ส่งโดรน-อังกฤษใช้เครื่องบินป่วนรัสเซีย ขณะฮูตีจัดให้ปูติน โจมตีโดรน MQ-9 Reapergเมการ่วงลำที่7

0

จากที่การสู้รบยังคงดำเนินต่อไปทั้งสองสมรภูมิรัสเซียและอิสราเอล พื้นที่ทางทะเลถูกนำมาใช้เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ โดยเรือรบและโดยเฉพาะอย่างยิ่งโดรนทั้งทางบกและทะเล ทำให้สองฝ่ายต่างพัฒนา ระดมนำอาวุธดังกล่าวมาใช้อย่างมีนัยสำคัญ!?!

ล่าสุดวันที่ 29 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR เปิดเผยถึงโดรนสอดแนมของอเมริกาที่กำลังวนเวียนอยู่เหนือทะเลดำอีกครั้ง ซึ่งใกล้กับชายแดนรัสเซียมากที่สุด

ตามพอร์ทัล Flightradar24 โดรนลาดตระเวน RQ-4 Global Hawk ที่มีสัญญาณเรียกขาน FORTE13 ได้อยู่ในระยะใกล้เป็นประวัติการณ์จากเมืองโซชีหลายครั้งในวันนี้

นอกจากนี้ เครื่องบินลาดตระเวนของอังกฤษ RC-135W Rivet Joint พร้อมสัญญาณเรียกขาน RRR7229 ถูกพบเห็นทางตะวันตกของทะเลดำ

เป็นที่น่าสังเกตว่าตามกฎแล้วกิจกรรมของการบิน ข่าวกรองของอเมริกาและอังกฤษ ในทะเลดำจบลงด้วยความพยายามของกองทหารของระบอบการปกครอง Kyiv ในการโจมตีคาบสมุทรไครเมียสะพานข้ามช่องแคบเคิร์ช หรือเซวาสโทพอลโดยใช้ขีปนาวุธ หรือเรือไร้คนขับที่จัดให้ โดยทางทิศตะวันตก

รูปแบบนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงการมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ของสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรในความขัดแย้งในปัจจุบันในยูเครน ในเวลาเดียวกันก็ไม่ควรตัดออกว่านอกเหนือจากการถ่ายโอนข้อมูลข่าวกรองและอาวุธระยะไกลไปยังเคียฟแล้วผู้เชี่ยวชาญของ NATO ยังสามารถมีส่วนร่วมโดยตรงในการวางแผนและดำเนินการโจมตีในดินแดนรัสเซีย

“ขณะนี้มีการพูดคุยอย่างแข็งขันในพันธมิตรแอตแลนติกเหนือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการยกเลิกการห้ามกองทัพยูเครนที่ดำเนินการโจมตีดินแดนรัสเซียด้วยอาวุธตะวันตก

ในเวลาเดียวกัน ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ในระหว่างการประชุมเมื่อวานนี้ได้เตือนผู้นำของรัฐต่างๆ ในยุโรปว่าเกมดังกล่าวจะส่งผลอย่างไรต่อพวกเขา”

Cr.https://en.topwar.ru/243354-razvedyvatelnyj-dron-ssha-zamechen-na-rekordno-blizkom-rasstojanii-ot-sochi.html

ขณะความเคลื่อนไหวอีกสมรภูมินั่นคือ ทะเลแดง ทางด้าน TOP WAR ก็เผยแพร่ข้อความไว้ให้ติดตามด้วยว่า กลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนจากขบวนการอันซาร์อัลลอฮ์ รายงานมีการยิงโดรน MQ-9 Reaper ของสหรัฐฯอีกลำหนึ่ง

“โดรนอเมริกันลำที่ 7 ประเภทนี้ถูกยิงตกนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ที่ทวีความรุนแรงขึ้น ถูกโจมตีโดยกองกำลังป้องกันทางอากาศของกบฏในน่านฟ้าของจังหวัด Marib”

ก่อนหน้านี้โดรนที่คล้ายกันลำนี้ถูกทำลายในน่านฟ้าเยเมน เหนือจังหวัดอัลเบย์ดา โดยถูกกล่าวหาว่าโดนขีปนาวุธที่ผลิตโดยอิหร่าน

ในขณะเดียวกัน แหล่งข่าวบางแห่งอ้างว่าสหรัฐฯ กำลังพยายามผ่านช่องทางปิดเพื่อโน้มน้าวกลุ่มกบฏเยเมนให้หยุดการโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดง โดยเสนอเพื่อแลกกับการยกเลิกการคว่ำบาตรบางส่วน และถอดกลุ่มฮูตีออกจากรายชื่อองค์กรก่อการร้าย

มีรายงานด้วยว่าเคียฟกำลังขอให้สหรัฐฯ เริ่มจัดหาโดรน MQ-9 Reaper ให้กับกองทัพยูเครน แต่วอชิงตันลังเลที่จะส่งยานพาหนะเหล่านี้ไปยังยูเครน โดยกลัวว่ากองทัพรัสเซียจะยิงพวกมันตก

MQ-9 Reaper เป็นยานลาดตระเวนและโจมตีทางอากาศไร้คนขับที่มีความเร็วมากกว่า 400 กิโลเมตร/ชั่วโมง และอยู่ในอากาศได้ประมาณ 24 ชั่วโมง นอกเหนือจากการดำเนินการลาดตระเวนทางอากาศแล้ว MQ-9 Reaper ยังสามารถบรรทุกขีปนาวุธอากาศสู่อากาศและอากาศสู่พื้นได้ เช่นเดียวกับระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์

Cr.https://en.topwar.ru/243348-jemenskie-husity-soobschajut-ob-ocherednom-sbitom-amerikanskom-bespilotnike-mq-9-reaper.html

 

#อเมริกา #อังกฤษ #โดรนRQ-4 Global Hawk #เครื่องบินสอดแนม #รัสเซีย #ฮูตี #ปูติน #โดรนMQ-9 Reaperg