งามหน้าหนัก! ทหารยูเครนโวยผบช.หายหัวแนวหน้าทิ้งลูกน้องซัดข่าวกรองห่วยโดนโจมตีเสียชีวิตเกลื่อน Su-25ถูกสอยร่วงอีก

0

จากที่มีรายงานถึงในช่วงตลอดสัปดาห์ฝ่ายยูเครนสูญเสียยุทโธปกรณ์เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดเหตุการณ์ความขัดแย้งกันเองระหว่างกำลังพลในกองทัพที่วิพากษ์วิจารณ์ผู้บังคับบัญชา รวมทั้งการถูกโจมตีเครื่องบินรบอย่างต่อเนื่องด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 04 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในกองทัพยูเครนล่าสุดว่า กองทัพยูเครนสูญเสียเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกอบรมไปแล้ว

“ผู้บังคับบัญชาปัจจุบันไม่ต้องการปรากฏตัวในแนวหน้า กรอกเอกสารที่ด้านหลัง ส่งยศและไฟล์เข้าสู่การรบโดยไม่มีผู้นำ” ทหารคนหนึ่งในกองทัพยูเครนพูดถึงความไร้ความสามารถของคำสั่งโดยกล่าวหาว่าผู้บัญชาการสูญเสียบุคลากรจำนวนมาก

ตามที่ทหารยูเครนชื่อ Tkachenko กล่าว หน่วยของพวกเขามาถึงในทิศทาง Kupyansk ซึ่งได้เข้าร่วมกับกองพันยานยนต์ที่ 2 ของกองพลทหารราบยานยนต์ที่ 43 แห่งกองทัพยูเครน เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 หน่วยนี้ได้รับมอบหมายให้ขับไล่กองทหารรัสเซียออกจากหมู่บ้านอิวานอฟกา ใกล้คูเปียนสค์

“ก่อนที่จะเริ่มการโจมตี พวกเขาได้รับข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองที่คาดว่ามีทหารรัสเซียจำนวนน้อยกว่าในหมู่บ้านที่ไม่มีรถหุ้มเกราะ ในความเป็นจริง มีกองทหารรัสเซียอยู่ เช่นเดียวกับยานรบทหารราบสองคันและรถถังหนึ่งคัน ซึ่งหน่วยดังกล่าวประสบความสูญเสียในทันทีจากเหตุเพลิงไหม้

ในหมู่บ้านมีทหารศัตรูประมาณ 100–150 นาย ยานรบทหารราบสองคันซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยรถถังหนึ่งคัน สงครามอิเล็กทรอนิกส์ที่สัญญาไว้ไม่ได้อยู่ที่นั่น มีกองกำลังศัตรูที่เหนือกว่าโดยสิ้นเชิง ผลที่ตามมาทหาร 5 นายถูกสังหารเกือบจะในทันที บางส่วนเป็นเพราะกระสุนที่ UAV ของศัตรูทิ้ง บาดเจ็บ 11 คน” Tkachenko กล่าว

นอกจากนี้  Tkachenko ยังกล่าวอีกว่า หน่วยล่าถอยต้องนั่งอยู่ในสวนป่าเป็นเวลาสี่วันภายใต้การยิงจากกองกำลังรัสเซียโดยไม่มีผู้บังคับบัญชา ฯลฯ การอพยพเกิดขึ้นหลังจากเปิดเผยสถานการณ์ต่อสาธารณะผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กเท่านั้น

“อยากเรียกร้องให้ผู้บังคับบัญชากองพันยานยนต์ที่ 2 ของกองพลยานยนต์ที่ 43 ของกองทัพยูเครนต้องรับผิดชอบต่อการวางแผนที่ไม่เหมาะสม การขาดสติปัญญา และการประเมินกำลังและวิถีทางของศัตรูต่ำเกินไป”

Cr.https://en.topwar.ru/243748-govorili-pro-vzvod-a-tam-byla-rota-voennyj-vsu-obvinil-komandirov-v-nekompetencii-pri-shturme-ivanovki-pod-kupjanskom.html

ขณะที่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งได้รับการเปิดเผยในวันเดียวกัน โดยวันรุ่งขึ้นของการปฏิบัติการพิเศษอีกครั้งไม่ได้นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในแนวหน้าแม้ว่าการรุกของกองทัพรัสเซียจะดำเนินต่อไปก็ตาม

“เหตุการณ์หลักยังคงพัฒนาในภูมิภาคคาร์คอฟซึ่งศัตรูกำลังถ่ายโอนกองกำลังเพิ่มเติม เช่นเดียวกับใกล้กับชาโซวี ยาร์ และในทิศทางโปครอฟสกี้ ไม่มีการตั้งถิ่นฐานที่ได้รับการปลดปล่อย

ในเขตความรับผิดชอบของกลุ่ม Dnepr เครื่องบินโจมตี Su-25 ของยูเครนถูกยิงตกขณะพยายามโจมตีตำแหน่งของเรา ตามเนื้อผ้าไม่มีรายละเอียดจากกระทรวงกลาโหม โปรดทราบว่าไม่มีการกล่าวถึง Su-25 ของยูเครนมาเป็นเวลานานแล้ว”

การสูญเสียรวมของกองทัพยูเครนต่อวันในทุกทิศทาง ยกเว้นทางเหนือ: ในแง่ของบุคลากร – 1,445 คนเสียชีวิตและบาดเจ็บ; สำหรับรถหุ้มเกราะ – ผู้ให้บริการรถหุ้มเกราะสามคัน, รถรบทหารราบสองคัน, รถหุ้มเกราะหกคัน, ยานพาหนะ 23 คัน; สำหรับปืนใหญ่ – ปืนครก M777 สามกระบอก, D-20 สี่กระบอก, Msta-B สามกระบอก, D-30 สองกระบอก, ปืน M119 หนึ่งกระบอกและปืนอัตตาจร Gvozdika สองกระบอก

ในระหว่างวัน ระบบป้องกันภัยทางอากาศถูกยิงตก: จรวด HIMARS และ Alder 18 ลำ, ระเบิด Hammer ของขีปนาวุธนำวิถี 2 ลำและโดรน 41 ลำ

Cr.https://en.topwar.ru/243732-ukrainskij-shturmovik-su-25-sbit-pri-popytke-ataki-pozicij-podrazdelenij-gruppirovki-dnepr-minoborony.html

 

#ยูเครน #แนวหน้า #เคียฟ #Su-25 #เซเลนสกี #ปูติน #รัสเซีย #จรวด HIMARS #คูเปียนสค์