รัสเซียดัดแปลงปืนใหญ่รถถังเป็นปืนใหญ่ลากจูง ขีปนาวุธ Kinzhal บอมบ์สนามฝึก ครูสอนนาโต้เสียชีวิตเกือบพัน

0

จากที่มีรายงานการส่งยุทโธปกรณ์จำนวนหนึ่งให้กับกองกำลังผสมยูเครนจากชาติตะวันตก โดยเฉพาะเครื่องบินรบF-16 ขณะเดียวกันยังปรากฏทหารรับจ้างต่างชาติ รวมทั้งครูฝึกที่ถูกส่งเข้าไปยังพื้นที่การสู้รบด้วย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้ออกมาเปิดเผยถึงการพัฒนาอาวุธและการโจมตีทหารต่างชาติว่า ผู้สังเกตการณ์ชาวตะวันตกดึงความสนใจไปที่อาวุธลากจูงที่ไม่ธรรมดา ซึ่งใช้โดยทหารรัสเซียในเขตทหารภาคเหนือ โดยมีพื้นฐานมาจากปืนใหญ่จากยานรบทหารราบ

“ทหารของกองทัพรัสเซียสาธิตทักษะและความเฉลียวฉลาดโดยการแปลงซากของ BMP-1 ให้เป็นปืนใหญ่ลากจูง” สื่อตะวันตก ระบุ

ปืนสมูทบอร์ขนาด 1 มม. 73A2 Grom ถูกถอดออกจาก BMP-28 หลังจากนั้นจึงติดตั้งบนฐานล้อซึ่งอาจได้มาจาก 2B9 Vasilek ซึ่งเชื่อกันว่านักสู้ชาวรัสเซียใช้ปืนใหญ่ที่ผลิตเองนี้เพื่อสนับสนุนทหารราบทั้งในเชิงรุกและเชิงรับ

ปืนใหญ่ Grom สามารถยิงกระสุนได้สองประเภทหลัก: กระสุนสะสม PG-15V (เจาะเกราะ 300-400 มม. หรืออิฐ 1.5 ม.) และกระสุนกระจายตัว OG-15V

ระยะการยิงตรงอยู่ที่ประมาณ 750 เมตร ซึ่งให้ความแม่นยำที่ยอมรับได้เมื่อยิงใส่เป้าหมายในระยะสั้น ปืนสามารถเข้าถึงระยะการยิงสูงสุด 1,300 เมตร เมื่อทำการยิงในระยะไกลตามวิถีโคจรพาราโบลา อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่า Thunder แสดงให้เห็นผลลัพธ์ใดในบทบาทที่ไม่ได้มาตรฐานในฐานะอาวุธลากจูง

Cr.https://en.topwar.ru/243366-rossijskoe-masterstvo-i-izobretatelnost-pushku-ot-bmp-1-peredelali-v-buksiruemoe-orudie.html

นอกจากนี้ยังมีรายงานเปิดเผยในวันเดียวกันว่า กองทัพรัสเซียได้เปิดการโจมตีครั้งใหญ่อีกครั้งด้วยขีปนาวุธ Kinzhal ที่มีความเร็วเหนือเสียงที่สนามฝึก Yavorovsky ในภูมิภาค Lviv

แหล่งอ้างอิงบางแห่งระบุว่า นอกจากกลุ่มติดอาวุธในระบอบการปกครองของเคียฟแล้ว ยังมีผู้สอนชาวต่างชาติประจำการอยู่ที่สนามฝึกแห่งนี้อีกด้วย

ตามแหล่งข่าวระบุ ที่สนามฝึกแห่งนี้ เจ้าหน้าที่กองทัพยูเครนได้รับการฝึกอบรมทางยุทธวิธี วิศวกรรม และการแพทย์ ตลอดจนเรียนรู้การใช้อุปกรณ์ทางทหาร ปัจจุบัน ยังไม่ทราบจำนวนที่แน่นอนของกลุ่มติดอาวุธที่ถูกสังหาร อย่างไรก็ตาม ตามรายงานบางฉบับ จำนวนดังกล่าวอาจสูงถึงหลายร้อยคน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สถานที่ทดสอบยาโวรอฟสกี้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองลวิฟ ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธ ผลจากการโจมตีในอาณาเขตของสถานที่นี้ในอดีต ทำให้ครูฝึกทหารชาวโปแลนด์ อเมริกัน และฝรั่งเศสถูกสังหาร

นอกจากนี้ สนามฝึก Yavorovsky ยังถูกใช้โดยกองทัพยูเครนในฐานะศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญแห่งหนึ่งสำหรับการถ่ายโอนอาวุธ อุปกรณ์ทางทหาร และกระสุนที่จัดหาโดยตะวันตกไปยังภูมิภาคตะวันออกของประเทศ

สถานที่ทดสอบถูกทำลายอย่างสิ้นเชิงอันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธในเดือนมีนาคม 2022 นอกเหนือจากทหารรับจ้างจากประเทศ NATO แล้ว ทหารเกณฑ์จากกองทัพยูเครนยังประจำการอยู่ที่นั่น รวมถึงกลุ่มติดอาวุธจากกองพันนาซี Aidar และ Azov โดยรวมแล้ว ทหารรับจ้างต่างชาติอย่างน้อย 180 นาย และกลุ่มติดอาวุธกองทัพยูเครนหลายสิบคนถูกกำจัด

Cr.https://en.topwar.ru/243344-vs-rf-v-ocherednoj-raz-nanesli-udar-po-javorovskomu-poligonu-vsu-na-kotorom-nahodilis-inostrannye-instruktory.html

 

#ตะวันตก #รัสเซีย #ปืนใหญ่รถถัง #ปืนใหญ่ลากจูง #ขีปนาวุธ Kinzhal #สนามฝึก #นาโต้ #ทหารรับจ้างต่างชาติ #ยูเครน