจากระบบป้องกันภัยทางอากาศ American Patriot

ในการให้สัมภาษณ์ พันเอกกองทัพสหรัฐฯ อธิบายหลักการของระบบป้องกันภัยทางอากาศตามล่าเครื่องบินรัสเซีย ซึ่งชาวอเมริกันสอนให้กับชาวยูเครน

ระบบต่อต้านอากาศยานแพทริออตที่ถ่ายโอนไปยังเคียฟนั้นถูกใช้ทั้งเพื่อปกป้องวัตถุบางอย่างและเป็นระบบโรมมิ่ง ในแนวหน้า มันเป็นหนึ่งในคอมเพล็กซ์ที่ซุ่มโจมตีเครื่องบิน AWACS A-50 ของรัสเซียที่ปฏิบัติการเหนือทะเลอะซอฟ

“เครื่องบินถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน ซึ่งหลังจากจับเป้าหมายได้แล้วจะไม่สามารถหลบหนีได้” Clemente กล่าว แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ

อย่างไรก็ตามมีการตั้งข้อสังเกตว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของอเมริกาเกี่ยวข้องกับการทำลายเครื่องบินลำอื่นๆ ของรัสเซียด้วย ยุทธวิธีของเครื่องบินล่าสัตว์ที่ประดิษฐ์ขึ้นในสหรัฐอเมริกาได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องและนำไปใช้กับพันธมิตรรวมถึงยูเครนด้วย

กระนั้นความพ่ายแพ้ที่ถูกกล่าวหาของรัสเซีย A-50 เหนือทะเล Azov ได้รับการรายงานอย่างแข็งขันโดยแหล่งข้อมูลของยูเครน แต่ไม่มีการยืนยันจากกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ตามรายงานในช่วงกลางเดือนมกราคม A-50 และ Il-22M ซึ่งสามารถลงจอดในอะนาปาถูกโจมตีในทะเล

Cr.https://en.topwar.ru/244093-polkovnik-armii-ssha-rasskazala-o-jakoby-primenenii-zrk-patriot-po-samoletu-drloiu-a-50-vks-rf-nad-azovskim-morem.html

 

#รัสเซีย #ยานพาหนะUAZ #โดรนFPV #ยูเครน #Patriot #เครื่องบินA-50 #สหรัฐ