ปิยบุตรโพสต์เหตุฝรั่งเศสยกเลิกสถาบันกษัตริย์!สาวกร่วมเมนต์คนไทยถูกฝังหัวให้ดักดานเทิดทูน

0

จากที่มีการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งองคมนตรีคนใหม่ ซึ่งมาจากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้ปิยบุตรออกมาวิพากษ์วิจารณ์ และสังคมก็ตั้งคำถามว่าเป็นการกระทำที่มิบังควร โดยเรื่องนี้กำลังจะกลายเป็นประเด็นลากโยงไปถึงสถาบันที่คนไทยเทิดทูน

ล่าสุดวันนี้(8 พ.ค.63) นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก พร้อมคลิปรายการ Interregnum เรื่อง “ชาติตกอยู่ในอันตราย!” ระงับตำแหน่งกษัตริย์ฝรั่งเศสชั่วคราวในปี 1792  INTERREGNUM EP.7 มีเนื้อหาดังนี้

ภายหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 1791 แล้ว การเมืองฝรั่งเศสเกิดการต่อสู้กันระหว่างสภาแห่งชาติกับสถาบันกษัตริย์ แม้พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ทรงลงพระปรมาภิไธยในคำประกาศสิทธิมนุษยชนและพลเมืองในรัฐธรรมนูญ 1791 ยอมเป็นกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ แต่พระองค์ไม่ทรงเต็มใจเลย หลายกรณีเกิดจากแรงกดดันทางการเมือง เกิดจากการถอยเพื่อรอเวลา

มีพฤติกรรมของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 หลายกรณีที่เร่งสถานการณ์ให้สุกงอม เช่น การยับยั้งกฎหมายสำคัญหลายฉบับที่ผ่านความเห็นชอบจากสภาแห่งชาติ การปราบประชาชน และการหลบหนีออกนอกประเทศแต่ถูกจับกุมได้ที่เมือง Varenne ทั้งหมดนี้ นำพามาสู่สถานการณ์ที่ประชาชนไม่พอใจกษัตริย์มากขึ้น และกดดันให้สภาแห่งชาติต้องพิจารณาเรื่องสถาบันกษัตริย์อีกครั้ง

แม้รัฐธรรมนูญ 1791 จะไม่ได้กำหนดไว้ แต่สภาแห่งชาติก็ได้ประกาศให้ “ชาติตกอยู่ในอันตราย” เพื่อดึงอำนาจเข้าสู่สภาแห่งชาติ เพื่อยกเว้นรัฐธรรมนูญ และเพื่อระงับตำแหน่งกษัตริย์ไว้เป็นการชั่วคราว ตามรัฐธรรมนูญ 1791 หมวด 3 บทที่ 2 ส่วนที่ 1 มาตรา 7 กำหนดไว้ว่า

ในกรณีที่กษัตริย์ออกนอกดินแดน และสภาแห่งชาติมีมติเรียกให้กลับ และไม่ยอมกลับตามเวลาที่กำหนดหรือภายใน 2 เดือน ให้กษัตริย์พ้นจากตำแหน่งกลายเป็นพลเมือง ซึ่งข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ยังไม่ได้ออกจากประเทศ ไม่เข้าเหตุตามมาตรา 7 นี้ แต่สภาแห่งชาติก็ยังคงยืนยันระงับตำแหน่งกษัตริย์เป็นการชั่วคราว ในท้ายที่สุดฝรั่งเศสก็ยกเลิกสถาบันกษัตริย์ ประกาศเป็นสาธารณรัฐ และดำเนินคดีกับนายหลุยส์ คาเปต์ ในข้อหาทรยศชาติ ขอเรียนเชิญทุกท่านลองฟังรายการ Interregnum ทั้งหมดและมาแลกเปลี่ยนกันดูครับ

อย่างไรก็ตามเมื่อข้อความนี้ของนายปิยบุตร เผยแพร่ออกมาก็ปรากฏว่ามีบุคคลเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นต่างๆมากมาย ทั้งตำหนิและสนับสนุน ที่น่าพิจารณาคือมีบางความคิดเห็นที่ลากโยงมาที่สถาบันพระมหากษัตริย์ของไทย ด้วยข้อความที่หมิ่นเหม่เป็นอย่างยิ่ง เช่น

เป็นการรบที่แทบไม่เห็นโอกาสชนะอาจารย์อย่าลืมว่าคนไทยถูกฝังหัวตั้งแต่เกิดให้จงรักภักดีในขณะที่เกิดเหตุการณ์หลายเหตุการณ์บางคนก้อตาสว่าง บางคนบางกลุ่มก้อยังดักดานเทิดทูนไม่แยกแยะถูกผิด ขอพูดจากใจจริงเป็นห่วงอาจารย์ที่สุดค่ะและสิ่งที่น่าเศร้าสลดคือประเทศไทยจะไม่มีคนดีเป็นผู้นำ !!

ทุกอย่างมีความเป็นไปได้เสมอค่ะ

ขอบคุณเม้นส์นี้ ขอบคุณที่ส่งพลังด้านดี ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ

เป็นความรู้ที่น่าสนใจมากครับ… แต่ขอเตือนคนที่จะมา comment นะครับ จะอย่างไรก็ตาม อาจารย์ไม่ได้พูดถึงเรื่องสถาบันของประเทศไทย.. และนี้ถือเป็นเรื่องทางวิชาการด้วย… หากใครจะคิดต่อเนื่องเองยังไงก็ทำให้เหมาะสมนะครับ อย่าดูถูก ดูหมิ่น อย่าหยาบคาย เพราะประเทศนี้มีกฏหมายที่สามารถนำมาใช้ได้ตลอดเวลาโดยไม่คำนึงถึงข้อกังขาต่างๆของกระบวนการยุติธรรม

ที่มา : เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul – ปิยบุตร แสงกนกกุล