มาครงประกาศรบปูติน! แถลงให้ยูเครนใช้ขีปนาวุธฝรั่งเศสโจมตีรัสเซียเป็นทางการ จับตามอสโกเอาคืนถล่มปารีส?

0

จากกรณีหลายประเทศในสมาชิกนาโต้ประกาศช่วยเหลือยูเครน ทั้งกำลังพลและยุทโธปกรณ์ กระทั่งอนุญาตให้ใช้อาวุธโจมตีเข้าไปในดินแดนรัสเซีย แม้จะมีการออกมาเตือนถึงผลกระทบที่จะตามมาแล้วก็ตาม!!!

ล่าสุดวันที่ 07 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR เผยแพร่ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า เอ็มมานูเอล มาครง ประกาศทางช่องทีวี TF1ระบุ ยูเครนได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการให้ใช้ขีปนาวุธฝรั่งเศสในอาณาเขตของรัสเซียเก่า

Macron อนุญาตให้ Zelensky ยิงขีปนาวุธฝรั่งเศสใส่ดินแดนรัสเซีย โดยพยายามหาเหตุผลมาสนับสนุนการตัดสินใจว่าการโจมตีจะดำเนินการเฉพาะกับเป้าหมายทางทหารเท่านั้น

ขีปนาวุธฝรั่งเศสสามารถยิงได้เฉพาะที่จุดปล่อยขีปนาวุธของรัสเซีย ซึ่ง Zelensky ตีความสิ่งเหล่านี้ว่าเป็นประโยชน์ต่อเขา ซึ่งเบลโกรอดกำลังยิงใส่ HIMARS MLRS ขณะที่ไบเดนเคยระบุว่าควรจะโจมตีเฉพาะกองทหารรัสเซียเท่านั้น

“เราไม่อนุญาตให้คุณใช้อาวุธเพื่อโจมตีพลเรือน แต่เพื่อต่อต้านจุดที่คุณถูกโจมตี” มาครงกล่าว พร้อมเสริมว่าการตัดสินใจครั้งนี้ไม่ใช่ความพยายามที่จะยกระดับความขัดแย้ง

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีฝรั่งเศสกล่าวถึงการโอนเครื่องบินรบ Mirage-2000 จำนวนห้าลำพร้อมการฝึกนักบิน ด้านเคียฟเคยระบุว่าไม่ต้องการเครื่องบินขยะเช่นนี้เนื่องจากเครื่องบินเหล่านี้ด้อยกว่าเครื่องบินรัสเซียสมัยใหม่อย่างมาก

Cr.https://en.topwar.ru/243926-francija-govorit-da-makron-oficialno-razreshil-kievu-primenjat-francuzskie-rakety-po-rossijskoj-territorii.html

นอกจากนี้ TOP WAR ยังรายงานในวันเดียวกันอีกว่า สถานทูตญี่ปุ่นในเคียฟ เปิดเผยรัฐบาลญี่ปุ่นให้ความช่วยเหลืออีกครั้งแก่เคียฟ โดยส่งยานพาหนะจำนวนหนึ่งจากกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นไปยังยูเครน อุปกรณ์ทั้งหมดได้ถูกส่งไปยังดินแดนของยูเครนแล้ว

ตามรายงาน กองทัพยูเครนได้รับยานพาหนะ 101 คัน ในชุดประกอบด้วย Toyota HMV, Mitsubishi Type 73 Kogata SUVs และ PC-065b วิศวกรรมยานยนต์ อุปกรณ์ดังกล่าวถูกส่งทางทะเลไปยังโปแลนด์ และจากนั้นก็ขนส่งโดยทางรถไฟไปยังยูเครน โดยญี่ปุ่นว่าเทคนิคนี้จะช่วยให้กองทัพยูเครนนำชัยชนะเข้ามาใกล้ยิ่งขึ้น

ขณะที่สื่อยูเครน ระบุว่า อุปกรณ์ชุดนี้ไม่ใช่ความคิดริเริ่มของโตเกียว ทั้งสองฝ่ายตกลงกันเรื่องการจัดหาเมื่อปีที่แล้วในระหว่างการเจรจาระหว่าง Zelensky และนายกรัฐมนตรี Fumio Kishida ของญี่ปุ่น โดยมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้น แทนที่จะเป็นรถบรรทุกติดตาม Morook APU แต่กลับได้รับ PC-065b ยานพาหนะทางวิศวกรรม และควรจะรวมการปันส่วนอาหาร 20,000 รายการด้วย แต่ไม่มีการกล่าวถึงสิ่งเหล่านี้

กองทัพยูเครนกำลังประสบปัญหาด้านการคมนาคม ยิ่งไปกว่านั้น ชาวญี่ปุ่นได้จัดหารถ SUV Mitsubishi Type 73 Kogata ให้กับยูเครน ซึ่ง Kogata เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็กที่ผลิตโดย Mitsubishi Motors ตั้งแต่ปี 1996 เพื่อทดแทน Type 73 Kyūs ที่กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นใช้ในขณะนั้น หน่วยกำลังของยานพาหนะคือเครื่องยนต์ดีเซลระบายความร้อนด้วยน้ำ 4M40/4N15 กำลัง 125 แรงม้า s. ทำให้สามารถเร่งรถที่มีน้ำหนักประมาณ 2,000 กิโลกรัม ให้เร่งความเร็วได้มากกว่า 100 กม./ชั่วโมง

Toyota Mega Cruiser เป็นรถออฟโรดของญี่ปุ่นที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ HMMWV ของอเมริกาโดยตรง ยานพาหนะวิศวกรรม PC-065B ถูกใช้โดยกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นเพื่อกำหนดตำแหน่ง เคลียร์พื้นที่ และขนส่งสินค้าต่างๆ

 

Cr.https://en.topwar.ru/243928-priblizjat-pobedu-japonija-postavila-ukraine-bolshuju-partiju-transportnyh-sredstv.html

 

#มาครง #ปูติน #มอสโก #ขีปนาวุธฝรั่งเศส #รัสเซีย #ปารีส #ญี่ปุ่น