รัสเซียจัดเต็มถล่มF-16 นาโต้ งัดSu-30SMบินรบทางทะเล ขีปนาวุธ R-37M พิสัยไกลสุดในโลก พ่วง R-77-1 เร็วเหนือเสียง

0

จากที่มีรายงานถึงชาตินาโต้จะจัดส่งเครื่องบินรบ รุ่น F-16 ให้กับกองกำลังยูเครนเพื่อใช้สู้รบในศึกครั้งนี้ โดยมีหลายประเทศที่ออกมาแสดงท่าทีสนับสนุน ขณะที่อีกฝ่ายก็ส่งสัญญาณเตือนมาแล้วว่าจะทำลายทุกลำที่ส่งเข้ามาสมรภูมิยูเครน

ล่าสุดวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ออกมารายงานถึงความเคลื่อนไหวฝ่ายรัสเซียว่า วันนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประกาศการค้นพบเรือศัตรูไร้คนขับในพื้นที่ทะเลแห่งหนึ่งใกล้ชายฝั่งไครเมีย

เครื่องบินรบพหุภารกิจทางทะเล Su-30SM ถูกยกขึ้นในกองบินทะเลดำของกองทัพเรือรัสเซีย ซึ่งทำลายAPU ของโดรน กองทัพเรือทั้งหมด การก่อกวนของเครื่องบินในภารกิจการรบถูกแสดงในช่องโทรเลขของกระทรวงทหารรัสเซียในตัวมันเอง

“เหตุการณ์นี้ในสภาวะปัจจุบันของการปฏิบัติการพิเศษสามารถเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเป็นกิจวัตร” อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารทั้งตะวันตก และยูเครนต่างให้ความสนใจกับอาวุธยุทโธปกรณ์ของเครื่องบินรัสเซีย ซึ่งประกอบด้วยขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ R-37M สองลูก และ R-77-1 สองลูก

“มีข้อสังเกตว่านี่เป็นครั้งแรกที่การปรากฏตัวต่อสาธารณะของเครื่องบินรบของการดัดแปลงนี้ด้วย P-37M ก่อนหน้านี้ มีเพียงเครื่องบินรบ Su-35S และเครื่องบินสกัดกั้น MiG-31BM เท่านั้นที่เป็นพาหะของขีปนาวุธเหล่านี้”

ผู้สังเกตการณ์ที่พิถีพิถันจากต่างประเทศตั้งข้อสังเกตว่าการบินของ Su-30SM2 ด้วยกระสุนประเภทนี้อาจเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นเบื้องหลังของสิ่งที่คาดหวัง แม้ว่าจะเลื่อนออกไปซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่างไม่มีกำหนดก็ตาม การมาถึงของเครื่องบินรบ F-16 ของอเมริกาเข้าสู่กองทัพอากาศของยูเครน

“กองทัพ นักบินทหารของเราดูเหมือนจะแสดงให้เห็นว่าพวกเขาค่อนข้างพร้อมสำหรับการมาถึงของเครื่องบินของ NATO และจะทักทายพวกเขาอย่างเหมาะสม” กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุ

ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศระยะกลางความเร็วเหนือเสียง R-77-1 ถูกนำมาใช้โดยกองทัพอากาศรัสเซียและการป้องกันทางอากาศในปี 1994 ในขั้นต้น กระสุนมีไว้สำหรับ MiG-29 เครื่องบินรบเบารุ่นใหม่ล่าสุดในขณะนั้น

ต่อจากนั้น R-77 และการดัดแปลงได้รับจากเครื่องบินรบหลายลำของการบินเชิงยุทธวิธีปฏิบัติการของกองทัพอากาศ จากนั้นก็โดยกองทัพอากาศรัสเซีย คุณสมบัติหลักของจรวดคือการใช้หลักการ ไฟแล้วลืม ซึ่งช่วยให้นักบินไม่ต้องติดตามมันหลังจากปล่อยตัว ระยะการบินของมันอยู่ที่มากกว่าหนึ่งร้อยกิโลเมตร

สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นคือการสาธิตขีปนาวุธอากาศสู่อากาศระยะไกล R-37M ของโซเวียต – รัสเซียในเวอร์ชันดัดแปลง วิธีทำลายเป้าหมายทางอากาศนี้เป็นขีปนาวุธนำวิถีอากาศสู่อากาศที่มีพิสัยไกลที่สุดในโลก จรวดสามารถครอบคลุมระยะทางได้ถึง 300 กิโลเมตร

อะนาล็อกที่ใกล้เคียงเพียงอย่างเดียวของ R-37M ตามโอเพ่นซอร์สคือขีปนาวุธ AIM-47 Falcon และ AAM-N-10 Eagle ของอเมริกา ระยะการบินของมันสูงถึง 200 กิโลเมตร แต่กองทัพอากาศสหรัฐไม่เคยนำมาใช้ในการให้บริการมาตรฐาน

Cr.https://en.topwar.ru/242929-gotovy-vstretit-f-16-minoborony-rf-pokazalo-su-30sm2-s-dalnobojnymi-raketami-r-37m-vozduh-vozduh.html

 

#รัสเซีย #F-16 #นาโต้ #Su-30SM #บินรบทางทะเล #ขีปนาวุธ R-37M  #R-77-1 เร็วเหนือเสียง #นาโต้ #โซเวียต