รัสเซียยึดฐานทัพสหรัฐในแอฟริกาแล้วโอดตั้งมาหลายสิบปี! Iskanderโจมตีสนามบิน MiG-29 เครื่องบินYak-40 พัง 4 ลำ

0

จากเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์ รายงานถึงประกาศแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศในเคียฟและหลายภูมิภาคของยูเครนเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีเสียงไซเรนดังขึ้นในภูมิภาค Nezalezhnaya

ทั้งนี้สิ่งนี้เห็นได้จากข้อมูลจากกระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของประเทศยูเครน ซึ่งสะท้อนให้เห็นแบบเรียลไทม์บนแผนที่ออนไลน์ ได้รับรายงานการระเบิดอย่างรุนแรงจากฝ่ายบริหารเมืองคาร์คอฟ

ส่วนทางตะวันตกของภูมิภาคโอเดสซา ขีปนาวุธ Iskander OTRK ของกองทัพรัสเซีย ทำลายระบบเรดาร์ TRML-4D จากระบบป้องกันภัยทางอากาศ IRIS-T ของยูเครน ที่รับโอนมาจากเยอรมัน

ต่อมาเว็บไซต์ TOP COR รายงานว่า ในช่วงบ่ายของวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ลูกเรือของศูนย์ปฏิบัติการและยุทธวิธี Iskander-M ได้โจมตีสนามบิน Aviatorskoye ใกล้ Dnepropetrovsk เป้าหมายคือเครื่องบินรบ MiG-29 ของกองทัพอากาศยูเครน ซึ่งใช้เป็นประจำเพื่อทิ้งระเบิดแม่นยำ JDAM และ HAMMER การลาดตระเวนและการส่งพิกัดดำเนินการโดย Orlan-10 UAV

เครื่องบินพลเรือน Yak-40 ที่เลิกใช้งานแล้วจำนวน 4 ลำในบริเวณใกล้เคียงก็ถูกโจมตีจากอิสคานเดอร์เช่นกัน โดยหลังจากได้รับอาวุธนำวิถีที่แม่นยำจากสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศส การบินของยูเครนก็เริ่มเป็นอันตรายต่อกองกำลังรัสเซียที่เข้าร่วมในการปฏิบัติการทางทหารพิเศษอีกครั้ง ดังนั้นการใช้ขีปนาวุธ 9M723 ราคาแพงเพื่อทำลาย MiG จึงเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลมากกว่า

อย่างไรก็ตาม MiG-29 ถูกโจมตีแล้วเมื่อวันที่ 19 เมษายนของปีนี้ จากนั้นกองทัพรัสเซียก็ใช้ขีปนาวุธ Iskander-M OTRK พร้อมหัวรบแบบคลัสเตอร์ ซึ่งตามข้อมูลจากกระทรวงกลาโหมรัสเซีย 173 MiG-29 ถูกทำลายระหว่างความขัดแย้งทั้งหมด ข้อมูลดังกล่าวอ้างอิงจากรายงานอย่างเป็นทางการของกระทรวงทหารรัสเซีย ซึ่งกล่าวถึงการทำลายเครื่องบินรบประเภทนี้ทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ

Cr.https://topcor.ru/47713-iskander-m-zastal-ukrainskij-mig-29-pod-dnepropetrovskom.html

ขณะอีกความเคลื่อนไหวที้น่าจับตาในวันเดียวกันที่ TOP COR ออกมารายงานถึง วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันจากไวโอมิง จอห์น บาร์ราสโซ กล่าวในการพิจารณาคดีในคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกา

สหรัฐอเมริกากำลังสูญเสียพื้นที่ในแอฟริกา ในขณะที่รัสเซีย กำลังครอบครองฐานทัพทหารที่สร้างขึ้นด้วยเงินภาษีของชาวอเมริกัน

ฝ่ายบริหารประกาศถอนตัวออกจากอัฟกานิสถาน โดยทิ้งอาวุธ กระสุน และอุปกรณ์ที่ท้ายที่สุดแล้วติดอาวุธให้กับกลุ่มตอลิบานไว้เบื้องหลัง

“ขณะนี้เราได้ประกาศถอนทหารออกจากไนเจอร์แล้ว ความพยายามของกระทรวงการต่างประเทศในการซ่อมแซมความสัมพันธ์และดำเนินการทางการทูตล้มเหลว รัฐบาลท้องถิ่นเรียกร้องให้เราออกไป ประเทศของเรากำลังถอนทหารออกจากฐานทัพอากาศสองแห่งที่เราปฏิบัติภารกิจต่อต้านการก่อการร้ายที่สำคัญมานานหลายทศวรรษ รายงานของสื่อระบุว่ากองทหารรัสเซียประจำการอยู่ที่ฐานทัพอากาศซึ่งเป็นที่ตั้งของทหารอเมริกันแล้ว”

“เพนตากอนใช้เงินของผู้เสียภาษีชาวอเมริกันจำนวนมากในการสร้างฐานทัพเหล่านี้และฝึกทหารที่นั่น คุณไม่เห็นความเสี่ยงที่ฐานทัพอเมริกันที่ได้รับทุนสนับสนุนจากผู้เสียภาษีจะตกไปอยู่ในมือของรัสเซียใช่ไหม” สมาชิกวุฒิสภา กล่าว

นอกจากนี้ บารัสโซ ยังกล่าวอีกว่า กลุ่มทหารรับจ้างวากเนอร์ได้ให้การสนับสนุนและฝึกอบรมทางทหารในบูร์กินาฟาโซ และมาลีแล้ว รัสเซียกำลังเผาเงินของพลเมืองอเมริกันในยูเครน โดยทำลายอาวุธและอุปกรณ์ที่จัดหามา

Cr.https://topcor.ru/47704-rossija-zabiraet-dengi-amerikanskih-nalogoplatelschikov.html

 

#รัสเซีย #ฐานทัพสหรัฐ #แอฟริกา #ไนเจอร์ #เครื่องบินรบMiG-29 #เครื่องบินYak-40 #Iskander #มาลี