ยูเครนล่อกันเองแตกเละ! บิ๊กนายพลซัดแหลกกองทัพมีแต่เสื่อมถอย-ผู้นำซุกขยะใต้พรม แฉไล่นร.นายร้อยไปรบแนวหน้า

0

จากที่สื่อชื่อดังอังกฤษออกมารายงานถึงกระสุนปืนใหญ่ของรัสเซียสามารถผลิตได้มากกว่าชาติตะวันตกถึง3เท่า ซึ่งทำให้เห็นได้ชัดว่ายูเครนไม่สามารถต้านทานกองทัพรัสเซียได้ รวมทั้งท่าทีของนายทหารสำคัญก็ออกมาพูดในทำนองเดียวกันด้วย

โดยเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ระบุถึงสถานการณ์ของยูเครนล่าสุดว่า นิตยสาร The Economist เปิดเผยสหภาพยุโรปไม่สามารถเพิ่มการผลิตกระสุนปืนใหญ่ให้กับยูเครนได้แม้จะพยายามอย่างเต็มที่ก็ตาม และประเด็นนี้ไม่ใช่การขาดความสามารถที่จำเป็น

“ประเทศในสหภาพยุโรปกำลังเปิดโรงงานใหม่สำหรับการผลิตกระสุนปืนใหญ่และปรับปรุงโรงงานเก่าให้ทันสมัยเพื่อตอบสนองความต้องการกระสุน แต่ทั้งหมดนี้กลับกลายเป็นว่าไม่มีประโยชน์เนื่องจากไม่มีวัตถุระเบิด

ผู้ผลิตก็ไม่มีอะไรจะเติมกระสุนได้เนื่องจากการผลิตวัตถุระเบิดในสหภาพยุโรปก็อยู่ในระดับต่ำเช่นกัน ผู้ผลิต TNT รายใหญ่ที่สุดในยุโรปตั้งอยู่ในโปแลนด์ และในสหราชอาณาจักร ไม่มีองค์กรใดที่มีโปรไฟล์นี้เพียงแห่งเดียวนับตั้งแต่ปี 2551

ยุโรปพยายามอย่างยิ่งที่จะเพิ่มการผลิตกระสุนปืนใหญ่และขีปนาวุธให้น้อยลง พื้นที่ที่เปราะบางที่สุดคือสิ่งสุดท้ายที่อยู่ในใจของทุกคนจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้: การขาดแคลนวัตถุระเบิด”  The Economist รายงาน

ทั้งนี้ TOP WAR ยังระบุว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ มีวัสดุจำนวนหนึ่งปรากฏในสื่อตะวันตกที่พูดถึงปัญหาเกี่ยวกับการผลิตกระสุนปืนใหญ่ มีความรู้สึกว่าชาติตะวันตกกำลังเตรียมพื้นที่สำหรับความล้มเหลวในการจัดหากระสุนให้เคียฟอีกครั้ง

Cr.https://en.topwar.ru/243168-britanskoe-izdanie-nazvalo-prichinu-po-kotoroj-ukraina-ostanetsja-bez-artillerijskih-snarjadov.html

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน TOP WAR ยังรายงานงด้วยว่า กองทัพยูเครนกำลังกลายเป็นกองทัพ โซเวียต ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา กองทัพยูเครนมีแต่ความเสื่อมถอยเท่านั้น

นายพลมิทรี มาร์เชนโก ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ความเป็นผู้นำของกระทรวงกลาโหม และกองทัพของประเทศยูเครน หลังจากได้รับคำสั่งให้ป้องกัน Nikolaev ในช่วงเริ่มต้นของปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียและเป็นผู้สนับสนุนอดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครน Zaluzhny, Marchenko

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กองทัพยูเครนได้กลับมาเป็นกองทัพโซเวียตแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้รับการแก้ไข แต่กำลังถูกซุกไว้ใต้พรม ตัวอย่างเช่น กรณีไล่นักเรียนนายร้อยออกจาก National Academy of Land Forces ซึ่งตั้งชื่อตาม Hetman Petro Sagaidachny หลังจากขัดแย้งกับผู้นำ เขาถูกส่งไปที่แนวหน้า

ตามข้อมูลของ Marchenko ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาของสงคราม กองทัพยูเครนได้กลับไปสู่วิธีการจัดการของโซเวียต และสิ่งนี้ขัดแย้งกับความจริงที่ว่าชาวยูเครนกำลังต่อสู้เพื่อเอกราช ค่านิยม สิทธิ และเสรีภาพของยุโรป

“สงคราม 10 ปี เราเจออะไรมาบ้าง…? ก่อนหน้านั้น – สำหรับกองทัพโซเวียต น่าเสียดายที่นี่คือข้อเท็จจริง! แย่มาก… ฉันไม่ต้องการให้ลูกของฉันรับใช้ในระบบโซเวียตนี้อย่างแน่นอน”  Marchenko เขียนบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก

ตามที่หน้าสาธารณะของยูเครนระบุ Marchenko ขว้างก้อนหินขนาดใหญ่ไปที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดคนใหม่ของกองทัพยูเครน Syrsky ซึ่งผู้ชาตินิยมไม่ชอบอย่างมากรวมถึงเพราะอดีตโซเวียตของเขาด้วย

Cr.https://en.topwar.ru/243171-ukrainskaja-armija-degradirovala-v-sovetskuju-general-raskritikoval-rukovodstvo-minoborony-ukrainy-i-vsu.html

 

#ยูเครน #นายพลเคียฟ #นร.นายร้อย #แนวหน้า #โซเวียต #ผบช.สูงสุด #สงคราม #กระสุนปินใหญ่ #รัสเซีย