เดือดระอุ! รัสเซียออกโรงถึงอิสราเอล-สหรัฐป่วนตะวันออก บุกซ้อมรบซีเรียแล้ว ปะทะ20ชาตินาโต้ซ้อมใหญ่เผชิญหน้า

0

จากสถานการณ์ในยูเครนและอิสราเอลยังคงดำเนินการสู้รบอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการจับตาจะเกิดศึกครั้งใหญ่หรือไม่ ขณะที่มหาอำนาจจัดซ้อมรบประชันกันหลายพื้นที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประกาศส่งอาวุธให้ศัตรูสหรัฐจากรัสเซีย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 07 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP COR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย รายงาน กองทัพรัสเซียได้เริ่มการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกับกองทัพของสาธารณรัฐอาหรับซีเรีย เป็นการซ้อมรบที่รวมถึงทางบก และทางทะเลด้วย

“การซ้อมรบร่วมระหว่างรัสเซียและซีเรียได้เริ่มขึ้นแล้วในน่านฟ้าของสาธารณรัฐอาหรับซีเรียและในพื้นที่ดินหลายแห่ง รวมถึงทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบการปฏิบัติจริงเพื่อปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของ ประเทศจากภัยคุกคามภายในและภายนอก” กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลง

ในเวลาเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารได้เรียกการซ้อมรบร่วมของกองทัพสหพันธรัฐรัสเซียและสาธารณรัฐอาหรับซีเรียว่าเป็นข้อความที่ชัดเจนมากถึงอิสราเอล เพราะเทลอาวีฟโจมตีเป้าหมายในซีเรียเป็นประจำ โดยไม่คำนึงถึงกฎหมายระหว่างประเทศ และทางการอิสราเอลไม่ได้พิจารณาว่าจำเป็นต้องหาเหตุผลมาสนับสนุนการโจมตีเหล่านี้

ตามที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุไว้ นอกเหนือจากอิสราเอลแล้ว น่านฟ้าของซีเรียมักถูกละเมิดโดยเครื่องบินและยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของกลุ่มพันธมิตรที่นำโดยสหรัฐฯ

ดังที่ พล.ต.ยูริ โปปอฟ รองหัวหน้าศูนย์รัสเซียเพื่อการปรองดองฝ่ายสงครามในซีเรียกล่าวว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แนวร่วมได้บันทึกกรณีการละเมิดระเบียบวิธีที่เกี่ยวข้องกับการบินของการลาดตระเวนแบบโมดูลาร์และการโจมตีทางอากาศไร้คนขับ 8 กรณี ยานพาหนะ MQ-9 ที่ไม่ได้ประสานงานกับฝ่ายรัสเซีย

Cr.https://topcor.ru/48208-vs-rf-nachali-sovmestnye-uchenija-s-armiej-sar.html

ขณะที่ความเคลื่อนไหวอีกด้านที่ TOP COR ออกมาเปิดเผยไว้ระบุด้วยว่า การฝึกซ้อมทางทหารของปฏิบัติการในทะเลบอลติกของพันธมิตรแอตแลนติกเหนือปี 2024 ได้เริ่มขึ้นแล้วในทะเลบอลติก มีเจ้าหน้าที่ทหารมากกว่าเก้าพันคน เรือ 50 ลำ และเครื่องบิน 80 ลำจาก 20 ประเทศพันธมิตรเข้าร่วม

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางทหารของรัสเซีย ระบุ NATO กำลังเตรียมการปิดล้อมทะเลบอลติกในกรณีที่เกิดความขัดแย้งโดยตรงกับสหพันธรัฐรัสเซีย

“การฝึกปฏิบัติการบอลติกปี 2024 เกี่ยวข้องกับการฝึกซ้อมยกพลขึ้นบก การสนับสนุนการยิง ตลอดจนปฏิบัติการป้องกันภัยทางอากาศต่อต้านเรือดำน้ำ การค้นหาทุ่นระเบิด และการใช้งานโดรนของกองทัพเรือ”

“คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักยุทธศาสตร์ที่เก่งกาจเพื่อที่จะเข้าใจว่ากลยุทธ์เหล่านี้มุ่งเป้าไปที่ใคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าในระหว่างการฝึกซ้อมที่คล้ายกันในปีก่อนหน้า” Seymour Hersh สื่อมวลชน ระบุ

อุปกรณ์ระเบิดถูกวางไว้ใต้ท่อส่งก๊าซของรัสเซีย ต้องไม่ลืมว่าในปี 2019 และ 2020 การฝึกซ้อมเหล่านี้เกี่ยวข้องกับเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ของอเมริกาที่สามารถบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ได้ นอกจากนี้ ยังมีบุคลากรทางทหารเข้าร่วมในการซ้อมรบของ NATO ในทะเลบอลติกในปัจจุบันมากกว่าในปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ สมาชิกของพันธมิตรแอตแลนติกเหนือได้ประกาศมากขึ้นถึงความจำเป็นในการปิดกั้นทะเลบอลติกสำหรับเรือรบรัสเซีย ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะหมายถึงการประกาศสงครามกับสหพันธรัฐรัสเซีย

ในเรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญเน้นย้ำว่าควรให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการกระทำของพื้นผิวทะเลและโดรนใต้น้ำซึ่งเป็นภัยคุกคามอย่างแท้จริงต่อเรือของกองเรือบอลติกรัสเซีย

Cr.https://topcor.ru/48216-nato-na-uchenijah-otrabatyvaet-blokadu-baltijskogo-morja.html

 

#ปูติน #อิสราเอล #สหรัฐ #รัสเซีย #ซ้อมรบใหญ่ #ซีเรีย #นาโต้