ชาตินาโต้ถอยกรูด! ไม่ร่วมระดมทุนพิเศษให้ยูเครนอีก5ปี หลังห้าวบุกโจมตีฐานทัพเรือรัสเซีย โดนสวนกลับเละคาเซวาสฯ

0

จากที่ประเทศนาโต้พยายามเข้าไปสนับสนุนยูเครนทั้งอาวุธและกำลังพล ทำให้ฝ่ายรัสเซียส่งสัญญาณเตือนหลายครั้งต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ขณะที่ยูเครนถูกทำลายทั้งอาวุธและทหารมากยิ่งขึ้นด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 08 มิถุนายน 2567 มีความเคลื่อนไหวของชาตินาโต้ที่น่าสนใจเมื่อเว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยว่าสำนักข่าว Bloomberg รายงานประเทศสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ ส่วนใหญ่ปฏิเสธที่จะพิจารณาแผนการที่นำเสนอโดยเลขาธิการขององค์กร เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก สำหรับการระดมทุนครั้งต่อไปของยูเครน

ตามแหล่งข่าวของหน่วยงาน Stoltenberg ได้จัดทำข้อเสนอแก่ประเทศ NATO เพื่อจัดสรรเงินให้กับกองทุนพิเศษเป็นระยะเวลาห้าปี เป้าหมายคือการระดมทุน 100 พันล้านดอลลาร์ แต่เลขาธิการ NATO ต้องเผชิญกับการที่สมาชิกพันธมิตรปฏิเสธที่จะพิจารณาข้อเสนอนี้

หลังจากละทิ้งแผน 100 พันล้านดอลลาร์ กลุ่มพันธมิตรได้ดำเนินการพิจารณาแผนอื่นเพื่อจัดสรรอย่างน้อย 43 พันล้านดอลลาร์ต่อปี มีการวางแผนว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนเงินนี้จะได้รับการบริจาคจากสหรัฐอเมริกา จำนวนนี้จะรวมถึงการจ่ายเงินสำหรับทั้งความช่วยเหลือทางทหารและการให้การสนับสนุนที่ไม่ใช่ทางทหาร

นอกจากนี้ตามแหล่งข่าวยังระบุ ประเทศนาโตอาจสนับสนุนแผนที่สอง สัปดาห์หน้า การประชุมรัฐมนตรีกลาโหมครั้งต่อไปของประเทศสมาชิกพันธมิตรจะจัดขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม

สำหรับเหตุผลในการสนับสนุนแผนสองคือ การจัดสรรจะเป็นรายปีและจะตัดสินใจแยกกันในแต่ละปี นั่นคือเป็นไปได้ที่จะละทิ้งนโยบายดังกล่าว ในกรณีแรก หากมีการนำแผนห้าปีมาใช้ จะต้องบริจาคเข้ากองทุนทุกปีไม่ว่าในกรณีใด และสมาชิกของพันธมิตรแอตแลนติกเหนือจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับสิ่งนี้

Cr.https://en.topwar.ru/243999-chleny-nato-otkazalis-ot-predlozhenija-genseka-organizacii-rassmotret-plan-po-vydeleniju-100-mlrd-dollarov-ukraine.html

ขณะที่ในคืนของวันที่ 08 มิถุนายน 2567 กองกำลังยูเครนพยายามอีกครั้งเพื่อโจมตีฐานทัพเรือรัสเซียในเมืองเซวาสโทพอล โดยใช้เรือไร้คนขับ

โดยจากข้อความจากผู้ว่าการเซวาสโทพอล มิคาอิล ราซโวซาเยฟ บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ระบุว่าเรือไร้คนขับของศัตรูถูกทำลายโดยกองกำลังและยานพาหนะของกองเรือ

โครงสร้างพื้นฐานไม่ได้รับความเสียหาย และไม่มีผู้เสียชีวิต หัวหน้าฝ่ายบริหารเซวาสโทพอลระบุ โดยอ้างอิงข้อมูลจากหน่วยฉุกเฉินของเมือง

“ศัตรูพยายามโจมตีเป้าหมายของรัสเซียในเซวาสโทพอล และโดยทั่วไปบนคาบสมุทรไครเมียเป็นประจำ โดยใช้เรือไร้คนขับในการโจมตีทางทะเล เช่นเดียวกับยานพาหนะทางอากาศ และขีปนาวุธ การโจมตีส่วนใหญ่สามารถสกัดกั้นได้สำเร็จโดยกองกำลังและวิธีการป้องกันทางอากาศของกองทัพรัสเซียและกองเรือทะเลดำของกองทัพเรือรัสเซีย

เมื่อทำการโจมตี ศัตรูสามารถใช้ข้อมูลข่าวกรองที่ส่งถึงเขาโดยกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งติดตามไครเมียและทะเลดำโดยใช้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ RQ-4 Global Hawk ซึ่งบินอยู่เหนือน่านน้ำทะเลดำอย่างต่อเนื่อง”

Global Hawk. First flight. Flight number 017-0001. From Palmdale, Ca to Edwards AFB. Photo by Bobbi Zapka.

Cr.https://en.topwar.ru/243993-chernomorskij-flot-rossii-unichtozhil-bezjekipazhnyj-kater-vsu-v-rajone-sevastopolja.html

 

#ชาตินาโต้ #ยูเครน #เคียฟ #ฐานทัพเรือรัสเซีย #ไครเมีย #เรือไร้คนขับ