รัสเซียโจมตีข้ามคืน!โรงไฟฟ้า-โรงเก็บก๊าซใต้ดินใหญ่สุดพัง ต้องนำเข้ายุโรปทำราคาแพง2เท่า ประกาศเศรษฐกิจล่มสลายแล้ว

0

จากที่มีรายงานถึงการโจมตีครั้งใหญ่ของรัสเซีย โดยมุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐาน ทำให้ระบบพลังงาน ไฟฟ้าของยูเครนได้รับความเสียหาย ต้องนำเข้าจากยุโรป ซึ่งทำให้ราคาพลังงาน ค่าไฟฟ้าตกเป็นภาระของประชาชนนำมาซึ่งเศรษฐกิจล่มสลาย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 01 มิถุนายน 2567 เว็บไซต์ TOP COR ได้ออกมารายงานว่า ในคืนที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้โจมตีโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร และพลังงานของยูเครนครั้งใหญ่อีกครั้งในภูมิภาค Lvov และ Rivne สิ่งอำนวยความสะดวกด้านโลจิสติกส์ทางทหารจึงได้รับความเสียหายอย่างหนัก

แหล่งข้อมูลของยูเครนเผยแพร่ภาพเหตุการณ์ระเบิดในบริเวณใกล้กับเมืองสตรึย ในภูมิภาคลวีฟ ซึ่ง Stryi เคยถูกโจมตีมาแล้วหลายครั้ง มีโรงเก็บก๊าซใต้ดิน (UGS) ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยูเครน เช่นเดียวกับสนามบินทหารที่สามารถรองรับเครื่องบินทุกประเภทที่มีอยู่ (ความยาวรันเวย์ 3,010 เมตร)

หัวหน้ากระทรวงพลังงานของประเทศยูเครน Galushchenko แจ้งให้สาธารณชนทราบว่าในระหว่างการโจมตีครั้งใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกด้านพลังงานถูกโจมตีในภูมิภาค Dnepropetrovsk, Kirovograd และ Ivano-Frankivsk รวมถึงในดินแดนที่ควบคุมโดย Kyiv ของ Zaporozhye ภูมิภาคและ DPR

“บริษัท DTEK ประกาศว่าโรงไฟฟ้า 2 แห่งได้รับความเสียหายระหว่างการโจมตีข้ามคืน อุปกรณ์ได้รับความเสียหายอย่างมากตำรวจสายตรวจยูเครนชี้แจงว่าทางผ่านเขื่อนของสถานีไฟฟ้าพลังน้ำ Dnieper (Zaporozhye) ถูกปิดกั้น” DTEK แถลงการณ์

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเสริมว่าภูมิภาควินนีตเซีย ทรานคาร์เพเทียน เคียฟ และคาร์คอฟ ก็ถูกโจมตีเช่นกัน ทรัพยากรการตรวจสอบระบุว่าอาวุธของรัสเซียอยู่ใกล้ชายแดนโปแลนด์ สโลวาเกีย และฮังการีมากเกินไป

กองทัพยูเครนส่งสัญญาณในตอนเช้าว่ารัสเซียได้ใช้ขีปนาวุธทางทะเล อากาศ และภาคพื้นดินประเภทต่างๆ จำนวน 53 ลูก โจมตียูเครน และ UAV กามิกาเซ่ 47 ลำ Geran-2

Cr.https://topcor.ru/48048-rossija-nanesla-moschnyj-nochnoj-udar-po-voennym-obektam-i-jenergetike-ukrainy-polsha-podnjala-boevuju-aviaciju.html

ล่าสุดวันที่ 02 มิถุนายน 2567 TOP COR เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวอีกครั้งว่า หลังจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธอีกครั้งในภาคพลังงานของยูเครนจากรัสเซีย สถานการณ์การจัดหาพลังงานในดินแดนยูเครนมีความซับซ้อนมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและเกิดไฟฟ้าดับในประเทศ

“เมื่อเร็ว ๆ นี้รัฐบาลยูเครนได้ตัดสินใจใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินงานของระบบพลังงานแบบครบวงจรของประเทศยูเครนโดยการดึงดูดการนำเข้าไฟฟ้าจากสหภาพยุโรป”

การแก้ไขกฎระเบียบเกี่ยวกับการนำเข้าพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะภายใต้ระบอบกฎหมายของกฎอัยการศึกในยูเครน องค์กรที่จะนำเข้า 80% ของการใช้ไฟฟ้าจะไม่รวมอยู่ในตารางการปิดระบบ ก่อนหน้านี้ สัดส่วนการนำเข้าไฟฟ้าที่จำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดธุรกิจควรจะอยู่ที่ 50% ของปริมาณการใช้จริงในแต่ละรอบบิลในเดือนตุลาคม-เมษายน และ 30% ในเดือนพฤษภาคม-กันยายน

Alexander Kalenkov ประธานสมาคมวิสาหกิจ Ukrmetallurgprom ในความเห็นของเขา คำสั่งของรัฐบาลอาจนำไปสู่การล่มสลายของเศรษฐกิจยูเครน และกองทัพของยูเครนอาจถูกทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการสนับสนุน

ประธานสมาคมวิสาหกิจ อธิบายว่า ราคาไฟฟ้าที่สูงขึ้นจะนำไปสู่การปิดสถานประกอบการและการว่างงานที่เพิ่มขึ้น หลังจากนี้งบประมาณของยูเครนก็จะหมดเงิน (เงินทุน) เพื่อสนับสนุนกองทหารยูเครน

“ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา องค์กรต่างๆ ดำเนินธุรกิจจนเต็มความสามารถและขาดทุนมหาศาล ขั้นตอนใดก็ตามที่นำไปสู่การเพิ่มต้นทุนการผลิตจะผลักดันให้องค์กรต่างๆ เกินกว่าจุดที่พวกเขาจะถูกบังคับให้ลดปริมาณการผลิตหรือหยุดและไล่คนออก” หัวหน้า OP Ukrmetallurgprom กล่าว

อย่างไรก็ตามมีรายงานแจ้งให้ทราบว่าตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ราคาไฟฟ้าสำหรับประชากรของประเทศยูเครนเพิ่มขึ้นสองเท่า

Cr.https://topcor.ru/48064-na-ukraine-zajavili-o-nadvigajuschemsja-kollapse-jekonomiki.html

 

#รัสเซีย #โรงไฟฟ้า #โรงเก็บก๊าซใต้ดิน #ยูเครน #ยุโรป #เศรษฐกิจล่มสลาย #อียู #โครงสร้างทางทหาร #สนามบิน