รัสเซียประกาศสนามบินนาโต้เป้าขีปนาวุธให้F-16ลงจอด บึ้มสนั่นรง.ผลิต MANPADS โปแลนด์ ศูนย์กลางส่งอาวุธยูเครน

0

จากที่รัสเซียประกาศถึงการทำลายเครื่องบินเอฟ-16 ทันทีที่ชาติตะวันตกไม่ว่าชาติไหนก็ตามส่งเข้ามายังดินแดนยูเครน รวมทั้งการตั้งรางวัลให้ทหารที่โจมตีเครื่องบินดังกล่าวตก ขณะที่รายงานล่าสุดมีเหตุระเบิดที่โรงงานผลิตอาวุธโปแลนด์แล้วด้วย!?!

ทั้งนี้สถานการณ์ความคืบหน้าถูกรายงานจากเว็บไซต์ TOP WAR เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2567 โดยมีเนื้อหาระบุว่า ข้อมูลเกี่ยวกับการระเบิดที่สถานประกอบการอุตสาหกรรมการทหารแห่งหนึ่งในโปแลนด์ได้รับการยืนยันแล้ว ซึ่งเป็นโรงงานอาวุธของบริษัท Mesko โดยความเชี่ยวชาญหลักของโรงงานคือการผลิตกระสุนประเภทต่างๆ รวมถึงกระสุนสำหรับระบบจรวดหลายลำ

โรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Skarzysko-Kamienna ระหว่างกรุงวอร์ซอและเมือง Rzeszow ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขนส่งอาวุธของประเทศยูเครน ที่มีชื่อเสียง โดยเมือง Rzeszow ดังกล่าวอยู่ห่างจากโรงงานประมาณ 150 กิโลเมตร

จากข้อมูลล่าสุด การระเบิดเกิดขึ้นในโรงงานซึ่งมีเชื้อเพลิงสำหรับขีปนาวุธ ขณะที่แหล่งข่าวอื่นๆ ในโปแลนด์อ้างว่าการระเบิดเกิดขึ้นในโรงปฏิบัติงานด้านโลหะการ

อย่างไรก็ตามโรงงานยังได้ผลิต Piorun MANPADS ซึ่งจัดส่งให้กับยูเครนอย่างจริงจัง Mesko ยังผลิตกระสุน Feniks ขนาด 122 มม. จากเหตุระเบิดและไฟไหม้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ซึ่งเป็นพนักงานโรงงานอายุ 59 ปี

สำหรับเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ขณะนี้นักดับเพลิงได้ควบคุมเพลิงได้แล้ว ความเสียหายยังคงได้รับการประเมิน ทีมสืบสวนกำลังดำเนินการ ณ จุดเกิดเหตุเพื่อระบุสาเหตุของเหตุการณ์

Cr.https://en.topwar.ru/244110-na-zavode-po-proizvodstvu-boepripasov-v-polshe-progremel-vzryv.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานด้วยว่า หัวหน้าคณะกรรมการป้องกันรัฐดูมา Andrei Kartapolov ออกมาระบุ การประจำการของเครื่องบินขับไล่ F-16 ที่บริจาคให้กับเคียฟที่สนามบินนอกยูเครน ทำให้พวกมันกลายเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับขีปนาวุธของรัสเซีย หากเครื่องบินเหล่านั้นมีส่วนร่วมในภารกิจการรบ

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของรัสเซียเตือนว่า การใช้สนามบินของเคียฟนอกยูเครนเพื่อตั้งฐานเครื่องบินรบ F-16 ทำให้พวกเขากลายเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับกองทัพรัสเซีย

“หากพวกเขาปฏิบัติการจากที่นั่น ก่อนหน้านี้ มอสโกได้เตือน NATO เกี่ยวกับความเป็นไปได้นี้แล้ว เนื่องจากในตอนแรก Kyiv วางแผนที่จะเก็บเครื่องบินรบในโปแลนด์และโรมาเนีย และทำการบินภารกิจรบจากที่นั่น

F-16 และสนามบินนอกยูเครนจะกลายเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายสำหรับกองทัพรัสเซียหากพวกเขาเข้าร่วมในภารกิจการรบ” Kartapolov เน้นย้ำ

เมื่อพิจารณาจากคำแถลงก่อนหน้าของ Golubtsov เคียฟไม่มีแผนที่จะใช้สนามบินของ NATO เพื่อเป็นฐานเครื่องบินรบ แต่จะมีเครื่องบินรบสำรองจะประจำการอยู่ที่นั่นในกรณีที่เครื่องบินหลักสูญหายหรือซ่อมแซม เครื่องบินส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในอาณาเขตของยูเครนที่อยู่ในภูมิภาคตะวันตก ซึ่งก่อนหน้านี้มีข้อมูลว่าเคียฟกำลังเตรียมสนามบินยูเครนสามแห่งสำหรับเครื่องบิน F-16 ของอเมริกา

 

Cr.https://en.topwar.ru/244114-kartapolov-ajerodromy-nato-stanut-zakonnoj-celju-v-sluchae-ispolzovanija-ih-dlja-boevyh-vyletov-f-16-vs-vsu.html

 

#ขีปนาวุธ #สนามบินนาโต้ #รัสเซีย F-16 #โปแลนด์ #โรงงานผลิตอาวุธ #เคียฟ #MANPADS #โปแลนด์ #ยูเครน