พล่านทั้งเพนตากอน! ฮูตีงัดขีปนาวุธถล่มเรือบรรทุกเครื่องบินนิวเคลียร์ดไวต์ สะพัดอิหร่านจัดให้ล็อคเป้าไกล2,000กม.

0

จากที่สถานการณ์ของอิสราเอลกับปาเลสไตน์ยังคงปะทะกันที่ฉนวนกาซา ขณะเดียวกันพันธมิตรอย่างฮูตีของเยเมนก็ยังคงปักหลักโจมตีเรือในทะเลแดง ท่ามกลางกระแสข่าวที่พูดถึงกันมากว่ามีการใช้ขีปนาวุธทำลายเรือของสหรัฐด้วย??

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานว่า สื่ออเมริกันอ้างผู้แทนกระทรวงกลาโหมแสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อมูลกลุ่มกบฏเยเมนที่โจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินดไวต์ ไอเซนฮาวร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯในทะเลแดง

จากรายงานของ Military Review กลุ่มฮูตีได้ประกาศโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ CVN-69 เพื่อตอบโต้การโจมตีของสหรัฐฯและอังกฤษต่อเยเมน ยิ่งไปกว่านั้นกลุ่มฮูตียังระบุด้วยว่ามีการโจมตีเรือรบอเมริกันลำหนึ่ง

ขณะที่เพนตากอนอ้างว่าเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ไม่ได้รับความเสียหาย ซึ่งเรื่องนี้ถูกเปิดเผยจาก โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯที่อ้างว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่โจมตี ดังนั้นเขาจึงไม่ได้รับความเสียหาย

Houthi ซึ่งเข้าสู่ข้อพิพาทกับชาวอเมริกัน ระบุว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐกำลังเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จ ไม่พบความกล้าที่จะยอมรับว่าเรือบรรทุกเครื่องบินได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ Houthi ยังระบุอีกว่า เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ของสหรัฐบินขึ้นจากกระดานเพื่อโจมตีเป้าหมายในเยเมน

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวในตะวันออกกลางอ้างคำสั่งทางทหารของกลุ่มกบฏเยเมน ระบุว่าผลจากการโจมตีดังกล่าว ดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบินนิวเคลียร์ และอุปกรณ์การต่อสู้หลายชิ้นได้รับความเสียหายการบิน แต่ทั้งสองฝ่ายยังไม่ได้เผยแพร่ภาพถ่ายของเรือบรรทุกเครื่องบิน ดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ หลังจากการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น

Cr.https://en.topwar.ru/243521-pentagon-i-jemenskie-povstancy-vstupili-v-zaochnyj-spor-o-tom-poluchil-li-atomnyj-avianosec-duajt-jejzenhaujer-povrezhdenija-v-rezultate-ataki.html

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน โฆษกทหารของกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนประกาศโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินดไวต์ ไอเซนฮาวร์ของสหรัฐฯ ในทะเลแดงด้วยขีปนาวุธร่อน ซึ่งสามารถโจมตีได้โดยตรง และแม่นยำ

ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนข้อความเหล่านี้ แม้ว่าจะมีการโจมตี แต่ก็ไม่น่าเป็นไปได้ที่เพนตากอนจะยืนยันความพ่ายแพ้ของเรือบรรทุกเครื่องบินของตนในทางใดทางหนึ่ง เนื่องจากสิ่งนี้จะส่งผลเสียอย่างมากต่อชื่อเสียงของกลุ่มโจมตีเรือบรรทุกเครื่องบินอเมริกันทั้งหมดในทะเลแดงจะเรียกร้องตั้งคำถามถึงแนวคิดเรื่องความปลอดภัย

นอกจากนี้ TOP WAR ยังเปิดเผยว่าไม่นานก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าอิหร่านได้ย้ายขีปนาวุธต่อต้านเรือพิสัยกลาง Ghadr ที่ทันสมัยของ Houthis ซึ่งสามารถโจมตีเป้าหมายได้ในระยะไกล 1,800 ถึง 2,000 กิโลเมตร

นอกเหนือจากการเผชิญหน้ากับตะวันตกและอิสราเอลในทะเลแดงแล้ว กลุ่มฮูตียังดำเนินปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จซึ่งเกี่ยวข้องกับการข่มเหงผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีเยเมน อาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ หน่วยรักษาความปลอดภัยของขบวนการกบฏกล่าวว่า

“พวกเขาได้จับกุมเจ้าหน้าที่เยเมนหลายคนจากห้องข่าวกรองที่เชื่อมโยงกับรัฐบาลในเมืองเอเดนซึ่งเป็นที่ยอมรับของชาวตะวันตก หน่วยนี้เรียกว่าหน่วย 400 ถูกส่งไปยังเยเมนตะวันตกที่ควบคุมโดยกลุ่มฮูตี เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับที่ตั้งโกดังต่างๆอาวุธและสถานที่ปฏิบัติงานทางทหารอื่น ๆ”

Cr.https://en.topwar.ru/243496-jemenskie-povstancy-zajavili-o-nanesenii-raketnogo-udara-po-amerikanskomu-avianoscu.html

 

#เพนตากอน #ฮูตี #เรือบรรทุกเครื่องบิน #อิหร่าน #ทะเลแดง #เยเมน #อิสราเอล #ปาเลสไตน์ #เรือบรรทุกเครื่องบินดไวต์ ไอเซนฮาวร์