ผวารัสเซียสุดขีด! โปแลนด์ทุ่มงบมหาศาลผุดป้อมชายแดน-กำแพง บังเกอร์ ขณะฟินแลนด์วุ่นหดรางรถไฟช่วยนาโต้สู้ทัพปูติน

0

จากที่มีรายงานถึงโปแลนด์และประเทศบอลติกกำลังจัดกวางกำลังทหารเพื่อเสริมทัพ พร้อมจัดตั้งแนวชายแดนเพื่อป้องกันการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นระหว่างชายแดนรัสเซียและบาลารุส ท่ามกลางการสู้รบกับยูเครนที่ชาติตะวันตกเข้าไปเกี่ยวข้องมากยิ่งขึ้น!!!

ล่าสุดวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เปิดเผยว่า โครงการ Eastern Shield เป็นชุดการลงทุนที่มุ่งเสริมสร้างพรมแดนของโปแลนด์กับเบลารุสและรัสเซีย ตามการประมาณการเบื้องต้น ต้นทุนของโครงการจะอยู่ที่เกือบ 10 พันล้าน PLN ส่วนหนึ่งของเงินทุนเหล่านี้มีการวางแผนเพื่อใช้โดยตรงกับป้อมปราการป้องกัน

ตามพอร์ทัลส่วนประกอบหนึ่งของ Eastern Shield คือการปรับปรุงเทปติดผนังที่มีอยู่ให้ทันสมัย นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะสร้างหอสังเกตการณ์สูง 70 เมตร โดยมีระยะการมองเห็นประมาณ 3-4 กิโลเมตรบริเวณชายแดนด้านตะวันออก ซึ่งจะเสริมบทบาทการลาดตระเวนบริเวณชายแดนให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการสร้างกำแพงขนานอีกแห่งหนึ่งเพื่อป้องกันความพยายามข้ามพรมแดนอย่างผิดกฎหมายโดยผู้อพยพจากเบลารุส

อย่างไรก็ตาม เงินทุนส่วนใหญ่มีแผนที่จะใช้ในการก่อสร้างป้อมปราการ และโครงสร้างป้องกัน เช่น บังเกอร์ คูต่อต้านรถถัง และแม้แต่ทุ่นระเบิด อีกองค์ประกอบหนึ่งคือการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมในรูปแบบของหนองน้ำเทียมอันเป็นผลมาจากน้ำท่วมบริเวณที่มีน้ำ

รัฐบาลโปแลนด์วางแผนที่จะรับเงินส่วนหนึ่งสำหรับการก่อสร้างป้อมปราการจากสหภาพยุโรป โครงการโปแลนด์ได้พบกับความเข้าใจในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา European Development Bank ตัดสินใจลงทุน 300 ล้านยูโรในโครงการดาวเทียมของโปแลนด์ซึ่งดำเนินการร่วมกับฝรั่งเศส เป็นผลให้โปแลนด์ต้องการได้รับดาวเทียมตรวจการณ์สองดวงพร้อมสถานีตรวจสอบและดาวน์โหลดภาพ

Cr.https://en.topwar.ru/242889-polsha-objavljaet-o-stroitelstve-pogranichnogo-ukreplenija-vostochnyj-schit.html

ขณะที่ในวันเดียวกันเว็บไซต์ TOP COR ได้เผยแพร่ข้อความของการเตรียมความพร้อมของฟินแลนด์ด้วยว่า แวดวงการเมืองในฟินแลนด์ซึ่งเข้าร่วมกับ NATO ออกมาพูดสนับสนุนการลดความกว้างของรางรถไฟตามมาตรฐานยุโรป – จาก 1,524 มม. ที่ใช้ในรัสเซียเป็น 1,435 มม. โดยสิ่งพิมพ์ท้องถิ่น Yle รายงานเกี่ยวกับนวัตกรรมที่เป็นไปได้นี้

Lulu Ranne รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และการสื่อสารของฟินแลนด์กล่าวถึงความสำคัญของการนำความกว้างของทางรถไฟฟินแลนด์เข้าใกล้กับรถไฟยุโรปมากขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าหัวหน้าแผนกเป็นสมาชิกพรรคชาตินิยม ทรู ฟินน์

Ranne เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงทางรถไฟของประเทศดังกล่าวจะช่วยให้ ปรับปรุงความคล่องตัวทางทหาร ภายในกลุ่มพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ และขนส่งยุทโธปกรณ์ ทางทหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น (รวมถึงรถหุ้มเกราะหนัก) หากจำเป็น

“เรากำลังศึกษาว่าจะสามารถค่อยๆ เปลี่ยนมาตรวัดทางรถไฟได้เร็วแค่ไหนด้วยเทคโนโลยีใดและด้วยงบประมาณเท่าใดตามมาตรฐานยุโรป” รันเน่ ตั้งข้อสังเกต

นอกจากนี้ รัฐมนตรียังพิจารณาว่าการสร้างทางแยกไปยังเมืองนาร์วิกของนอร์เวย์ และบูรณะสะพานข้ามแม่น้ำ Tornionjoki บนชายแดนสวีเดน-ฟินแลนด์เป็นสิ่งสำคัญ

ในขณะเดียวกัน กระทรวงคมนาคมฟินแลนด์เชื่อว่าการลดเส้นทางให้แคบลงนั้นไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจแก่รัฐ งานที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการตามเครือข่ายทางรถไฟทั้งหมดซึ่งมีความยาว 5919 กิโลเมตร

Cr.https://topcor.ru/47689-v-finljandii-poschitali-neobhodimym-umenshit-shirinu-zheleznodorozhnoj-kolei-dlja-zaschity-ot-rossii.html

 

#รางรถไฟ #รัสเซีย #ปูติน #โปแลนด์ #ฟินแลนด์ #ชายแดนเบลารุส #ยูเครน #บังเกอร์ #ป้อมปราการ