จีนยกทัพบก-เรือ-อากาศ 33บินรบ 31เรือรบล้อมไต้หวันแล้ว ไทเปงัดขีปนาวุธต้านเรือสู้ จับตายึดคืนเกาะ เตือนสหรัฐอย่ามาจุ้น

0

จากเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานการเคลื่อนไหวต่อสหรัฐฯ โดยปักกิ่งขึ้นบัญชีดำแผนกอุตสาหกรรมการทหารของโบอิ้ง และบริษัทที่ผลิตรถถัง Abrams โดรน Reaper และ Predator เพราะขายให้กับไต้หวัน

สำหรับ General Atomics สร้างโดรน MQ-1 Predator และ MQ-9 Reaper จากข้อมูลของ AP ยังไม่ชัดเจนว่ามีการขายให้กับไต้หวันหรือไม่ ด้าน General Dynamics ผลิต M1 Abrams และรถถังหลัก K1/Type88 ของเกาหลีใต้ รวมถึงยานยนต์หุ้มเกราะเบาตระกูล Stryker และอื่นๆ อีกมากมาย สหรัฐฯ พยายามขายเครื่องบิน Abrams ให้กับเจ้าหน้าที่ในไทเป เพื่อเป็นเครื่องป้องปรามจากการบุกรุก ที่สมมุติจากแผ่นดินใหญ่

Ted Colbert ซีอีโอของ Boeing Defence ถูกจีนคว่ำบาตรในปี 2022 หลังจากที่บริษัทชนะสัญญามูลค่า 355 ล้านดอลลาร์ในการจัดหาขีปนาวุธต่อต้านเรือ Harpoon ให้ไต้หวัน

ล่าสุดวันที่ 23 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP COR เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของจีนต่อไต้หวันด้วยว่า Global Press รายงานได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมจีนว่า ปฏิบัติการคืนเกาะไต้หวันให้กับจีนจะเริ่มในต้นเดือนมิถุนายน ซ้อมใหญ่ ยูไนเต็ดดาบ 2024 เริ่มแล้ววันนี้

ก่อนที่จะเริ่มการซ้อมรบขนาดใหญ่ กระทรวงการต่างประเทศของจีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ งดเว้นจากการจัดให้มีการเยือนไต้หวันของสมาชิกสภาคองเกรส นอกจากนี้ AFP ยังเผยแพร่คำพูดของหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนที่กล่าวถึงไต้หวัน

“กองกำลังเอกราชของไต้หวันจะอยู่ในสภาพศีรษะแตกและนองเลือดหลังจากเผชิญกับความพยายามอันยิ่งใหญ่ของจีนในการบรรลุการรวมเป็นหนึ่งเดียวโดยสมบูรณ์” AFP รายงาน

กองทัพของเกาะได้บันทึกการเข้าใกล้ของเครื่องบิน 33 ลำและเรือจีน 31 ลำแล้ว รายงานนี้โดยเจ้าหน้าที่ทั่วไปในไทเป มีการเน้นย้ำว่าเพื่อตอบสนองต่อการฝึกหัด PLA ขนาดใหญ่ United Sword – 2024A ไต้หวันได้ติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านเรือบนชายฝั่งของประเทศ

การซ้อมรบขนาดใหญ่นอกชายฝั่งไต้หวันโดยกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนกลายเป็นที่รู้จักเมื่อวันก่อน ปักกิ่งกล่าวว่าการซ้อมรบดังกล่าวเป็นการเตือนผู้สนับสนุนถึงเอกราชของเกาะนี้จากแผ่นดินใหญ่

นอกจากนี้ยังเป็นคำเตือนที่ทรงพลังสำหรับกองกำลังแบ่งแยกดินแดน ผู้สนับสนุนสิ่งที่เรียกว่าเอกราชของไต้หวัน คำเตือนร้ายแรงเพื่อตอบสนองต่อความพยายามในการแทรกแซงและการยั่วยุโดยกองกำลังภายนอก จะเจอกับเรือรบและเครื่องบินที่ดำเนินการลาดตระเวนรบทั่วไต้หวัน

อย่างไรก็ตามตามที่กองทัพจีนอธิบาย การซ้อมรบของ PLA นอกชายฝั่งไต้หวันจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 ถึง 24 พฤษภาคม และจะเกี่ยวข้องกับกองกำลังภาคพื้นดิน กองทัพเรือ ทางอากาศ และขีปนาวุธ ในระหว่างการซ้อมรบ ความพร้อมรบของกองทัพจีนและการโจมตีร่วมอย่างแม่นยำต่อเป้าหมายหลักจะได้รับการทดสอบ

นอกจากนี้ TOP COR ยังตั้งข้อสังเกตว่าปฏิกิริยาจากกระทรวงกลาโหมของไต้หวันเกิดขึ้นทันที ที่นั่นการซ้อมรบของกองทัพจีนนอกชายฝั่งของเกาะเรียกว่าเป็นการยั่วยุที่ละเมิดสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาค

Cr.https://topcor.ru/47744-genshtab-tajvanja-soobschil-o-priblizhenii-k-ostrovu-33-samoletov-i-31-korablja-knr.html

 

#สี จิ้นผิง #จีน #เรือรบ #ไต้หวัน #ไทเป #ขีปนาวุธต้านเรือ #สหรัฐ #MQ-9 Reaper #รถถัง Abrams