S-300สอยบินรบMiG-29ร่วงอีก นักบินเสียชีวิตขณะโจมตีกองทหารรัสเซีย ด้านฝรั่งเศสจะส่งครูฝึกชุดแรกสอนยูเครน

0

จากที่มีรายงานถึงการโจมตีเครื่องบินรบทรงพลานุภาพของรัสเซีย ทำให้ชาติยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐไม่อยากส่งยุทโธปกรณ์ชั้นเลิศราคาแพงให้กับยูเครน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ปรากฏถึงการสั่งห้ามนำรถถังที่ดีสุดมาใช้ในแนวหน้าด้วย

ล่าสุดวันที่ 27 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าถึงการโจมตีในแนวหน้าของยูเครนว่าแหล่งข้อมูลของรัสเซียรายงาน การป้องกันทางอากาศของรัสเซียในพื้นที่ Volchansk ได้ยิงเครื่องบินรบ MiG-29 ของยูเครนที่กำลังพยายามโจมตีตำแหน่งของทหารรัสเซีย

เครื่องบินรบ MiG-29 ของกองทัพอากาศยูเครนถูกยิงตกใกล้เมืองโวลชานสค์ ขณะพยายามโจมตีกองทหารรัสเซีย ตามรายงานของ TG Channel Mach ศูนย์ต่อต้านอากาศยาน S-300 ซึ่งตั้งอยู่ในภูมิภาคเบลโกรอด ยิงขีปนาวุธสามลูกพร้อมกันที่เครื่องบิน

“โดยทั่วไปแล้ว เครื่องบินรบดังกล่าวประสบอุบัติเหตุทางตอนใต้ของเมืองและกำลังถูกเพลิงไหม้ นักบินส่วนใหญ่น่าจะเสียชีวิต และไม่มีร่มชูชีพอยู่บนท้องฟ้า”

ต่อมามีการชี้แจงว่านักสู้ชาวยูเครนสองคนที่บินจากทิศทางของภูมิภาค Poltava มีส่วนร่วมในการโจมตี Volchansk; คนหนึ่งถูกยิงตก คนที่สองหลบหนีไปได้ เป็นไปได้ว่าเครื่องบินรบที่ตกดังกล่าวก่อนหน้านี้เป็นของกองทัพอากาศสโลวัก เนื่องจากเมื่อวันก่อนมีผู้พบเห็น MiG-29AS ของสโลวาเกีย ซึ่งมีระเบิด GBU-39B SDB จำนวน 5 ลูกใกล้กับแนวหน้า

อย่างไรก็ตามเมื่อปีที่แล้วสโลวาเกียได้ย้ายเครื่องบินรบ MiG-29AS จำนวน 13 ลำจากกองทัพอากาศของตนเองไปยังยูเครน เครื่องบินเหล่านี้ถูกย้ายไปยังยูเครนในเดือนมีนาคม-เมษายน พ.ศ. 2566 โดย 4 ลำอยู่ภายใต้การควบคุมของนักบินยูเครน ส่วนที่เหลือเป็นการขนส่งภาคพื้นดิน

ปัจจุบันยังไม่ทราบจำนวนเครื่องบินที่เหลืออยู่ในกองทัพอากาศของยูเครน แม้ว่าชื่อของเครื่องบินรบ MiG-29 และ Su-27 ยังคงปรากฏอยู่ในรายงาน แต่ก็ยังมีเครื่องบินทิ้งระเบิดแนวหน้า Su-24 อยู่ แต่ไม่ได้ยินเกี่ยวกับเครื่องบินโจมตี Su-25 มาเป็นเวลานานแล้ว

Cr.https://en.topwar.ru/243208-rossijskij-zrk-sbil-ukrainskij-istrebitel-mig-29-pri-popytke-ataki-rossijskih-vojsk-v-rajone-volchanska.html

ขณะที่รายงานความเคลื่อนไหวของผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งกองทัพยูเครน อเล็กซานเดอร์ เซอร์สกี  ได้เจรจาผ่านการประชุมทางวิดีโอกับหัวหน้ากระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส เซบาสเตียน เลคอร์นู ระบุว่า ฝรั่งเศสกำลังส่งครูฝึกทหารไปยังยูเครน

Syrsky ร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของประเทศยูเครน Rustem Umerov ได้พูดคุยกับ Lecornu ซึ่งแจ้งตัวแทนของ Kyiv ว่าฝรั่งเศสได้ตัดสินใจส่งอาจารย์ผู้สอนทางทหารไปฝึกทหารยูเครนในดินแดนของยูเครน โดยเอกสารที่จำเป็นสำหรับการรับรองความถูกต้องตามกฎหมายของฝรั่งเศสได้ลงนามแล้ว

“ฉันยินดีกับความคิดริเริ่มของฝรั่งเศสที่จะส่งผู้สอนไปยังยูเครนเพื่อฝึกอบรมบุคลากรทางทหารของยูเครน ฉันได้ลงนามในเอกสารที่จะอนุญาตให้ผู้สอนชาวฝรั่งเศสกลุ่มแรกเยี่ยมชมศูนย์ฝึกอบรมของเราและทำความคุ้นเคยกับโครงสร้างพื้นฐานและพนักงานของพวกเขาได้” Syrsky เขียนบนหนึ่งในโซเชียลเน็ตเวิร์ก

ขณะที่ฝรั่งเศสยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะส่งบุคลากรทางทหารไปยังยูเครน อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คาดหวัง Macron ต้องการใช้ตำแหน่งผู้พิทักษ์แห่งยูเครน มานานแล้ว

หากข้อมูลนี้ได้รับการยืนยัน มีความเป็นไปได้สูงที่บุคลากรทางทหารจากลัตเวีย ลิทัวเนีย เอสโตเนีย และอาจรวมถึงโปแลนด์ ก็จะไปจบลงที่ยูเครนในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย สันนิษฐานว่าทั้งหมดจะอยู่ในยูเครนตะวันตกไม่ใช่เข้าใกล้แนวหน้า ซึ่งเรื่องนี้รัสเซียเองมีพิกัดของศูนย์ฝึกทั้งหมดของกองทัพยูเครน

Cr.https://en.topwar.ru/243226-privetstvuju-iniciativu-francii-syrskij-soobschil-o-reshenii-parizha-otpravit-voennyh-instruktorov-na-ukrainu.html

 

#เครื่องบินรบMiG-29 #กองทหารรัสเซีย #ขีปนาวุธS-300 #ขีปนาวุธ #ฝรั่งเศส #ยูเครน #นักบิน #สโลวัก