รัสเซียเห็นจุดอ่อนแล้ว! ตู้คอนเทนเนอร์สวีเดนซื้อให้ผบช.ทัพใช้ 500 แห่งโวป้องกันขีปนาวุธ สั่งยกเลิกส่งกริพเพนให้ยูเครน

0

จากที่มีรายงานชาติพันธมิตรตะวันตกจะส่งเครื่องบินรบให้กับกองทัพยูเครนเพื่อใช้ต่อสู้กับรัสเซีย ขณะที่ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวในการสร้างเกราะกำบังขีปนาวุธ โดยสวีเดนออกมาแสดงท่าทีชัดเจนในการสนับสนุนยูเครน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสวีเดนได้ลงนามในสัญญาระยะเวลาสี่ปีมูลค่า 100 ล้านปอนด์กับบริษัท Marshall ของอังกฤษจัดหาการออกแบบและผลิตที่พักอาศัยป้องกันรังสีจำนวน 500 แห่ง ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อรองรับผู้บังคับบัญชา

“ฐานบัญชาการจะตั้งอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์มาตรฐานขนาด 20 ฟุต มีการสั่งซื้อ CP เหล่านี้ทั้งหมด 500 รายการ เสาบัญชาการที่มีความคล่องตัวสูงและปรับใช้ได้อย่างรวดเร็วจะช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการปฏิบัติงานของกองทัพสวีเดนเมื่อดำเนินการในพื้นที่เปิดโล่ง บนชายฝั่ง และในเมือง” เว็บไซต์บริษัท ระบุ

การดำเนินการตามคำสั่งซื้อจำนวนมากดังกล่าวจะถูกกระจายระหว่างองค์กรต่างๆในอังกฤษ และแคนาดา ซึ่ง CP ที่มีการป้องกันแม่เหล็กไฟฟ้าจะมีการดัดแปลง 16 แบบ ส่วนใหญ่ติดตั้งระบบป้องกัน NBC และหนึ่งในตัวเลือกมีการป้องกันขีปนาวุธ ระบบคอนเทนเนอร์จะมีความเชี่ยวชาญในการทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การบังคับบัญชา การสื่อสาร การสนับสนุนด้านเทคนิค และเครือข่าย

อย่างไรก็ตามในความเป็นจริงการต่อสู้สมัยใหม่ บางครั้งฐานบัญชาการก็กลายเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยขีปนาวุธเนื่องจากการปฏิบัติการระยะยาวในตำแหน่งเดียว ทั้งนี้ ฐานบัญชาการจะต้องมีความคล่องตัวเช่นเดียวกับหน่วยรอง

Cr.https://en.topwar.ru/243307-shvecija-razmestit-svoe-komandovanie-v-polutysjache-protivoradiacionnyh-kontejnerah.html

นอกจากนี้ยังมีรายงานเกี่ยวกับกองทัพสวีเดนอีกว่า พันธมิตรของยูเครนซึ่งตัดสินใจติดอาวุธให้กับกองทัพยูเครนด้วยเครื่องบินรบแบบตะวันตก โดยอาศัย F-16 เนื่องจากมีกองบินทางอากาศจำนวนมากในประเทศในยุโรป ซึ่งอาจมีการโอนเครื่องบินจำนวน 65 ลำ

ในเวลาเดียวกัน กริพเพนของสวีเดนก็ถูกละทิ้ง โดยสำหรับกองทัพอากาศยูเครน กริพเพน ซี/ดี ถือเป็นเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดในอุดมคติ โดยลดการพึ่งพาฐานทัพอากาศ ทำให้ควบคุมได้ง่ายจากทางหลวง ขณะที่การบำรุงรักษาทำได้ง่ายที่สุด

นอกจากนี้ยังมีระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ที่ทรงพลังมากและสามารถบรรทุกระบบขีปนาวุธปล่อยอากาศดาวตกที่มีพิสัยไกลมากได้” Opex360 ระบุ

ตามที่ระบุไว้ ลำดับความสำคัญที่มอบให้กับ F-16 ทำให้สตอกโฮล์มต้องระงับแผนการในการโอนกริพเพนไปยังยูเครน อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจครั้งนี้ไม่ได้ดำเนินการโดยรัฐบาลสวีเดนโดยตรง แต่ได้รับการแนะนำอย่างยิ่งจากพันธมิตรตะวันตกรายอื่นๆ ของเคียฟ

“ประเทศอื่นๆ ในกลุ่มพันธมิตร [F-16 เพื่อยูเครน] เรียกร้องให้เรารอกริพเพน พันธมิตรของเราเน้นย้ำว่าการนำระบบการต่อสู้ทางอากาศสองระบบพร้อมกันจะเป็นกระบวนการที่ยากมาก และตอนนี้จำเป็นต้องมุ่งเน้นไปที่การมาถึงของ F-16” รัฐมนตรีกลาโหม พอล จุนสัน กล่าว

ดังนั้นตามที่ระบุไว้ในสิ่งพิมพ์การตัดสินใจของสวีเดนที่จะรอทำให้ข่าวลือล่าสุดเกี่ยวกับการโอน Mirage 2000D ไปยังยูเครนสิ้นสุดลง ซึ่งก่อนนี้มีข่าวลือว่าได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ทั่วไปของยูเครนที่กล่าวถึงความเป็นไปได้นี้หลายเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

Cr.https://en.topwar.ru/243310-ministr-oborony-shvecii-nas-prizvali-podozhdat-s-istrebitelem-gripen-dlja-ukrainy.html

 

#ตู้คอนเทนเนอร์ #สวีเดน #ผบช.กองทัพ #ขีปนาวุธ #กริพเพน #ยูเครน #รัสเซีย #F-16 #อังกฤษ