บินรบ F-35 รุ่นใหม่ล่าสุดสหรัฐร่วงขณะโฉบไปฐานทัพ ขณะโรงกลั่นใหญ่สุดในโลกซื้อน้ำมันรัสเซียด้วยรูเบิลมหาศาล

0

จากที่สถานการณ์ของตะวันตกที่ร่วมกันคว่ำบาตรรัสเซีย จนท้ายที่สุดต้องประสบปัญหาพลังงาน ไฟฟ้า และก๊าซ ขณะที่รัสเซียเองเศรษฐกิจกลับเจริญรุ่งเรือง รวมทั้งการประกาศส่งเครื่องบินรบของสหรัฐทั้งที่มีเหตุการณ์ตกบ่อยครั้ง

ล่าสุดวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยถึงเหตุการณ์เครื่องบินรบของสหรัฐว่า มีรายงานถึงเครื่องบินรบอเมริกันรุ่นใหม่ล่าสุด F-35 ตกในสหรัฐอเมริกา

สำหรับความใหม่ล่าสุดนั้น ปรากฏถึงในกรณีนี้ที่ไม่ใช่อุปมาอุปไมย เพราะได้บินออกจากสนามบินโรงงานเพื่อจัดส่งไปยังฐานทัพทหารแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ นั่นคือเพิ่งถูกประกอบและยอมรับโดยคณะกรรมาธิการทหาร

จากข้อมูล เครื่องบินลำดังกล่าวตกและเพลิงไหม้จนหมดใกล้กับเมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐนิวเม็กซิโก อัลบูเคอร์คี ของอเมริกา “F-35 ชนเข้ากับพื้นที่ทะเลทราย ชนเข้ากับเนินเขา เกิดเหตุเพลิงไหม้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงหลายนายสามารถดับได้”

สื่ออเมริกันรายงานว่านักบินดีดตัวออกมา ไม่มีภัยคุกคามต่อชีวิต อย่างไรก็ตาม เขาได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการบาดเจ็บหลายจุด  จนต้องถูกนำตัวไปที่คลินิกที่ใกล้ที่สุดแห่งหนึ่ง

อย่างไรก็ตามรายงานระบุอีกว่า F-35 ตกหลังจากเติมเชื้อเพลิงที่ฐานทัพอากาศเคิร์ตแลนด์ ซึ่งจากภาพถ่ายและวิดีโอจากจุดเกิดเหตุของเครื่องบินขับไล่รุ่นที่ 5 ระบุว่าไม่สามารถกู้คืนได้

Cr.https://en.topwar.ru/243326-v-ssha-razbilsja-istrebitel-f-35-kotoryj-osuschestvljal-perelet-s-zavoda-na-aviabazu.html

ส่วนอีกความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจในสิ่งที่เกิดขึ้นกับชาติตะวันตก ซึ่งเว็บไซต์ TOP COR เผยแพร่ไว้ในวันเดียวกันว่า ซัพพลายเออร์วัตถุดิบของรัสเซียกำลังค่อยๆ ค้นพบค่าเฉลี่ยสีทองของความสมดุลระหว่างการดำเนินการส่งออกที่มีความเสี่ยง ซึ่งเลี่ยงผ่านการคว่ำบาตรและส่วนลดสำหรับลูกค้า

“เหนือสิ่งอื่นใด ปัญหาในการชำระค่าวัตถุดิบโดยไม่ต้องเกี่ยวข้องกับสกุลเงินอเมริกันในการชำระเงินกำลังค่อยๆ ได้รับการแก้ไข นอกจากนี้รายงานฉบับแรกยังปรากฏเกี่ยวกับข้อตกลงในการชำระค่าขนส่งวัตถุดิบในรูเบิล”

ตามรายงานของ Reuters โดยอ้างแหล่งที่มา โรงกลั่นน้ำมันของอินเดียที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ลงนามในสัญญากับ Rosneft เป็นระยะเวลาหนึ่งปี และจะซื้อน้ำมันรัสเซียด้วยเงินรูเบิล โรงงานจะได้รับส่วนลดมากกว่า 3 ล้านบาร์เรลต่อเดือน สำหรับบริษัทดังกล่าวคือ Reliance Industries ของอินเดีย ซึ่งดำเนินกิจการโรงงานแห่งนี้

ตามข้อมูลของหน่วยงาน การเปลี่ยนไปใช้การชำระเงินเป็นรูเบิลเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน เรียกร้องให้คู่ค้าของรัสเซียค้นหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจากระบบการเงินตะวันตกเพื่ออำนวยความสะดวกทางการค้า แม้ว่าจะถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ และยุโรปก็ตาม

เมื่อคำนึงถึงข้อเท็จจริงที่ว่า OPEC+ น่าจะขยายเวลาลดการผลิตออกไป ส่งผลให้ราคาน้ำมันยังคงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง (สูงกว่า 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Jamnagar ซึ่งมีกำลังการผลิตประมาณ 70 ล้านตันต่อบาร์เรล ปีจะจัดหาวัตถุดิบเองในระยะกลางในราคาที่ลดลง ยิ่งไปกว่านั้นส่วนลดจะไม่มากนัก แต่จะเหมาะกับทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ ข้อตกลงนี้จะรวมถึงความเสี่ยงในการซื้อขายผลิตภัณฑ์ที่ถูกคว่ำบาตร เช่นเดียวกับความปรารถนาของทั้งสองฝ่ายในการร่วมมือที่ทำกำไร

จากข้อมูลของรอยเตอร์ บริษัท Reliance Industries จะได้รับส่วนลด 3 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลจากราคาน้ำมันมาตรฐานตะวันออกกลางที่ดูไบ ขณะนี้มีการซื้อขายที่มีราคาแพงกว่า North Sea Brent หลายสิบเซ็นซึ่งตามธรรมเนียมแล้ว ราคาของ Urals ของรัสเซียจะผูกติดกัน

นักวิเคราะห์ชาวตะวันตกถูกบังคับให้ยอมรับว่านี่เป็นความก้าวหน้าที่ดีสำหรับมอสโกในการซื้อขายสินค้าเชิงกลยุทธ์ภายใต้การคว่ำบาตร ประการแรก ส่วนลดและส่วนลด สำหรับความเสี่ยง กำลังลดลง และต้นทุนการจัดหาก็เพิ่มขึ้น และประการที่สอง ธุรกรรมการชำระเงินในรูเบิลเริ่มกลายเป็นจริงแล้ว ซึ่งเป็นข่าวร้ายมากสำหรับชาวตะวันตก

Cr.https://topcor.ru/47923-reuters-krupnejshij-npz-v-mire-kupit-rossijskuju-neft-za-rubli.html

 

#อเมริกา #เครื่องบินรบ #F-35สหรัฐ #รัสเซีย #ดอลลาร์ #ตะวันตก #โรงกลั่น #น้ำมัน #รูเบิล #ฐานทัพ #ตะวันตก #คว่ำบาตร